Vốn vay mua nhà giá rẻ vẫn “tắc”

(Thứ Ba, 23/08/2016 | 17:45)
Chương trình hỗ trợ cho vay mua nhà giá rẻ đã được Thủ tướng gỡ rối bằng quyết định 1013/2016 về mức lãi suất cho vay ưu đãi cho nhà giá rẻ là 4,8% tại Ngân hàng chính sách xã hội. Nhưng thực tế, người dân vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn
Vốn vay mua nhà giá rẻ vẫn “tắc”
Vốn vay mua nhà giá rẻ vẫn “tắc”

Người dân tiếp tục hi vọng vào vốn vay mua nhà giá rẻ

Quyết định 1013/2016 về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội đã được Thủ tướng thông qua và quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016, được áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016.

Điều này có nghĩa, chương trình cho vay ưu đãi này sẽ kết thúc chỉ trong vòng hơn 5 tháng tới đây. Thời gian khá ngắn ngủi nhưng đã gần 2 tháng trôi qua mà việc triển khai vẫn nhiều vướng mắc.

Trong khi người dân và doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn lãi suất thấp phản ánh không thể tiếp cận, thì ngân hàng được phép cho vay cũng “mơ hồ” trong "mớ" thủ tục, cũng như vẫn phải chờ nguồn tái cấp từ ngân hàng trung ương.

Bức xúc của khách hàng mua nhà xã hội (vay mua nhà giá rẻ)

Anh Hùng, một khách hàng mua nhà ở xã hội tại Đặng Xá (Gia Lâm-Hà Nội) cho hay, khi biết được chủ trương tiếp tục kéo dài gói vay mua nhà giá rẻ đến hết năm 2016, gia đình đã gấp rút tìm đến các ngân hàng nhưng đều được trả lời:

 
 • Ngân hàng chưa có hướng dẫn
 • Một số ngân hàng nói rằng họ chưa được cấp vốn để thực hiện cho vay theo lãi suất này.
 

Thêm một lần nữa, anh Hùng và nhiều người dân chung cảnh ngộ lại “nín thở” đợi chờ nguồn vốn ưu đãi. Thời hạn vay còn ngắn nhưng lượng người có nhu cầu vẫn rất nhiều.

Nhận định của Chủ đầu tư về dự án nhà xã hội

Một số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho hay từ tháng 6/2016, họ không nhận được thêm nguồn giải ngân từ các ngân hàng dành cho khách mua căn hộ, chứng tỏ khách hàng chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để mua nhà.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), việc bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội là rất cấp thiết tuy nhiên vẫn đang “tắc".

Nguyên nhân vốn vay mua nhà giá rẻ vẫn không đến tay người có nhu cầu?

von vay mua nha gia re van tac

Lãi suất cho vay bằng với mức lãi suất cho vay tối đa áp dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn

Các chuyên gia BĐS nhận định về việc hỗ trợ vay vốn mua nhà giá rẻ

Dường như “ách tắc” trong việc triển khai chương trình hỗ trợ vốn vay mua nhà giá rẻ xuất phát từ chính sự lúng túng về vận dụng chính sách của các bộ, ngành liên quan..., chủ yếu là việc bố trí phân bổ nguồn vốn từ ngân sách.

Bộ Tài chính từng đề xuất Chính phủ quy định lại về lãi suất cho vay và nguồn vốn để các tổ chức tín dụng thực hiện cho vay đối với chương trình nhà ở xã hội. Cụ thể:

 • Lãi suất cho vay bằng với mức lãi suất cho vay tối đa áp dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn.
 • Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không cấp bù chênh lệch lãi suất và để hỗ trợ vốn cho các tổ chức tín dụng
 • NHNN thực hiện cho các tổ chức tín dụng vay tái cấp vốn với lãi suất tái cấp vốn hiện hành.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng khẳng định:

 • Theo Luật Nhà ở năm 2014 thì vốn do Nhà nước cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội, tổ chức tín dụng.
 • Nhà nước hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp và thời hạn cho vay dài hạn thông qua việc cấp vốn từ ngân sách.

Do đó, việc đề nghị lãi suất cho các đối tượng tham gia đầu tư xây dựng nhà giá rẻ và người được hưởng chính sách hỗ trợ vay mua nhà giá rẻ sẽ bằng mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn. Với nguồn vốn do Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các tổ chức tín dụng thực hiện cho vay là không phù hợp với các quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Thực tế triển khai các dự án nhà giá rẻ

Tình hình triển khai các dự án xây dựng nhà giá rẻ tại các địa phương thực tiễn cho thấy:

 • Có 145 dự án nhà xã hội với quy mô 58.500 căn hộ giá rẻ đã được hoàn thành
 • Đang tiếp tục triển khai 174 dự án nhà xã hội với quy mô 139.300 căn hộ, tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 56.800 tỷ đồng.
 • Đối với các dự án căn hộ đã hoàn thành:
  • Hầu hết đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội đã ký hợp đồng cam kết vay trước 31/3/2016.
  • Đối với 139.000 căn hộ đang triển khai, hầu hết đều phải hoàn thành phần móng, nên chưa đến giai đoạn huy động vốn.

Hiện các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà giá rẻ, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà giá rẻ đều đang mong chờ nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 100.

Lãi suất cho vay mua nhà giá rẻ khoảng 4,8% là hợp lý

von vay mua nha gia re van tac

Các NH thương mại có cổ phần của nhà nước phải dành ít nhất 3% tổng dư nợ cho vay nhà ở xã hội

Việc không có nguồn vốn thực hiện chương trình nhà giá rẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu phát triển nhà ở quốc gia, chính sách an sinh xã hội của Đảng và ảnh hưởng đến niềm tin của các hộ gia đình có thu nhập thấp cũng như doanh nghiệp bất động sản.

Ngoài ra, nhu cầu nhà ở trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn chủ yếu đến từ tầng lớp có thu nhập trung bình, do đó, nếu không có nguồn vốn cho vay hỗ trợ mua nhà giá rẻ hướng đến nhóm đối tượng này, tồn kho bất động sản sẽ tăng lên.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính khẩn trương cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để cấp bù lãi suất theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Chính sách Xã hội, nhằm sớm triển khai chính sách hỗ trợ nhà giá rẻ theo quy định.

Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam nhận xét, có thể duy trì hai gói tín dụng ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà, đó là:

 • Gói tín dụng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội.
 • Gói tín dụng từ nguồn vốn ở các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối, các ngân hàng này phải dành ít nhất 3% tổng dư nợ để cho vay nhà ở xã hội.

Về lãi suất cho các gói vay hỗ trợ mua nhà giá rẻ, ông Nam đề xuất nên giữ ổn định trong khoảng thời gian dài với mức 4,8% là phù hợp.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam