Thị trường bất động sản 2016 sẽ có sự dịch chuyển mạnh giữa các phân khúc

(Thứ Năm, 21/01/2016 | 17:15)
Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2015 mới chỉ là năm đầu của một chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản, chưa phải bong bóng và năm 2016 thị trường sẽ có những sự dịch chuyển đáng kể giữa những phân khúc. Trong đó phân khúc căn hộ trung cấp sẽ vươn lên dẫn đầu thị trường.
Thị trường bất động sản 2016 sẽ có sự dịch chuyển mạnh giữa các phân khúc
Thị trường bất động sản 2016 sẽ có sự dịch chuyển mạnh giữa các phân khúc

Thị trường bất động sản 2015: Mới chỉ là sự khởi đầu

Trong báo cáo cuối cùng của năm 2015 về thị trường bất động sản, VNREA cho rằng, thị trường năm 2015 đã xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực sau thời gian dài rơi vào cảnh trầm lắng như: giao dịch tăng dần, tồn kho giảm, tốc độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hay tăng trưởng tín dụng bất động sản.

Cụ thể, tại Hà Nội, lượng giao dịch bất động sản cả năm 2015 ước tăng khoảng 70% so với năm 2014 trong khi đó TP Hồ Chí Minh thậm chí còn ghi nhận mức tăng lên tới 82%. Lượng hàng tồn kho tính đến cuối năm 2015 còn gần 51.000 tỷ đồng, giảm khoảng 23.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Tín dụng bất động sản năm 2015 ước đạt 342.000 tỷ đồng, tăng trên 70% so với năm 2012.

Bên cạnh những dấu hiệu tích cực có thể “đo đếm” được, niềm tin thị trường cũng là một yếu tố đáng quan tâm. Hiện tại, người tiêu dùng không còn chờ đợi thị trường giảm giá mà thường quyết định “xuống tiền” ngay khi có nhu cầu sự dụng thực sự và sẵn sàng chi chi ra nhiều tiền hơn để mua nhà khi thị trường phục hồi.

Năm 2015 cũng là mà những chính sách mới ghi dấu ấn mạnh mẽ, đặc biệt là Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực kể từ tháng 7/2015. Bên cạnh đó, những thay đổi đáng kể trong việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người có thu nhập thấp đã góp phần đẩy nhanh tốc độ giải ngân.

Tuy nhiên, theo VNREA, năm 2015 mới chỉ là năm bắt đầu của một chu kì phát triển mới của thị trường bất động sản, chưa phải là bong bóng.

VNREA cho rằng có 5 lý do để khẳng định điều này.

Thứ nhất, mặc dù lượng vốn đổ vào thị trường bất động sản hiện đang tăng khá nhanh nhưng những chính sách giám sát tài chính chặt chẽ, chính sách tín dụng có sự giám sát, ràng buộc có điều kiện để quản lý dòng vốn vay bất động sản  nên hoạt động đầu tư tín dụng bất động sản rất chặt chẽ.

Thứ hai, trong giai đoạn 2014-2015, tổng mức đầu tư vào hạ tầng giao thông của Việt Nam rất lớn, bằng gần tổng mức đầu tư của 8 năm trước đó và theo dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016. Nên đây sẽ là một động lực giúp thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng.

Thứ ba, nhu cầu nhà ở tại những đô thị lớn đang ngày càng tăng do tốc độ tăng dân số cơ học. Bên cạnh đó, tầng lớp trung lưu cũng tăng nhanh, dự báo đến năm 2020 sẽ có 30 triệu người thuộc tầng lớp này. Và đây chính là nguồn cầu lớn cho thị trường bất động sản trong tương lai.

Thứ tư, nếu tính từ đầu năm 2013 thì đến cuối năm 2015, lượng tồn kho bất động sản đã giảm được một nửa. Điều này cho thấy, sức hấp thụ của thị trường là rất khả quan.

Cuối cùng, việc Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do (Việt Nam-Hàn Quốc, Việt Nam-EU, TPP) và việc thành lập cộng đồng kinh tế chung AEC cùng với khung pháp lý về thị trường bất động sản sẽ là cú hích lớn cho thị trường. Đặc biệt, phân khúc bất động sản công nghiệp, hạ tầng khu công nghiệp, văn phòng thương mại..sẽ được hưởng lợi lớn trong những năm tiếp theo từ các hiệp định này.

Thị trường bất động sản 2016 : Phân khúc trung cấp sẽ thống lĩnh thị trường 

Theo đánh giá của VNREA, năm 2016 sẽ tiếp tục nối dài đà hồi phục của năm 2015 khi những yếu tố vĩ mô tiếp tục khả quan và bền vững, niềm tin thị trường tăng lên. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự dịch chuyển giữa các phân khúc.

Theo đó, năm 2016, phân khúc nhà có mức giá trung bình và trên trung bình sẽ vươn lên thống lĩnh thị trường mặc dù phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn tiếp tục phát triển.

Phân khúc nhà phố, biệt thự bắt đầu có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu rộng lớn của thị trường. Các chủ đầu tư hiện nay đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi hiện đại đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng. Do tâm lý yêu thích một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng của người Việt, phân khúc này được dự báo sẽ ngày càng tích cực hơn.(Theo VNREA)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam