Những điều cần lưu ý khi mua nhà đất năm 2016

(Thứ Hai, 11/04/2016 | 11:30)
Mua nhà đất để ở hoặc kinh doanh hiện vẫn đang là nhu cầu cần thiết của rất nhiều người. Bên cạnh việc chọn cho mình một căn hộ hoặc một mảnh đất phù hợp nhu cầu, vừa túi tiền, cơ sở hạ tầng tốt, giao thông thuận tiện,… người mua nhà cũng cần phải chú ý đến nhiều vấn đề khác để tránh rơi vào những mánh lừa đảo hoặc phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Thông thường, đối với sản phẩm nhà, đất mà người mua tự tìm hiểu và tiến đến giao dịch mua bán. Người mua cần tìm hiểu và xem xét kỹ các vấn đề sau:
nhung-dieu-can-luu-y-khi-mua-nha-dat-nam-2016
Những điều cần lưu ý khi mua nhà đất năm 2016

Lưu ý khi mua nhà đất thổ cư

  • Người mua cần tìm hiểu xem liệu miếng đất thổ cư mình dự định mua có nằm trong dự án quy hoạch hoặc khu vực bị giải tỏa không, địa thế miếng đất như thế nào. Nhà và đất đã có giấy tờ (sổ đỏ, sổ hồng) đầy đủ chưa. Mục đích sử dụng đất: thổ canh hay thổ cư; thời hạn sử dụng đất: nếu để trống thường là đất không bị hạn chế về số năm sử dụng, nếu có số năm cụ thể (ví dụ 20 năm) thì miếng đất trên là đất mượn của Nhà nước, sau 20 năm Nhà nước có quyền lấy lại. Nếu nhà hoặc đất nằm trong khu vực bị quy hoạch, giải tỏa thì sẽ không được đền bù hoặc đền bù với giá rất thấp. Để chắc chắn điều này, phương án tốt nhất là người mua nên đến Sở Tài Nguyên và Môi Trường xin trích lục có liên quan tới phần đất mình muốn mua và tự tay làm các thủ tục có liên quan đến việc mua bán đất.
  • Việc mua bán, đặt cọc, làm giấy tờ sang tên, đo đạc diện tích, ghi nhận quyền sử dụng đất,… cũng nên được tiến hạnh tại các cơ quan có thẩm quyền để có sự minh bạch và được hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý khi mua nhà phố

  • Đối với mua nhà phố, khi mua, người mua cần lưu ý các vấn đề liên quan đến bản vẽ, kết cấu nhà cũng như quy định xây dựng của Nhà nước đối với khu vực nhà mình dự định mua. Tuyệt đối không nên tin hoàn toàn vào lời người bán (bao gồm cả cò nhà đất và chính chủ căn nhà). Bản thân người mua cần tự xác nhận các thông tin quan trọng liên quan tới căn nhà dự định mua. Cụ thể là: người mua cần yêu cầu người bán cho xem bản vẽ nhà đất cũng như photo toàn bộ giấy tờ căn nhà để đến phòng Quản lý Đô thị kiểm tra hiện trạng căn nhà cũng như những quy hoạch trên bản vẽ để xác định rõ: nhà, đất đã từng sửa chữa chưa, có thay đổi kiến trúc không? Nếu có, có giấy tờ, giấy phép xây dựng hợp lệ không?
  • Sau đó, người mua cần đến UBND phường để xác minh xem nhà có nằm trong khu quy hoạch, mốc lộ giới không? Tường nhà là tường chung hay tường riêng, điện nước ra sao (chung hay riêng), nhà có nằm trong khu vực xây dựng giới hạn chiều cao không?

Lưu ý khi mua nhà trong ngõ hẻm

Đối với nhà trong ngõ hẻm, người mua cần xác định rõ xem đường vào nhà là chung hay riêng, có hợp đồng, giấy tờ cụ thể thể hiện quyền sở hữu và sử dụng về lối đi này hay không? Ngoài ra, người mua cũng cần lưu ý xem xét xem nhà có nằm trong khu vực bị ngập nước khi mưa lớn, triều cường không? Để kiểm tra việc này, người mua có thể đi hỏi vòng quanh các căn hộ xung quanh, hoặc trực tiếp đến thăm nhà vào dịp mưa lớn, ngày triều cường để kiểm chứng.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư cũ

  • Đối với căn hộ chung cư đã hoàn thành 100% hoặc chung cư đã được đưa vào khai thác sử dụng một thời gian, người mua cần lưu ý các vấn đề sau trước khi quyết định mua: Người mua nên đến xem căn hộ mẫu trước khi quyết định mua. Người mua cần hỏi rõ các quy định của chung cư, giờ giấc, văn hóa sinh hoạt chung, các biểu phí cần đóng mỗi tháng,… Làm rõ các vấn đề liên quan đến không gian chung và không gian riêng (phần ban công phía sau căn hộ và khu vực lối đi trước căn hộ). Chỗ để xe như thế nào, mức phí là bao nhiêu, chế độ bảo dưỡng tòa nhà ra sao, hệ thống phòng cháy chữa cháy,…
  • Vì là chung cư đã qua sử dụng, nên trước khi mua, người mua cũng cần kiểm tra kỹ hệ thống đường điện, ống nước, máy lạnh,…. Để tránh tình trạng sửa chữa phát sinh sau khi mua. Về giấy tờ, khi quyết định mua, người mua cần yêu cầu người bán cung cấp toàn bộ giấy tờ có liên quan đến quyền sở hữu căn hộ. Ngoài ra, người mua nên hỏi thăm các căn hộ xung quanh về những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình sinh sống. Nên tìm hiểu thêm về chủ sở hữu của chung cư, uy tín cũng như trách nhiệm của họ đối với các dự án đã hoàn thành như thế nào để lường trước được các tình huống phát sinh khi cần nhờ đế sự hỗ trợ của ban quản lý, chủ sở hữu chung cư.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư, đất dự án

  • Đối với căn hộ chung cư đang xây dựng, người mua cần tìm hiểu nhiều vấn đề hơn liên quan đến bản vẽ, phối cảnh của dự án, khả năng cách âm của nhà, thời diểm dự kiến giao nhà, quy định về bồi thường và mức bồi thường nếu chủ đầu tư giao nhà chậm tiến độ. Các biện pháp xử lý nếu trường hợp nhà giao không giống như cam kết ban đầu, có sự thay đổi về thiết kế, kết cấu mà không thông qua sự tham khảo ý kiến và sự đồng ý của người mua.
  • Tốt nhất, người mua nên yêu cầu chủ đầu tư có một hợp đồng rõ ràng, đầy đủ, bao gồm toàn bộ các trường hợp, tình huống có thể xảy ra giữa đôi bên trong suốt quá trình mua bán. Hợp đồng được thiết kế mở, với các phụ lục rõ ràng và được quyền bổ sung thêm phụ lục đối với các trường hợp phát sinh khác ngoài dự tính ban đầu.
  • Trước khi đặt cọc hoặc thanh toán 1 phần dự án, người mua cần đọc ký và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng để tránh các trường hợp khiếu nại, tranh chấp sau này. Người mua cần hiểu rõ, tiền đặt cọc chỉ có ý nghĩa về sự cam kết hứa bán của chủ đầu tư và hoàn toàn không có giá trị pháp lý. Chỉ đến khi hai bên ký hợp đồng mua bán căn hộ sau khi chủ dự án hoàn tất việc xây dựng, tính pháp lý mới được công nhận.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam