TP HCM công khai thông tin các dự án bất động sản thế chấp

(Thứ Ba, 02/08/2016 | 11:15)
Trước nhiều luồng ý kiến trái chiều về danh sách 77 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng vừa được công bố, chiều 29/7, Sở Tài nguyên Môi trường TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo để thông tin thêm về vấn đề này. Theo đó, sắp tới, ngoài thông tin về các dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng thì các sai phạm về quy hoạch, hoặc chủ đầu tư bị vướng tố tụng… cũng sẽ được công khai nhằm bảo vệ quyền lợi người mua nhà.
TP HCM công khai thông tin các dự án bất động sản thế chấp
TP HCM công khai thông tin các dự án bất động sản thế chấp

Không phải dự án bất động sản thế chấp ngân hàng nào cũng chứa đựng rủi ro

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh khẳng định, việc công bố danh sách dự án bất động sản thế chấp ngân hàng mới đây là dựa vào các quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) hiện hành.

Theo đó, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi thực hiện việc bán nhà hình thành trong tương lai hay huy động vốn phải được sự xác nhận của Sở Xây dựng. Dựa vào danh sách các dự án đủ điều kiện huy động vốn tại TP HCM tính đến ngày 8-6 vừa qua, Văn phòng này đã thống kê được 77 dự án đang thế chấp tại ngân hàng.

Nguyên nhân khiến thông tin dự án bất động sản thế chấp ngân hàng chưa thật đầy đủ:

  • Sở TN-MT chỉ có thông tin từ sổ đăng ký, đơn đăng ký và hồ sơ thế chấp của doanh nghiệp và cá nhân đang tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai.
  • Những thông tin này đơn giản, chỉ có thông tin tài sản thế chấp, bên thế chấp, bên nhận thế chấp nên Sở không nắm rõ được mục đích thế chấp của từng dự án để công bố.

tp hcm cong khai thong tin cac du an bat dong san the chap

Dự án bất động sản thế chấp ngân hàng nào chứa đựng rủi ro?

Ông Liên cũng khẳng định, hơn 500 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố đang trong quá trình đầu tư đều liên kết với ngân hàng thương mại nên chuyện một dự án thế chấp ngân hàng là bình thường. Danh sách 77 dự án trên, không phải dự án nào cũng ẩn chứa rủi ro.

Không phải dự án bất động sản thế chấp ngân hàng nào cũng chứa đựng rủi ro:

  • Trong quá trình đầu tư, các chủ đầu tư bất động sản thế chấp đất và tài sản liên quan ở nhiều giai đoạn khác nhau. Đầu tiên là thế chấp quyền sử dụng đất nông nghiệp, sau đó là thế chấp quyền sử dụng đất ở khi đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Khi chủ đầu tư đã có quyết định phê duyệt dự án thì họ sẽ thế chấp đất ở và tài sản hình thành trong tương lai.

Thông tin về các dự án bất động sản sẽ đi vào chi tiết hơn

Nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà cũng như phân loại một cách chi tiết hơn đối với từng chủ đầu tư dự án bất động sản, sắp tới, việc công bố thông tin về các dự án bất động sản sẽ được đi vào chi tiết hơn.

 tp hcm cong khai thong tin cac du an bat dong san the chap

Công khai thông tin chi tiết về các dự án bất động sản

  • Sở sẽ đặt vấn đề với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM để phân loại dự án thế chấp, nhằm truyền đạt thông tin tới người mua nhà một cách hiệu quả hơn.
  • Ngoài ra, để xác định được những sai phạm khác của chủ đầu tư như xây dựng sai phép, chủ đầu tư vướng phải tố tụng dân sự... cần có sự phối hợp hỗ trợ thông tin của nhiều cơ quan liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tư pháp.
  • Người dân muốn mua nhà muốn nắm bắt thông tin trên có thể lên website của Sở này hoặc đến Văn phòng đăng ký đất đai thành phố và các chi nhánh của văn phòng ở các quận, huyện để nắm bắt.
  • Với những dự án bất động sản đang thế chấp tại ngân hàng, khi khách hàng muốn mua căn hộ thì phải giải chấp căn hộ đó.
  • Nếu chủ đầu tư bán căn hộ cho người mua mà vẫn đang thế chấp tại ngân hàng thì khách hàng sẽ chịu thiệt thòi và rủi ro pháp lý.
  • Nếu chủ đầu tư chưa thể giải chấp căn hộ khi bán cho khách thì hai bên có thể thỏa thuận phương thức thanh toán sao cho phù hợp để tránh được rủi ro.

Ông Liên - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh - khẳng định:

"Chúng tôi công bố các thông tin trên để khách hàng biết rõ thông tin trước khi mua căn hộ. Đây là lời cảnh báo với khách hàng cũng như chủ đầu tư dự án. Chúng tôi sẽ xin UBND TPHCM cho công bố danh sách này định kỳ 2-3 tháng/lần".

Ngoài ra, tại buổi họp báo, ông Liên cho biết, với những dự án có tên trong danh sách 77 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng vừa công bố mà chủ đầu tư phản ứng, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ làm việc với từng chủ đầu tư.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam