Thị trường nhà đất quý 2/2015 - Kỳ 3

(Thứ Tư, 01/07/2015 | 13:45)
Kể từ hôm nay 01/07/2015, hai điều luật được mong đợi trong một thời gian dài, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ chính thức có hiệu lực. Tác động của hai điều luật này lên thị trường bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào tình hình hiện tại của từng phân khúc thị trường. Báo cáo của CBRE tổng hợp những tiêu đểm của thị trường bất động sản trong quý 2/2015.
Thị trường nhà đất quý 2/2015 - Kỳ 3
Thị trường nhà đất quý 2/2015 - Kỳ 3

* Tiêu điểm thị trường bất động sản quý 2/2015 - Kỳ 1

* Tiêu điểm thị trường bất động sản quý 2/2015 - Kỳ 2

Thị trường văn phòng

thi truong nha dat quy 2 2015 ky 3

Nguồn: CBRE Việt Nam, Qúy 2/2015.

Quý 2/2015, thị trường văn phòng sôi động với 3 tòa nhà mới. Tòa nhà văn phòng Hạng A, Vietcombank Tower (Quận 1) và tòa nhà văn phòng hạng B, Lim 2 (Quận 3) được thêm vào tổng nguồn cung vào cuối Quý 2. Các hoạt động cho thuê trước khi khai trương của hai tòa nhà đã được ghi nhận rất sôi động và thành công. Nhờ vậy, hai tòa nhà mới gia nhập thị trường này có tỷ lệ lấp đầy cao. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, tại Vietcombank Tower, các diện tích đang trong quá trình thương thảo sẽ không được chào thuê trên thị trường và một phần lớn diện tích của tòa nhà Lim 2 dành cho chính chủ đầu tư sử dụng. Tòa nhà mới đi vào hoạt động còn lại trong quý thuộc hạng C (Tòa nhà Bến Thành tại Quận 1) với 5.488 m2 diện tích sàn.

Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 01 tháng 07. Luật mới cho phép công ty có vốn đầu tư nước ngoài được phép cho thuê lại tài sản họ đang thuê và công ty có vốn nước ngoài được phép mua lại tòa nhà đã xây dựng để sử dụng. Đây là một cách tìm kiếm và tiếp cận các nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường, cho phép chủ đầu tư tiếp cận các nguồn vốn khác nhanh hơn và dễ dàng hơn. Theo đó, sẽ có nhiều diện tích văn phòng được chào thuê dài hạn hoặc bán. Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý rằng các chủ đầu tư phải cẩn trọng trong việc tìm khách thuê chiến lược dài hạn để tránh việc cạnh tranh nội bộ trong chính tòa nhà của mình.

Trong quý khảo sát, thị trường văn phòng TP.HCM ổn định ở các khu vực trung tâm cho đến các khu vực ngoài trung tâm. Nguồn cầu trên thị trường vẫn được ghi nhận đều đặn vì nền kinh tế đang hồi phục, các chỉ số kinh tế được cải thiện.

Diện tích thực thuê mới ghi nhận tại các văn phòng hạng A và B trong Quý 2/2015 cải thiện đáng kể so với quý trước. Với hai toà nhà mới đi vào hoạt động, Vietcombank Tower và Lim 2, diện tích thực thuê mới hạng A và Hạng B tăng đáng kể. Hạng A ghi nhận 37.413 m2 diện tích thực thuê (NLA) so với 807 m2 NLA ở quý trước và 2.061 m2 ở Quý 2/2014. Con số này bao gồm các diện tích cam kết sẽ thuê và đang trong giai đoạn đàm phán.

Trong Quý 2/2015, tỷ lệ trống hạng A tăng trong khi Hạng B giảm. So với cùng kỳ năm 2014, tỷ lệ trống Hạng B giảm 4,7 điểm phần trăm.

Giá thuê văn phòng hạng A và B khá ổn định so với Quý 1/2015 với mức tăng nhẹ 0,1% cho phân Hạng A và 0,5% cho phân hạng B. Trong phân hạng B, các tòa nhà đều ổn định giá thuê. Tuy nhiên, giá thuê giảm vẫn được ghi nhận tại một số tòa nhà đã hoạt động lâu năm do chủ nhà đang nỗ lực tăng tỷ lệ lấp đầy.

Căn cứ vào lượng yêu cầu thuê CBRE nhận được, nhóm năm đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, công nghệ thông tin/phần mềm, du lịch, thuê ngoài, năng lượng. Số liệu thống kê cũng cho thấy yêu cầu chuyển đổi văn phòng chiếm tỷ trọng lớn (70%) trong lượng yêu cầu thuê nhận được. Nhu cầu mở rộng và thuê mới dự kiến sẽ là xu hướng chính của thị trường nửa cuối năm 2015 do sự tăng trưởng của nền kinh tế và Việt Nam lại được các nhà đầu tư xem như một điểm đầu tư có triển vọng.

Về sở thích khách thuê, khu vực trung tâm vẫn là lựa chọn số một và các diện tích văn phòng lớn trên 1.000 - 2.000 m2 (gần như đã hết hàng) đang được khách thuê tìm kiếm. Chỉ có tòa nhà Vietcombank Tower ở trung tâm và một vài tòa nhà ở khu vực ít thuận lợi hơn là đáp ứng được nhu cầu. Trong nửa cuối năm 2015, Pearl Plaza sẽ hoạt động và sẽ đem đến cơ hội cho những khách hàng có nhu cầu thuê trên 1.000 m2 trên cùng một mặt sàn.

(Nguồn: CBRE)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam