Tất cả bình tĩnh chờ TPP, kể cả bất động sản!

(Thứ Hai, 26/10/2015 | 12:15)
Tại hội nghị, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp đầu ngành trong nước và quốc tế đều cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tác động mạnh mẽ đến nhiều khu vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam. 
Tất cả bình tĩnh chờ TPP, kể cả bất động sản!
Tất cả bình tĩnh chờ TPP, kể cả bất động sản!

Cơ hội TPP không dễ tới ngay lập tức

Chia sẻ tại hội nghị, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng đoàn đàm phán TPP, cho rằng TPP có nhiều cơ hội và thách thức, tuy nhiên cơ hội và thách thức chỉ có thể xuất hiện nếu TPP trở thành hiện thực, nghĩa là phải được Quốc hội các nước thông qua. “Việc kết thúc đàm phán mới chỉ đi được 50% chặng đường. Chúng ta cần có cái nhìn bình tĩnh về TPP”, ông Khánh nói.

Theo ông, cơ hội và lợi ích to lớn đó được xây dựng dựa trên giả định các điều kiện đều diễn biến thuận lợi. "Chúng ta nhắm đến thị trường nào đó, giảm thuế cho chúng ta, nhưng khi nước đó gặp khủng hoảng tài chính, sức mua yếu đi, hay nếu hy vọng người ta giảm thuế để mình tăng xuất khẩu nhưng khi người ta phá giá đồng tiền, ngang bằng với mức thuế giảm thì hàng hóa chúng ta cũng sẽ không có ưu thế để cạnh tranh được", Thứ trưởng nói.

Chia sẻ trước cộng đồng DN, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, cơ hội và lợi ích sẽ không đến ngay lập tức. Nhiều cam kết TPP đều phải thực hiện theo lộ trình, không đến ngay từ ngày đầu tiên. TPP phải mất 1,5 - 2 năm mới được thông qua. Lợi ích to lớn chỉ đến từ 4-5 năm nữa.

“Chúng ta cần có cái nhìn bình tĩnh về TPP, cơ hội và thách thức chỉ có thể xuất hiện nếu TPP trở thành hiện thực. Việc kết thúc đàm phán mới chỉ đi được 50% chặng đường, 50% tiếp theo còn phải chờ được quốc hội các nước thông qua”, ông Khánh nói.

Bên cạnh đó, cơ hội và lợi ích to lớn từ TPP được xây dựng dựa trên giả định các điều kiện đều diễn biến thuận lợi. Tuy nhiên, thực tế đôi khi có những diễn biến khác với giả định.

Ngoài ra, cơ hội từ TPP chỉ biến thành hiện thực nếu chúng ta có năng lực nắm bắt và đổi mới tư duy. Nhà đầu tư muốn vào Việt Nam sẽ quan sát đường sá, cầu cảng, sân bay và cả "hạ tầng mềm" như bộ máy hành chính, lực lượng lao động. Về năng lực đổi mới tư duy, doanh nghiệp phải chuyển đổi tư duy cạnh tranh bằng giá sang trư duy cạnh tranh bằng năng lực, uy tín của mình.

Sẽ gia tăng cạnh tranh nhưng không quá khốc liệt

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết TPP có thể sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có thể tham gia vào các chuỗi sản xuất. Bởi thực tế, khi các DN lớn có nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu, tự các DN này cũng không thể làm hết các khâu được mà phải kết hợp với các DNVVN.

Theo Thứ trưởng, bên những cơ hội nêu trên, điều quan trọng nhất là TPP tác động sâu rộng lên nhiều lĩnh vực, giúp nền kinh tế Việt Nam phân bổ lại nguồn lực, đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế, hoàn thiện thể chế kinh tế, qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN và nhà đầu tư phát triển.

tat ca binh tinh cho tpp, ke ca bat dong san!

Bên cạnh những cơ hội khi tham gia TPP, Việt Nam cũng đối mặt với những cạnh tranh nhất định. Có nhiều thông tin nhận định rằng, cạnh tranh sẽ trở nên gay gắt, tuy nhiên, ông Trần Quốc Khánh cho rằng, cạnh tranh là có nhưng không quá khốc liệt. Bởi trong các hiệp định thương mại tự do như FTA Việt Nam-EU cũng như TPP, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam và các nước tham gia hiệp định ít cạnh tranh trực tiếp với nhau, thậm chí nhiều mặt hàng xuất khẩu còn có tính tương hỗ.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, khi tham gia TPP, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ gặp khó khăn nhất, bởi đây là lĩnh vực không thể dễ dàng thay đổi cơ cấu trong một sớm, một chiều.

Tác động tới chứng khoán và bất động sản tới mức nào?

Riêng về thị trường chứng khoán và bất động sản, Thứ trưởng cho rằng TPP sẽ không mang lại nhiều tác động.

Về cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, Thứ trưởng cho rằng, trong bất kỳ nền kinh tế nào cũng luôn có sự phân công giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Các doanh nghiệp sẽ thực hiện các công đoạn khác nhau. Nắm bắt được TPP, các doanh nghiệp lớn sẽ có lợi với nhiều đơn hàng hơn, nhưng khi có cơ hội, doanh nghiệp lớn sẽ chia sẻ đơn hàng cho các doanh nghiệp nhỏ, khi đó các doanh nghiệp sẽ cùng có lợi.

Thứ trưởng cho rằng trong mấy năm qua, Chính phủ đã cố gắng hết sức để cải thiện cơ sở hạ tầng, điển hình là hoàn thành hàng loạt tuyến cao tốc. Chính phủ sẽ có những biện pháp nhằm cải thiện hơn nữa. Về hạ tầng mềm, Thứ trưởng nhận định vẫn còn nhiều điểm chưa hoàn thiện, đặc biệt là thời gian cấp thủ tục cho các doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Savills Việt Nam lại tỏ ra khá lạc quan với thị trường bất động sản của Việt Nam sau TPP.

“Đã bắt đầu có những tín hiệu khởi sắc hơn. Khi trong năm 2015, thị trường đón nhận những tín hiệu khả quan về luật nhà ở, luật kinh doanh BĐS đã được quốc hội thông qua, cũng như cho phép người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, mở ra những triển vọng mới cho ngành bất động sản trong dài hạn. Điều này góp phần gia tăng lực mua trên thị trường. TPP sẽ là một cú hích mới nhất tới thị trường đang lên đó”, vị này nhận định.

Tương tự, nhiều DN tại hội thảo cũng tin rằng những sự biến động trên các kênh đầu tư khác cũng khiến cho dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản gia tăng hơn. Một ví dụ điển hình là các dự án BĐS của các quận ngoại thành của TP HCM được giao dịch nhộn nhịp hơn so với trước.

Chờ dòng vốn M& A vào bất động sản

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho rằng thị trường từ nay đến 3 năm tới, các thương vụ M&A sẽ rất sôi động. Những doanh nghiệp nào có tiềm lực tài chính mạnh, uy tín thương hiệu sẽ lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong xu thế đó, BĐS là ngành được dự đoán sẽ nhận cú hích lớn từ làn sóng đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, với nhu cầu lớn về khu công nghiệp, căn hộ cao cấp, biệt thự, nhà phố, các khu nghỉ dưỡng… Nhìn chung, hầu hết nhu cầu ở các phân phúc thuộc lĩnh vực BĐS dự kiến sẽ tăng mạnh trong các năm tới, bởi Việt Nam đang là đích ngắm nhiều nhất trong khu vực ASEAN của các quỹ đầu tư BĐS nước ngoài.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam