Những chính sách mới có hiệu lực kể từ tháng 6/2015

(Chủ Nhật, 31/05/2015 | 17:15)
Được tạm ứng đến 50% giá trị hợp đồng xây dựng, miễn giảm tiền sử dụng đất  tại các địa bàn đặc biệt khó khăn, ưu đãi khi mở rộng, nâng cấp bến xe khách, không buộc liên thông thi chung đại học cao đẳng.. là những quy định quan trọng bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng 6/2015.
Những chính sách mới có hiệu lực kể từ tháng 6/2015
Những chính sách mới có hiệu lực kể từ tháng 6/2015

Được tạm ứng đến 50% giá trị hợp đồng xây dựng

Nghị định 37/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/6, quy định mức tạm ứng hợp đồng xây dựng không được vượt quá 50% giá trị hợp đồng tại thời điểm ký kết.

Cụ thể, mức tạm ứng đối với hợp đồng tư vấn tối thiểu bằng 15% giá hợp đồng nếu hợp đồng có giá trị trên 10 tỷ đồng; 20% giá hợp đồng nếu hợp đồng có giá trị đến 10 tỷ đồng. Tương tự, đối với hợp đồng thi công xây dựng công trình, mức tạm ứng tối thiểu lần lượt bằng 10%; 15% và 20% với các hợp đồng có giá trị trên 50 tỷ đồng; từ 10 - 50 tỷ đồng và dưới 10 tỷ đồng.

Tiền tạm ứng được thu hồi dần qua các lần thanh toán, mức thu hồi của từng lần do hai bên thống nhất ghi trong hợp đồng nhưng phải bảo đảm tiền tạm ứng được thu hồi hết khi giá trị thanh toán đạt 80% giá hợp đồng đã ký kết.

Bỏ quy định liên thông phải thi chung kỳ thi ĐH, cao đẳng

Theo thông tư 08/2015/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo, từ ngày 4-6-2015 bỏ quy định liên thông phải thi chung kỳ thi ĐH, CĐ chính quy đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi liên thông.

Từ ngày 4-6, các trường tuyển sinh liên thông CĐ, ĐH có thể tự chọn hình thức tuyển sinh hoặc thi tuyển hoặc xét tuyển.

Nếu tổ chức thi tuyển, các trường phải tổ chức đảm bảo thi đủ ba môn gồm: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề).

Miễn, giảm tiền sử dụng đất tại địa bàn đặc biệt khó khăn

Có hiệu lực từ 1/6/2015, Quyết định 11/2015 của Thủ tướng quy định về miễn, giảm tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao (cấp) không đúng thẩm quyền trước ngày 15/10/1993 tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo.

Theo đó, Chính phủ quyết định miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; Giảm 50% tiền sử dụng đất theo mức thu quy định trong hạn mức giao đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có) thì hộ gia đình, cá nhân nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Sửa đổi chỉ tiêu cấp lại, đổi giấy phép lái xe

Theo Thông tư 53/2015 của Bộ Tài chính sửa đổi một số chỉ tiêu quy định trong biểu mức thu lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông, có hiệu lực thi hành từ ngày 6/6, các trường hợp cấp lại, đổi giấy đăng ký và biển số xe ôtô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và xe máy chuyển từ khu vực phải nộp lệ phí với mức thu thấp về khu vực phải nộp lệ phí mức thu cao, tổ chức, cá nhân phải nộp lệ phí theo mức thu cấp mới.

Ngoài ra, xe ôtô con hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bao gồm: Xe ôtô con của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải hành khách được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô; Xe ôtô con cho thuê tài chính đối với các tổ chức, cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

Ngoài ra, một số quy định về hành nghề công chức, về thành lập cục hải quan, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “thầy thuốc ưu tú”, “thầy thuốc nhân dân”, về quản lý chất thải, phế liệu…cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2015.

Ưu đãi đầu tư khai thác bến xe khách

Quyết định 12/2015, ngày 16/4/2015 của Thủ tướng về cơ chế, chính sách thu hút xã hội hóa đầu tư và khai thác bến xe khách, từ 1/6 cho phép hỗ trợ tối thiểu 20% lãi suất vay các tổ chức tín dụng đối với dự án đầu tư, nâng cấp, mở rộng bến xe khách theo hình thức xã hội hóa.

Cụ thể, bến xe khách tại các huyện nghèo được miễn tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích bến xe khách; Đối với các bến xe khách không thuộc đối tượng trên thì được miễn tiền thuê đất cho phần diện tích của các hạng mục công trình dịch vụ bắt buộc; Thu nhập của nhà đầu tư phát sinh từ dự án đầu tư mới bến xe khách tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm.

Cấm cảnh sát môi trường lợi dụng gây phiền hà, sách nhiễu

Theo pháp lệnh cảnh sát môi trường (có hiệu lực từ ngày 5-6-2015), trong trường hợp cần thiết, cấp bách, cảnh sát môi trường được quyền huy động người, phương tiện của tổ chức, cá nhân theo quy định của luật; sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật;

Được quyền thu giữ mẫu vật, tài liệu, vật chứng liên quan đến tội phạm, vi phạm hành chính để kiểm định hoặc phối hợp với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kiểm định, giám định;

Cảnh sát môi trường được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu, đồ vật liên quan đến tội phạm, vi phạm hành chính về môi trường và tài nguyên, an toàn thực phẩm có liên quan…

Pháp lệnh nghiêm cấm cảnh sát môi trường cố ý bỏ lọt tội phạm và vi phạm hành chính về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, lợi dụng thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát môi trường để gây phiền hà, sách nhiễu…

Nhận cẩm nang "Mua Nhà Trong Tầm Tay" và cơ hội trúng Iphone 6. 

 Đăng ký ngay!

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam