VNREA: Giao dịch nhà đất Hà Nội tăng hơn 70%

(Thứ Ba, 20/10/2015 | 11:00)
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa đưa ra đánh giá, nhu cầu mua nhà để ở hiện vẫn nhiều hơn đầu cơ…Tính đến quý III năm nay, riêng Hà Nội đã có lượng giao dịch thành công tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm 2014.
VNREA: Giao dịch nhà đất Hà Nội tăng hơn 70%
VNREA: Giao dịch nhà đất Hà Nội tăng hơn 70%

Tồn kho giảm, giá nhà ổn định

Theo VNREA, trong 9 tháng đầu năm vừa qua, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục sôi động, người mua nhà đã có niềm tin trở lại với thị trường. Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như: chứng khoán, gửi ngân hàng, mua bán vàng, ngoại tệ… ngày càng bớt hấp dẫn, khiến không ít nhà đầu tư quyết định quay trở lại với thị trường địa ốc. Điều này thể hiện qua lượng giao dịch tăng cùng với số hàng tồn kho giảm đáng kể.

Cụ thể, tại nhà đất Hà Nội, chỉ tính riêng tháng 9 đã có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tuy giảm 16% so với tháng 8 nhưng lại tăng gần 40% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tính đến hết quý III vừa qua, toàn thị trường Hà Nội có 5.300 giao dịch thành công, tăng khoảng 70% so với lượng giao dịch thành công cùng kỳ năm 2014.

Tại nhà đất tpHCM, trong tháng 9 có khoảng 1.550 giao dịch thành công, tuy đã giảm gần 14% so với tháng 8 nhưng cũng tăng 55% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tính đến hết quý III năm nay, thị trường nhà ở tại Tp.HCM đã có khoảng 5.100 giao dịch thành công, tăng gần 2 lần so với số giao dịch thành công của cùng kỳ năm 2014.

Nhờ sự gia tăng của các giao dịch nên lượng hàng tồn kho cũng giảm theo. Theo thống kê của VNREA, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, tổng giá trị tồn kho trên thị trường còn khoảng 59.395 tỷ đồng, giảm khoảng 904 tỷ đồng so với thời điểm ngày 20/8/2015.

Trong đó, lượng căn hộ chung cư còn tồn kho là 11.380 căn (tương đương 17.459 tỷ đồng); nhà thấp tầng có lượng tồn kho là 8.542 căn (tương đương 14.678 tỷ đồng); đất nền nhà ở còn tồn 7.043.893 m2 (tương đương 22.713 tỷ đồng); đất nền thương mại còn 1.637.782 m2 (tương đương 4.545 tỷ đồng).

Cũng theo VNRE, Hà Nội và Tp.HCM vẫn là hai tỉnh có lượng tồn kho bất động sản giảm sâu nhất. Trong đó, lượng tồn kho của Hà Nội khoảng 7.550 tỷ đồng (giảm 218 tỷ đồng so với tháng 8/2015); lượng tồn kho của Tp.HCM khoảng 11.368 tỷ đồng ( giảm 290 tỷ đồng so với tháng 8/2015).

Về giá bán, Hiệp hội nhận định, giá căn hộ chung cư Hà Nội hầu như vẫn ổn định, ngoại trừ một số dự án đang hoàn thiện, có vị trí tốt, giá đã tăng nhẹ, khoảng 2% - 4%. Những dự án có căn hộ nhỏ ở khu vực có hạ tầng tốt, giá cả hợp lý, chủ đầu tư có uy tín cũng được người dân quan tâm. Ngoài ra, dự án căn hộ chung cư hạng trung, cao cấp đang triển khai ở những vị trí đẹp, tiến độ tốt đang được nhiều khách hàng quan tâm.

Tại Tp.HCM, giá nhà thời gian gần đây cũng tương đối ổn định, không có nhiều biến động, giá có sự tăng nhẹ ở một số dự án sắp hoàn thành và có hạ tầng tốt.

Nhu cầu ở thực cao hơn đầu cơ

Theo VNREA, mặc dù phân khúc căn hộ cao cấp vẫn còn lượng hàng tồn kho đáng kể nhưng trong năm nay, thị trường vẫn ghi nhận sự ra đời của nhiều dự án cao cấp tại Hà Nội cũng như nhiều dự án đóng băng khởi động lại. Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở chủ yếu tập trung tại Hà Nội và Tp.HCM hiện vẫn vô cùng lớn nên không có cơ sở để lo ngại về việc dư cung.

Hiệp hội cũng phân tích: Phân khúc bất động sản cao cấp thời gian trước còn tồn kho là do các căn hộ có diện tích quá lớn, trong khi lãi suất vay ngân hàng cao và sản phẩm khó tiêu thụ. Hiện nay, các doanh nghiệp tạo lập bất động sản đã đưa ra những sản phẩm cao cấp phù hợp hơn cả về vị trí, chất lượng, tiện ích với mức giá hợp lý, ngoài ra còn kết nối với ngân hàng và hỗ trợ các thủ tục thanh toán cho người mua nhà. Phân khúc cao cấp sắp tới vẫn sẽ nhận được sự quan tâm nhờ chính những sự thay đổi của chủ đầu tư như các chính sách về thanh toán, lãi suất ngân hàng...

Ngoài ra, theo VNREA, Luật Nhà ở 2014 đã mở các điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài mua nhà cũng sẽ giúp tăng thêm nguồn cầu cho thị trường, chưa kể sự tham gia của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp cũng giúp cho phân khúc cao cấp có nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tuy nhiên, VNREA cũng đánh giá, dù phân khúc cao cấp đã tăng trưởng cao hơn trong thời gian vừa qua nhưng lượng tiêu thụ vẫn thấp hơn so với 2 phần khúc còn lại của thị trường, đó là căn hộ trung cấp và bình dân.

“Nếu nhìn lại toàn bộ thị trường bất động sản Việt Nam, sẽ thấy phân khúc trung cấp tăng trưởng nhiều nhất, tiếp theo là phân khúc bình dân. Hai phân khúc này hiện chiếm tổng cộng gần 80% toàn thị trường, trong khi phân khúc cao cấp chỉ chiếm 15 – 17%. Sự gia tăng về nguồn cung là xu hướng chung của cả thị trường bất động sản chứ không riêng về phân khúc cao cấp. Và điều này vẫn đang tiếp tục diễn ra khi nhu cầu mua ở thực nhiều hơn là các ý tưởng về sự đầu cơ”, VNREA nhận xét.

(Theo Infonet)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam