Vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ - Người dân vẫn chưa hết lo âu

(Thứ Ba, 28/06/2016 | 11:30)
Chưa kịp vui mừng vì Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận tiếp tục giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, những khách hàng vay mua nhà thu nhập thấp lại thấp thỏm lo âu phải chịu lãi cao do NHNN không tái cấp vốn ưu đãi.
Vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ - Người dân vẫn chưa hết lo âu
Vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ - Người dân vẫn chưa hết lo âu

Khách vay gói 30.000 tỷ đồng chịu thiệt vì đâu?

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp được vay mua nhà với lãi suất cố định 5%/năm được Ngân hàng Nhà nước tung ra vào đầu năm 2013, trong lúc thị trường bất động sản đang ở đáy của cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm.

vay goi ho tro 30.000 ty nguoi dan van chua het lo au

Theo quy định ban đầu, thời gian giải ngân dành cho gói này sẽ là 36 tháng, điều này đồng nghĩa với việc gói vay 30.000 tỷ đồng sẽ chấm dứt vào 31/3/2016. Tuy nhiên, trước thực tế vào thời điểm 31/3 vẫn đang có rất nhiều khách hàng đang trong quá trình giải ngân, Ngân hàng Nhà nước đã vào cuộc chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại tiếp tục giải ngân đối với những hợp đồng vay mua nhà được ký cam kết trước ngày 31/3.

Tuy nhiên, ngày vui ngắn chẳng tày gang, người vay vốn mua nhà thu nhập thấp lại một lần nữa thấp thỏm lo âu khi các NHTM thông báo sẽ tính lãi suất vay thương mại (8-9%) c ho những đợt giải ngân sau 31/3 thay vì tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ 5%.

Nguyên nhân việc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng bị tính lãi cao là do

  • Trong công văn về phương án xử lý gói vay 30.000 tỷ đồng được NHNN trình lên Thủ tướng từ cuối tháng 5 nhưng hiện nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Do đó, nhiều NHTM một mặt đồng ý tiếp tục giải ngân nhưng mặt khác lại yêu cầu khách hàng phải ký thêm phụ lục hợp đồng với lãi suất vay thương mại.
  • Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý chủ trương nhưng không tái cấp vốn cho các NHTM dẫn tới thiếu nguồn vốn giải ngân cho khách hàng.

Anh Thành ngụ tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, người đã ký một hợp đồng vay vốn thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam từ năm 2015 cho biết

  • Qua 10 đợt giải ngân được hưởng lãi suất ưu đãi, hiện anh sẽ tiếp tục phải thanh toán cho chủ đầu tư 300 triệu đồng. Tuy nhiên, đợt đóng tiền theo tiến độ mà chủ đầu tư vừa thông báo lại rơi vào gữa tháng 6 nên anh được BIDV thông báo sẽ không tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi 5%/năm mà phải ký thêm một phụ lục hợp đồng với lãi suất thỏa thuận. Nguyên nhân là do BIDV chưa nhận được hướng dẫn cụ thể từ NHNN.

Tương tự là trường hợp của anh Khanh ngụ tại quận 7, TP Hồ Chí Minh, khoản vay gói hỗ trợ gói 30.000 tỷ đồng của anh tại Vietinbank theo cam kết sẽ còn 600 triệu đồng được giải ngân sau.

  • Thời điểm 31/3 và mới đây, anh được Vietinbank thông báo sẽ tiếp tục giải ngân nhưng với thang lãi suất mới là cố định ở mức 7,9% trong năm đầu tiên hoặc 9,19% trong hai năm đầu tiên.

Ngoài ra, còn rất nhiều khách hàng khác đã vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng tại những Ngân hàng được NHNN chỉ định như Vietcombank, Agribank…cũng đang than trời vì rơi vào tình cảnh tương tự.

Không chỉ vậy, khách hàng còn được thông báo, nếu không chấp nhận mức lãi do nhà băng đặt ra, họ sẽ đối mặt với việc, hoặc phải nộp phí phạt trả chậm hoặc bị chủ đầu tư thanh lý hợp đồng mua nhà, thậm chí còn bị phạt thêm 20% giá trị hợp đồng.

NHTM chờ đợi chỉ thị từ NHNN về hướng giải quyết gói 30.000 tỷ đồng

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo những ngân hàng tham gia cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đều thừa nhận đang gặp khó khăn trong việc xử lý các khoản vay của khách hàng vay mua nhà của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

vay goi ho tro 30.000 ty nguoi dan van chua het lo au

Đại diện một Ngân hàng cho biết, mặc dù ngân hàng đã nhận được công văn chỉ đạo từ NHNN tiếp tục giải ngân đối với những cam kết ký trước 31/3 nhưng họ không được NHNN tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi nên không thể tiếp tục giải ngân do mức lãi suất huy động hiện tại của các NHTM đều bằng hoặc cao hơn mức lãi suất 5% của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Giám đốc khối bán lẻ của một ngân hàng khác cho biết: "Hiện ngân hàng đã nghiên cứu sẽ có lãi suất ưu đãi riêng cho các trường hợp đến hạn giải ngân khi Thủ tướng chưa có quyết định cuối cùng. Chứ nếu thu lãi suất ưu đãi như cũ thì thiệt thòi cho ngân hàng chúng tôi quá. Ngược lại, nếu tính hẳn lãi suất thương mại lại thiệt cho khách hàng".

Cụ thể, như tại VietinBank, ngân hàng này lên phương án ưu đãi lãi suất cố định năm đầu 7,9% một năm cho các khách hàng đang giải ngân dở gói 30.000 tỷ đồng. Còn Vietcombank và BIDV lựa chọn phương án tính lãi suất cho vay tạm thời bằng lãi suất tiết kiệm trả sau kỳ hạn 12 tháng cộng 2% một năm. Như vậy, lãi suất cho vay khoảng 8-9% một năm thay vì 5% một năm.

Về phần mình, một đại diện của Ngân hàng Nhà nước cho biết

  • Khách hàng sẽ được tính lãi suất ưu đãi trở lại khi Thủ tướng đồng ý.
  • Sẽ đề nghị nới quy mô gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng lên 33.000 tỷ đồng để có nguồn tái cấp vốn cho các NHTM cho vay gói ưu đãi.

Chia sẻ với phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng việc các ngân hàng chấp nhận "lùi" một phần lãi suất cho thấy sự chủ động linh hoạt, nhưng nếu kéo dài tiếp tình trạng này sẽ gây nhiều bất ổn cho khách hàng. "Ngân hàng nào còn phải giải ngân nhiều với số lượng khách hàng lớn thì sẽ mệt và có thể họ không làm tiếp", ông nói. Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng lưu ý việc trả lại khoản chênh lệch lãi suất (thỏa thuận tạm thời và ưu đãi) mà khách hàng đã ký phụ lục cũng là câu chuyện tranh cãi.

"Nếu giờ tôi đồng ý ký phụ lục với ngân hàng và chấp nhận mức lãi suất thỏa thuận, tôi rất lo lắng sẽ phải trả lãi vay như thế này mãi trong khi còn gần 500 triệu đồng chưa giải ngân. Chưa kể, dù Thủ tướng có chấp nhận nâng gói 30.000 tỷ lên, không rõ khoản tiền tôi phải chịu lãi suất cao này có được trả lại hay không", một khách hàng thắc mắc.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam