Tốc độ giảm của tồn kho bất động sản chậm lại

(Thứ Hai, 09/05/2016 | 06:30)
Trong 4 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản diễn ra khá ổn định, ngành xây dựng tiếp tục có mức tăng trưởng dẫn đầu các nhóm ngành kinh tế trong khi tồn kho bất động sản giảm mặc dù tốc độ giảm có chậm lại đôi chút.
Tốc độ giảm của tồn kho bất động sản chậm lại
Tốc độ giảm của tồn kho bất động sản chậm lại

Cụ thể, theo số liệu vừa được Bộ Xây dựng công bố, tính đến hết tháng 4/2016, lượng tồn kho bất động sản trên cả nước tiếp tục giảm thêm gần 3.400 tỷ đồng so với tháng trước đó, đưa tổng mức tồn kho còn lại còn khoảng 41.459 tỷ đồng. Đây là một con số ấn tượng khi so với cuối năm 2014, mức giảm tính tới thời điểm này đã đạt gần 44%.

So sanh tồn kho giữa các phân khúc cho thấy, tồn kho căn hộ chung cư là 5.959 căn (tương ứng 8.458 tỷ đồng), tôn kho nhà thấp tầng là 6.179 căn – tương đương 11.509 tỷ đồng), đất nền nhà ở còn 4,9 triệu m2 – giá trị tồn kho là 17.625 tỷ đồng và tồn kho đất nền thương mại khoảng 1,3 triệu m2 - xấp xỉ 3.867 tỷ đồng.

Báo cáo cũng cho thấy, tồn kho bất động sản hiện nay chủ yếu tập trung tại các dự án xa trung tâm do hạ tầng những vùng này còn khá thiếu thốn nên chưa thu hút được khách mua.

TP Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu cả nước về lượng tồn kho với khoảng 7.730 tỷ đồng, tiếp đó là Hà Nội với 6.112 tỷ đồng.

Tuy nhiên, có sự khá biệt khá lớn giữa các phân khúc tại 2 thị trường lớn nhất này. Tại Hà Nội, tồn kho chủ yếu tập trung ở phân khúc nhà thấp tầng với 2.009 căn, còn căn hộ chung cư chỉ còn 187 căn chưa tìm được khách mua.

Trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh, tồn kho phần lớn là nằm ở các dự án căn hộ chung cư với 3.089 căn, với giá trị tồn kho là 5.528 tỷ đồng, tiếp đó là phân khúc đất nền với khoảng 1.203 tỷ đồng và nhà thấp tầng chiếm tỷ lệ khá nhỏ, chỉ khoảng 297 căn với giá trị 831 tỷ đồng.

Theo ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, lượng hàng tồn kho liên tục giảm kể từ năm 2013 đến nay là tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản, cho thấy từng bước giải quyết được bài toán về hàng tồn kho.

Tuy nhiên, chủ yếu là nhà chung cư và những khu đô thị có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư có năng lực. Khó khăn hiện nay là cần tìm cách giải quyết lượng hàng tồn kho ở những khu đô thị, dự án chưa có hạ tầng kỹ thuật đầy đủ như giao thông, điện, nước... Để tiếp tục giải quyết hàng tồn kho bất động sản, cần sự vào cuộc tích cực trước hết của chính quyền địa phương và chủ đầu tư các dự án.

“Tôi nghĩ rằng để giải quyết việc này cần có sự mạnh tay của chính quyền địa phương, thứ 2 là bản thân các doanh nghiệp cần nỗ lực để đảm bảo sự tồn tại của mình. Khi có sự thúc ép, tuân thủ nghiêm túc luật pháp của chính quyền địa phương thì chắc chắn các chủ đầu tư sẽ có những áp lực nhất định để thúc đẩy họ nhanh chóng giải quyết. Kể cả với các chủ đầu tư đã mua dự án, với các quy định của pháp luật nghiêm khắc trong việc không được phép để biệt thự bỏ hoang thì họ cũng sẽ nỗ lực hơn để đưa những biệt thự đó vào sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực xã hội”, ông Quang chỉ rõ. (Theo VOV)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam