Thị trường bất động sản vẫn đang trong trạng thái cân bằng

(Thứ Sáu, 21/08/2015 | 13:15)
MuaBanNhaDat, trang web hàng đầu về thông tin bất động sản tại Việt Nam, đã công bố kết quả khảo sát thực tế thị trường kết hợp phân tích dữ liệu trực tuyến trong tháng 7/2015 vừa qua về tình hình cung – cầu nhà ở hiện nay.
Thị trường bất động sản vẫn đang trong trạng thái cân bằng
Thị trường bất động sản vẫn đang trong trạng thái cân bằng

Chưa đến lúc lo dư cung hay bong bóng

Tháng 7/2015, nhu cầu về bất động sản trực tuyến tăng 74% trong khi tổng nguồn cung thị trườngtrực tuyến chỉ tăng 17% so với tháng 6/2015.

Theo Savills – đối tác nghiên cứu của MuaBanNhaDat.vn – việc phát triển dự án mới với chủ đầu tư uy tín và sự hồi phục kinh tế đã thúcđẩy lượng giao dịch và cải thiện lòng tin của người mua nhà. “Các dự án mới với tiêu chuẩn phát triển cao đã góp phần cải thiện niềm tin người mua nhà ở trong thời điểm này, qua đó nâng đỡ sức cầu ở tất cả các loại hình bất động sản đi lên”, Savills cho biết.

thi truong bat dong san van dang trong trang thai can bang

 

Cụ thể, thị trường BĐS tháng 7 chứng kiến sự sôi động ở cả loại hình nhà phố, căn hộ và đất bán. Theo đó, nhu cầu về mảng nhà phố tăng 65% từ 1.873 điểm lên 3.097 điểm, nhu cầu về mảng căn hộ tăng 148% từ 517 điểm lên 1.281 điểm và nhu cầu loại hình đất bán tăng 413 điểm so với tháng 6, tương đương 49%.

 

thi truong bat dong san van dang trong trang thai can bang

Sau khi thị trường đón nhận lượng cung khá lớn trong quý 2/2015, trong tháng 7/2015, nguồn cung bất động sản trực tuyến loại hình nhà phố và căn hộ chỉ tăng nhẹ so với tháng 6, cụ thể nguồn cung nhà phố tăng 13% và nguồn cung căn hộ tăng 10%. Trong khi đó, nguồn cung loại hình đất nền tăng 36 điểm tương đương 29% so với tháng 6 khiến đất nền trở thành loại hình bất động sản có nguồn cung tăng cao nhất trong tháng 7.

Ông Marc Townsend – tổng giám đốc CBRE và là chuyên gia đối tác của MuaBanNhaDat.vn – cho rằng nguồn cung vẫn trong xu hướng tăng từ cuối năm ngoái tới nay, ăn theo đà khởi sắc trở lại của toàn thị trường bất động sản. “Trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra là liệu có dư cung, nhất là mảng căn hộ, hay không? Câu hỏi này không thừa song hiện tại, nỗi lo ấy chưa đáng kể. Các chủ đầu tư bất động sản vẫn đang tận hưởng những ngày tháng bán hàng khởi sắc, họ hài lòng cả về số lượng bán ra lẫn giá bán hiện tại”, ông Marc Townsend nhận định.

“Trong ngắn hạn, chưa thấy nguy cơ dư cung căn hộ và rộng hơn là nguy cơ bong bóng bất động sản như một số người bắt đầu lo ngại gần đây”, chuyên gia này cho biết thêm.

Ấn tượng tháng 7: quận 2, quận 7 và quận 4

Khảo sát thực tế của MuaBanNhaDat cho thấy, các dự án căn hộ được quan tâm nhiều trên địa bàn TP.HCM tháng 7 bao gồm dự án căn hộ La Astoria, Gateway Thảo Điền, Vista Verde (đều thuộc quận 2), An gia Star (quận Bình Tân), An Gia Riverside (quận 7).

“Quận 2 và quận 7 vẫn là hai quận chứng kiến giao dịch sôi động trên toàn thị trường BĐS của TP.HCM hiện nay. Cả cung và cầu cùngduy trì ở mức cao tại hai nơi này và điều này là hợp lý, do hạ tầng và thị hiếu lớn của người dân đối với các khu vực đó”, ông Marc Townsend nhận xét.

Đặc biệt, dự án căn hộ The Gold View tại quận 4 đã thu hút sự quan tâm cao của người mua. Dự án này tọa lạc tại vị trí đắc địa của TP.HCM, chỉ vài phút đi đến trung tâm quận 1 và đó chính là lợi thế số 1 của The Gold View.

“Trước nay người Sài Gòn khi nhắc tới quận 4 thường lắc đầu, nhún vai với vẻ không thích thú và an tâm cho lắm. Nhưng rồi một ngày có dự án khang trang đâu đó ngay bên bờ sông, người ta nhìn lại kỹ hơn và chợt thấy, một căn hộ tại quận 4 là không hề tồi. Có thể đi bộ qua trung tâm quận 1 ăn sáng, giá cả căn hộ thì đương nhiên không đắt như quận 1. Họ sẽ tự nhủ: Ồ tại sao không?. Và quận 4 đã nổi lên như một điểm sáng thú vị trên thị trường bất động sản tháng 7 vừa qua”,ông Marc Townsend chia sẻ.

Như vậy, diễn biến chung cho thấy thị trường vẫn đang trong giai đoạn khá sôi động.

 

 thi truong bat dong san van dang trong trang thai can bang

TP. Hồ Chí Minh – top 5 quận dẫn đầu về nguồn cung và nhu cầu

Đi sâu vào chi tiết ở khía cạnh nguồn cung thì trong tháng 7/2015, 5 quận dẫn đầu về nguồn cung nhà phố lẫn căn hộ bán trực tuyến tại TP. Hồ Chí Minh không có nhiều thay đổi so với tháng 6, ngoại trừ Quận 12 thay thế quận Phú Nhuận để lọt vào top 5 quận dẫn đầu về nguồn cung nhà phố.Quận 1 và quận 3 tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mảng nhà phố và Bình Thạnh, Quận 2 dẫn đầu nguồn cung về mảng căn hộ.

thi truong bat dong san van dang trong trang thai can bang

 

Về nhu cầu nhà phố trực tuyến, top 5 các quận có nhu cầu nhà phố chỉ thay đổi vị trí cho nhau so với tháng 6 với thứ tự là Gò Vấp, Quận 12, Bình Tân, Tân Bình và Phú Nhuận. Điều đó cho thấy các quận mới và hơi xa trung tâm với giá bất động sản vừa túi tiền tiếp tục dẫn đầu nhu cầu thị trường nhà phố.

Top 5 nhu cầu nhà phố trực tuyến tháng 7/2015

Chỉ số nhu cầu nhà phố

Top 5 nhu cầu căn hộ trực tuyến tháng 7/2015

Chỉ số nhu cầu căn hộ

Gò Vấp

247.712

Bình Thạnh

124.982

Quận 12

161.906

Quận 7

100.816

Bình Tân

160.216

Quận 2

94.854

Tân Bình

157.948

Thủ Đức

71.758

Phú Nhuận

149.048

Tân Phú

45.048

 

Theo bà Nguyễn Ngọc Hà – nhà môi giới BĐS nhiều năm kinh nghiệm ở TP.HCM và là một đối tác nghiên cứu của MuaBanNhaDat.vn – quận Gò Vấp luôn có sức hút âm ỉ và có thời cơ là vẫn bùng lên nhờ những đặc thù rất riêng của quận này. “Dân cư ở quận này rất ổn định với đặc thù người Bắc nhiều. Họ sống căn cơ, có tiền nhàn rỗi nhiềuvà người Bắc họ thích sống ở nơi cũ, sống gần bà con họ hàng nên nếu như có bán nhà đất của mình ởGò Vấp rồi, họ lại tiếp tục tìm miếng khác ở Gò Vấp để mua chứ ít chuyển quận. Cho nên giao dịch nhà đất ở Gò Vấp luôn ổn định và khi quận khác đuối hơn một chút thì Gò Vấp lại có thể nổi lên trên mặt bằng chung toàn thành phố”, bà Hà chia sẻ.

“Đáng chú ý là dòng tiền người địa phương ở đó đủ lớnnên giá bán hiện tại cũng khá cao so với các quận được đánh giá là tiềm năng hơn như quận 2, quận 9”, nhà môi giới này cho biết.

“Hơn nữa, Gò Vấp nếu tính kỹ thì giao thông an toàn hơn tất cả các quận. Không có đường cao tốc có thể là thua kém về hạ tầng, nhưng với dân cư ổn định thì họ lại cho đó là lợi thế, bởi không phải đi chung đường với xe container nên đi lại nội quận vào loại an toàn bậc nhất thành phố. Ở Gò Vấp, trẻ em đi xe đạp đi học thoải mái, phụ nữ yên tâm hơn khi ra đường không nghe còi xe container sau lưng, nên ở Gò Vấp thời điểm hiện tại cho người ta cũng cảm giác an bình, nhất là khi hàng loạt vụ tai nạn bắt nguồn từ xe container liên tiếp xảy ra gần đây”, bà Hà cho biết thêm.

Trong khi đó, top 5 quận có nhu cầu căn hộ trực tuyến cao nhất có một sự thay đổi nhẹ khi Bình Thạnh vượt mặt Quận 2 trở thành quận có nhu cầu căn hộ trực tuyến cao nhất và Tân Phú thay thế Quận 4 lọt vào top 5 quận có nhu cầu căn hộ trực tuyến trong tháng 7.

Hà Nội – top 5 quận dẫn đầu về nguồn cung và nhu cầu

Tại thị trường Hà Nội, top 5 quận dẫn đầu về nhu cầu nhà phốtrực tuyến không thay đổi so với tháng trước, tiếp tục dẫn đầu là quận Đống Đa và theo sau lấn lượt là Cấu Giấy, Thanh Xuân, Ba Đình và Hoàng Mai.

Trong khi đó, Quận Hoàng Mai thay thế Hà Đông trở thành top 5 quận có nguồn cung nhà phố cao nhất trong tháng 7.

Tháng 6/2015

Chỉ số nguồn cung nhà phố

Tháng 7/2015

Chỉ số nguồn cung nhà phố

Đống Đa

4.21

Đống Đa

6.48

Cầu Giấy

4.03

Cầu Giấy

5.2

Thanh Xuân

2.46

Thanh Xuân

3.34

Ba Đình

1.96

Ba Đình

2.65

Hà Đông

1.88

Hoàng Mai

2.11

 

Về mảng căn hộ, cũng như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội không có sự thay đổi nhiều về nhu cầu và nguồn cung trong danh sách top 5 quận dẫn đầu. Quận Hoàng Mai tiếp tục dẫn đầu cả về nguồn cung và nhu cầu căn hộ trực tuyến và quận Nam Từ Liêm thay thế quận Cầu Giấy trong danh sách top 5 quận có nhu cầu căn hộ cao nhất trong tháng 7/2015.

 

 thi truong bat dong san van dang trong trang thai can bang

Ghi nhận thực tế của MBND cho thấy, kể từ đầu năm 2015, thị trường Hà Nội ít có các dự án mới được triển khai. Thay vào đó là rất nhiều dự án cũ được thay tên đổi chủ và tái khởi động trở lại. Những dự án này hầu hết đều thuộc phân khúc trung hoặc cao cấp và tập trung chủ yếu tại các quận như Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân như Parkview Resident, Discovery Complex, Trang An Complex, Sun Square, Goldmark City, New Horizon, The Capital Garden, dự án Nghĩa Đô…

Những dự án này đã góp phần khiến nguồn cung tại các khu vực này luôn cao vượt trội so với các khu vực còn lại. Riêng tại địa bàn quận Hai Bà Trưng, giai đoạn 2 của dự án Times City, Hòa Binh Green City cũng đã cung cấp ra thị trường một nguồn cung không nhỏ và điều này góp phần giúp Hai Bà Trưng lọt vào top những quận có nguồn cung lớn nhất thị trường.

Đối với quận Hoàng Mai-là khu vực liên tục dẫn đầu nguồn cung và cầu căn hộ trực tuyến trong nhiều tháng là nhờ những dự án căn hộ giá rẻ hiếm hoi đang triển khai trong đó có thể kể đến dự án HH Linh Đàm, VP Linh Đàm, Helios Tower…Số lượng dự án giá rẻ ít ỏi trong khu nhu cầu thực tế vẫn rất cao đã khiến nhu cầu tìm kiếm các dự án này luôn ở mức cao.

Bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng bộ phận Nghiên Cứu Hà Nội, công ty Savills ViệtNam - cho biết: “Quận Hoàng Mai tiếp tục có số căn hộ để bán cao nhất với hơn 1.800 căn, chiếm 39% thị phần và tỷ lệ hấp thụ đạt 49% nhờ hoạt động tốt của Hạng C vẫn được duy trì. Tiếp theo là quận Hai Bà Trưng và Hà Đông với số lượng căn hộ bán được lần lượt là hơn 850 và 500 căn”.

“Giao dịch trầm lắng nhất phải kể đến là quận Long Biên, tiếp theo là Ba Đình và Đống Đa bởi lượng cung trên thị trường sơ cấp khá hạn chế, ngoài ra, tốc độ đô thị hóa tại quận Long Biên vẫn tương đối chậm so với các quận khác. Trong khi đó, quận Ba Đình và Đống Đa tập trung chủ yếu các căn hộ hạng A với mức giá khá cao”, bà Hằng cho biết thêm.

Ông Tô Chí Công-Tổng giám đốc sàn giao dịch bất động sản Châu Á-AsianReal và là chuyên gia đối tác của MuaBanNhaDat - cho biết “Nhu cầu mua căn hộ hiện đang tăng trên mọi phân khúc, nguồn cung tăng mạnh trong thời gian vừa qua nhưng sự quan tâm của khách hàng vẫn không hề giảm sút. Nhu cầu lớn nhất vẫn thuộc phân khúc trung bình với các căn hộ có giá bán dưới 2 tỷ đồng. Tại Hà Nội, các dự án thuộc phân khúc trung bình chủ yếu tập trung tại khu vực Đông-Nam thành phố và các vùng phụ cận, cụ thể là quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì..Trong khi đó, các dự án cao cấp lại tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.”

Top 5 quận có nguồn cung căn hộ cao nhất trong tháng 7 chỉ thay đổi vị trí so với tháng trước.

Tháng 6/2015

Chỉ số nguồn cung căn hộ

Tháng 7/2015

Chỉ số nguồn cung căn hộ

Hoàng Mai

9.00

Hoàng Mai

10.38

Hai Bà Trưng

6.96

Nam Từ Liêm

5.16

Hà Đông

3.53

Thanh Xuân

4.80

Thanh Xuân

3.20

Hai Bà Trưng

4.65

Nam Từ Liêm

3.02

Hà Đông

3.99

 

Về Chỉ số Cung-cầu thị trường bất động sản trực tuyến

Chỉ số nguồn cung thị trường bất động sản trực tuyến đươc tính dựa trên số lượng bất động sản đăng bán trên trang web www.muabannhadat.vn trong một khoảng thời gian xác định. Chỉ số nhu cầu thị trường bất động sản trực tuyến được tính dựa trên số lượng người xem bất động sản hiện hữu trên trang web www.muabannhadat.vn trong khoảng thời gian tương ứng.

Chỉ số cạnh tranh bất động sản trực tuyến được tính theo tỉ lệ cung/cầu. Chỉ số này cho biết mối tương quan giữa nguồn cung và nhu cầu về bất động sản theo loại hình hoặc theo địa điểm, trong một khoảng thời gian xác định.

 

Báo cáo thị trường bất động sản trực tuyến được phát triển và giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 6/2015 bởi MuaBanNhaDat, dựa vào dữ liệu thu thập thực tế kết hợp với dữ liệu được thu thập trên trang web www.muabannhadat.vn.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam