Tiêu điểm thị trường bất động sản quý 2/2015 - Kỳ 2

(Thứ Tư, 01/07/2015 | 12:00)
Kể từ hôm nay 01/07/2015, hai điều luật được mong đợi trong một thời gian dài, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ chính thức có hiệu lực. Tác động của hai điều luật này lên thị trường bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào tình hình hiện tại của từng phân khúc thị trường. Báo cáo của CBRE tổng hợp những tiêu đểm của thị trường bất động sản trong quý 2/2015.
tieu diem thi truong bds qui 2 2015
Tiêu điểm thị trường bất động sản quý 2/2015 - Kỳ 2

Thị trường bán lẻ

tieu diem thi truong bat dong san quy 2 2015 ky 2

Nguồn: CBRE Việt Nam, Quý 2/2015.

Sau ba năm yên ắng, thị trường bán lẻ đã có sự phục hồi rõ nét hơn với nhiều sự kiện sôi động trong Quý 2/2015. SC VivoCity, TTTM đầu tiên của Công ty TNHH Đầu tư Mapletree từ Singapore, hợp tác với Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM, Saigon Co.op, đã khai trương vào Tháng 5/2015 với 72.000 m2 diện tích sàn. Tọa lạc tại con đường mua sắm đắc địa Nguyễn Huệ, khối đế thương mại Times Square cũng đã mở cửa trong Tháng 6. Với 4.000 m2 diện tích sàn, khối đế thương mại này cung cấp các thương hiệu nội thất hạng sang như Cassina, Giorgetti, B&B Italia được phân phối bởi Eurasia. Hơn nữa, với niềm tin quay trở lại, ngày càng nhiều nhà bán lẻ nước ngoài có kế hoạch gia nhập thị trường TP.HCM, đa dạng ở nhiều phân khúc, như: Carolina Herrera, Stuart Weitzman, Dorothy Perkins, MaxMara, LOST, Hamleys and Paul. Tập đoàn Vingroup tiếp tục mở rộng mảng bán lẻ của mình với chuỗi cửa hàng chuyên biệt được đầu tư và vận hành bởi công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinDS, mang tên Beautyzone, Sportsworld, Shoecenter và Fashion Megastore. Khởi đầu với chuỗi cửa hàng khai trương vào tháng 7 tại Vincom Cần Thơ, công ty dự kiến mở 74 cửa hàng trong một năm tới và mục tiêu hơn 300 cửa hàng trên toàn quốc trong vòng 3 năm.

Để đón đầu sự hồi phục của thị trường, các chủ đầu tư bán lẻ đã tăng tốc tốc độ xây dựng dự án của mình, ví dụ như The One và Saigon Centre giai đoạn 2. Saigon Centre dự định sẽ đóng cửa vào cuối tháng 6 để thực hiện kết nối với giai đoạn 2. Toàn bộ quá trình nâng cấp này sẽ mất khoảng một năm. Theo sau Saigon Centre, Union Square cũng sẽ đóng cửa vào Tháng 10 năm này để thiết kế lại mặt bằng và chọn lọc thương hiệu.

Với sự hình thành của tuyến Metro đầu tiên, thị trường bán lẻ, đặc biệt dọc trục đường Nguyễn Huệ, kỳ vọng sẽ thay đổi đáng kể trong những năm tới. Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM đã trình đề cương xây dựng khu thương mại ngầm 6.300 tỷ đồng dưới nhà ga trung tâm Bến Thành, nối liền với phố đi bộ Nguyễn Huệ, lên Ủy Ban Nhân Dân chờ phê duyệt. Với 45.000 m2 diện tích sàn, nối với tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), số 2 (Bến Thành – Tham Lương), số 3a (Bến Thành – bến xe Miền Tây) và số 4 (Thạnh Xuân – Nguyễn Văn Linh), đây là loại hình bán lẻ mới, đột phá chưa từng có ở Việt Nam và được cả người tiêu dùng cũng như nhà bán lẻ mong đợi. Tính đến nay đã có công ty Toshin Development (Nhật) đề xuất tham gia hợp tác với 33% tổng chi phí cho dự án. Cùng với Saigon Centre, Tax Plaza, The One, Union Square, khi hoàn thành, người mua sắm tại TP.HCM có thể tận hưởng một không gian mua sắm tập trung như phố Sukhumvit (Bangkok) hay con đường Orchard nổi tiếng (Singapore) tại Việt Nam.

Mặc dù giá thuê trung bình tại khu vực trung tâm vẫn tiếp tục ổn định trong sáu tháng đầu năm, theo số liệu từ việc cho thuê mặt bằng của CBRE, một vài giao dịch có giá thuê lên đến 250 USD/m2. Thị trường sôi động hơn ba quý trước khi mà giá giao dịch cao nhất được ghi nhận chỉ tương đương 170 USD/m2. Với sự gia nhập thị trường của SC VivoCity, giá thuê trung bình khu vực ngoài trung tâm tăng nhẹ và diện tích thực thuê đạt mức cao nhất trong vòng hai năm.

Xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm ngày càng mạnh mẽ nhằm tiếp cận với thị trường phổ thông. Trong sáu tháng cuối năm, dự kiến sẽ có hơn 170.000 m2 diện tích sàn bán lẻ đi vào hoạt động, trong đó Vincom Megamall (120.000 m2, Q2) và Vincom Quang Trung (27.000 m2, Gò Vấp), là hai dự án lớn nhất.

(Nguồn: CBRE)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam