Sinh viên kinh doanh bất động sản cần chuẩn bị gì?

(Thứ Hai, 06/07/2015 | 15:15)
Bài phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Minh Ngọc - Phó khoa Bất động sản và Kinh tế Tài nguyên Đại học KTQD về thực trạng thị trường bất động sản Việt Nam và cơ hội cho những bạn trẻ đam mê theo đuổi nghề kinh doanh bất động sản.
Sinh viên kinh doanh bất động sản cần chuẩn bị gì?
Sinh viên kinh doanh bất động sản cần chuẩn bị gì?

Ông đánh giá thế nào về thực trạng của hoạt động môi giới bất động sản hiện nay?

Hoạt động môi giới bất động sản hiện nay đã có nhiều tiến bộ so với 4-5 năm trước đây. Giai đoạn “vỡ bóng” của thị trường bất động sản trong những năm trước đây đã giúp thị trường thanh lọc những công ty cũng như những cá nhân thiếu năng lực cũng như không đủ tâm huyết với nghề. Bên cạnh đó, luật kinh doanh bất động sản cũng đã có những sửa đổi để phù hợp với xu thế phát triển của thị trường. Do đó, tính chuyên nghiệp của người làm môi giới bất động sản đã từng bước được khắc phục và nâng cao hơn.

Sự phát triển của khoa học công nghệ cũng giúp cho các công cụ hỗ trợ nghề môi giới phát triển mạnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều lệch lạc trong cách làm cũng như mục đích của nhà môi giới.

Mặc dù vậy, hiện nay đang xảy ra tình trạng tốc độ phát triển của lực lượng môi giới chưa đáp đứng được đà phát triển lành mạnh của thị trường. Nhân sự ngành bất động sản hiện đang trong tình trạng “vừa thiếu vừa yếu”, chưa thể đáp ứng được kỳ vọng khách hàng. Đặc biệt, tại một số phân khúc bất động sản “mới”, tính chuyên môn của lực lượng môi giới là khá yếu.

Bên cạnh đó, sự phát triển theo trào lưu thị trường khiến hoạt động của đội ngũ môi giới bất động sản hiện khá lộn xộn trong khi hành lang pháp lý hiện chưa theo kịp và điều này khiến thị trường bất động sản bị tác động một cách tiêu cực.

Vậy theo ông, người làm nghề môi giới cần trau dồi những đức tính nào để có thể trở nên chuyên nghiệp?

Để trở thành một người môi giới chuyên nghiệp và thành công, người môi giới cần phải có sự trung thực, lòng tự trọng, không ngừng học hỏi để tự nâng cao chuyên môn  nghiệp vụ và đặc biệt là cần phải rèn luyện tính kiên nhẫn.

Tôi nhấn mạnh tính kiên nhẫn bởi hiện nay, nghề môi giới vẫn chưa tạo được “niềm tin” trong xã hội, vẫn còn những định kiến đánh đồng nghề môi giới bất động sản với “cò”. Do đó, để có thể thuyết phục được khách hàng, ngoài kiến thức và sự tận tâm thì người làm nghề môi giới thực sự phải kiên trì.

Ngoài ra, tính kiên trì không chỉ giúp người môi giới theo đuổi khách hàng mà còn để đủ sức theo nghề. Tôi thấy rất nhiều người khi chọn nghề môi giới vì có mức thu nhập cao. Tuy nhiên, sau khi bước vào nghề mới nhận thấy có vô vàn khó khăn và đa số rơi vào tâm trạng chán nản, muốn bỏ nghề chỉ sau vài tháng.

Bên cạnh những đức tính đó, với bản chất là một “chuyên gia tư vấn” trong mọi lĩnh vực liên quan tới thương vụ nên người làm môi giới cần phải có kiến thức thị trường, kiến thức pháp luật, kiến thức sales và marketing, kiến thức về công nghệ thông tin….

Để có được những đức tính cũng như kiến thức đó, người làm môi giới cần phải có mục tiêu rõ ràng,đúng đắn và khả thi trong sự nghiệp. Cần có phương pháp tiếp cận nghề nghiệp tốt, môi trường hoạt đông tốt và quan trọng là phải được đào tạo bài bản.

Ông có lời khuyên nào dành cho những người có ý định lựa chọn nghề môi giới bất động sản, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên?

Mặc dù đã có nhiều năm phát triển nhưng so với các lĩnh vực khác trong xã hội, môi giới bất động sản vẫn là một lĩnh vực mới và có nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp. Đặc biệt, đây là nghề có nhiều cơ hội xây dựng vốn tài chính bền vững cho bản thân mà bước khởi đầu chỉ cần đam mê và kiên trì.

Trước đây, khi thị trường bất động sản đang “sốt nóng”, nghề môi giới bất động sản cũng đã từng nở rộ do đặc tính “dễ kiếm tiền”. Người môi giới không cần đầu tư nhiều về kiến thức, trình độ cũng dễ dàng kiếm tiền chỉ nhờ “buôn nước bọt”, đẩy giá, tạo sóng. Tuy nhiên, chính điều này đã khiến thị trường phát triển một cách méo mó và sự sụp đổ sau đó đã kéo theo rất nhiều hệ lụy.

Hiện nay, xu thế thị trường là ngày càng phải minh bạch, lành mạnh, sự cạnh tranh theo đó cũng khốc liệt hơn. Do đó, những ai muốn lựa chọn nghề môi giới bất động sản đều phải xác định “muốn tồn tại thì phải có kiến thức và đạo đức nghề nghiệp”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất
--------------------->

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam