Những lưu ý khi mua nhà qua môi giới

(Thứ Bảy, 03/10/2015 | 18:00)
Thận trọng với các môi giới tự do, kiểm chứng lại thông tin họ đưa ra, làm rõ các chi phí, khoản đặt cọc... là những điểm cần lưu ý khi mua nhà qua kênh trung gian. 
Những lưu ý khi mua nhà qua môi giới
Những lưu ý khi mua nhà qua môi giới

Hin nay nhiu khách hàng còn e ngi vic giao dch nhà đt qua môi gii, do không ít nhng người hành ngh môi gii t do còn làm ăn chp git, thiếu trung thc. Ri ro là giá b đy cao hơn, chi phí không rõ ràng, nhà đt không rõ ràng v pháp lý, thông tin cung cp v sn phm b thi phng thiếu minh bch…

Ông Nguyn Văn Đính - Tng thư ký Hi Môi gii Bt đng sn Vit Nam chia s vi đc gi VnExpress v nhng đim cn lưu ý khi mua nhà qua môi gii.

Cnh giác vi các môi gii t do

Môi gii t do không làm vic cho sàn bt đng sn nào mà t hành ngh gii thiu bên mua vi bên bán và ngược li. Nhng người như thế thường được gi là "cò". Và thông thường, h không phi là người tiếp cn được vi chính ch nhà mà còn phi thông qua rt nhiu cu môi gii khác. Đôi khi h thy mt mu tin rao bán trên mng và tìm đến đ t làm công vic môi gii.

Đ tránh ri ro, khách hàng nên tìm đến nhng đơn v môi gii chuyên nghip, có uy tín, đ điu kin hot đng. Vi các d án, bn nên làm vic trc tiếp vi đơn v phân phi trc tiếp ca ch đu tư. Nếu làm vic vi môi gii nên biết h đang chu s qun lý ca đơn v, sàn giao dch nào. Kim tra pháp lý sàn, điu kin hot đng ca sàn giao dch bt đng sn đó.

Kim chng thông tin ca môi gii

Nhiu môi gii không nm rõ thông tin v chính các sn phm mình đang gii thiu. Do đó, có th nhng thông tin h đưa ra không chính xác, thm chí không trung thc và khách quan v sn phm đó cũng như lượng cung - cu thc ca th trường. H đưa ra nhng hình nh cóp nht, chp vá đ đánh vào tâm lý thích nhà đp, giá r ca người mua.

Thm chí, nhiu môi gii còn chưa tng nhìn tn mt sn phm mình đang qung cáo. Qua mt đng nghip, h biết đến căn h hoc lô đt khu vc đó nên c mang đi gii thiu, biết đâu gp được ai đó có nhu cu.  Vì vy, người mua nhà sau khi yêu cu môi gii cung cp các thông tin v h sơ pháp lý ca sn phm đó nên t mình đến tn nơi đ xác minh, tìm hiu thông tin. Bn cũng nên thng thn đt ra các câu hi như ti sao ch s hu li mun bán sn phm đó, khu vc này s có thêm d án nào trong tương lai không?...

Bn cũng cn thăm dò xem nhng ngôi nhà cn bán gn đó có giá như thế nào đ nm được mc trung bình ca khu vc đó đ tránh vic phi mua vi giá quá cao.

Làm rõ các chi phí, th tc liên quan

Các khoản chi phí là rất quan trọng trong giao dịch nhà đất qua trung gian. Do đó, xem xét, đọc kỹ, kiểm chứng các giấy tờ, hồ sơ về dự án cũng như những khoản chi phí trước khi thực hiện đặt cọc, đặt chỗ, giao dịch… Liên quan đến các thủ tục, nếu bạn không phải là người am hiểu về pháp luật thì nên tìm đến các văn phòng luật sư để được tư vấn cặn kẽ về các thủ tục pháp lý khi giao dịch.

Ngoài ra, nhiu người làm môi gii thường không am hiu tường tn hoc chưa cp nht v các th tc pháp lý. Ví d, hin nay s đ nhiu qun, sau khi mua bán xong, qun không chp nhn làm th tc sang tên vì có vn đ v đăng ký nhà chưa đy đ, hoc din tích nhà trên s đ không đúng vi hin trng... Đó là cũng là lý do bn nên tham kho thêm các văn phòng lut.(Theo VNE)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam