Nhiều dự án “hot” phía Nam đang âm thầm tăng giá

(Thứ Tư, 04/11/2015 | 10:00)
Thời gian gần đây, thị trường căn hộ tại TP. HCM đang âm thầm tăng giá, đặc biệt là tại các dự án tốt, nguồn cung hạn chế, đã và sắp bàn giao nhà có mức giá chênh hàng trăm triệu đồng mỗi căn từ các giao dịch thứ cấp.
Nhiều dự án “hot” phía Nam đang âm thầm tăng giá
Nhiều dự án “hot” phía Nam đang âm thầm tăng giá

Tiền chênh xuất hiện

Theo ghi nhận của Đầu tư Bất động sản, về cơ bản, thị trường bất động sản thời gian qua không có nhiều biến động, nhiều dự án mới được công bố ra thị trường vẫn phải cạnh tranh nhau quyết liệt. Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư phải tung ra nhiều chính sách về giá lẫn các chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, với nhiều dự án được công bố thời gian trước, đặc biệt là các với dự án đã hoặc sắp bàn giao nhà, giá đang tăng lên từng ngày.

Tuần qua, trong vai người có nhu cầu mua nhà ở, phóng viên Đầu tư Bất động sản đã “mục sở thị” một số dự án căn hộ tại TP. HCM và phát hiện, nhiều dự án căn hộ đang được giao dịch thứ cấp có mức chênh khá lớn. Tại Dự án căn hộ Him Lam Riverside tại quận 7 của Him Lam, khi đặt vấn đề với 1 nhân viên sàn giao dịch ở đây về ý định muốn mua 1 căn hộ Him Lam Riverside, phóng viên được trả lời là hàng sơ cấp không còn, chỉ còn hàng thứ cấp.

“Toàn bộ căn hộ trong dự án đã được chủ đầu tư bán hết. Nếu anh muốn mua căn hộ trong dự án này, tôi sẽ giới thiệu anh mua lại của các khách hàng khác”, nhân viên này nói và liệt kê danh sách một số khách hàng gửi bán lại căn hộ, trong đó toàn bộ các căn hộ đang bán lại đều có mức giá chênh so với giá mua ban đầu của chủ đầu tư từ 150 - 250 triệu đồng/căn, cá biệt có căn hộ được bán với giá chênh lên đến gần 400 triệu đồng. Vẫn theo nhân viên này, thời gian qua có khá nhiều giao dịch tương tự đã diễn ra thành công, trong đó gần đây nhất có giao dịch bán chênh lên đến 330 triệu đồng.

Kế bên Dự án Him Lam Riverside là Dự án căn hộ Sunrise City do Novaland làm chủ đầu tư cũng đang có mức giá chênh khá lớn. Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ căn hộ của Dự án Sunrise City đã được chủ đầu tư bán hết. Khách hàng muốn mua đều phải mua lại từ các khách hàng trước đó với mức giá chênh trung bình từ 200 - 400 triệu đồng/căn, tùy theo diện tích và vị trí. Tuy nhiên, việc mua lại cũng không dễ dàng, vì số lượng người bán lại căn hộ không nhiều.

Tại Dự án căn hộ Him Lam Chợ Lớn (quận 6, TP. HCM) do Him Lam làm chủ đầu tư cũng đang bắt đầu xuất hiện giá chênh trên thị trường thứ cấp. Dự án này có tổng số gần 1.600 căn hộ được tung ra thị trường từ đầu năm nay, đến nay hơn 1.300 căn hộ của các Block A, B đã được chủ đầu tư bán hết, chỉ còn khoảng 200 căn hộ của Block C.

Không chỉ các dự án trên, hiện tượng tiền chênh cũng xuất hiện tại một số dự án khác đã được chào bán trước đây, với mức giá chênh lệch từ 100 - 200 triệu đồng/căn hộ, như Florita (quận 7), Sky Center (Tân Bình), Prince Residences, Kingston Residence (Phú Nhuận)… 

Song có lẽ tăng giá mạnh nhất thuộc về các căn hộ tại khu Đông TP. HCM. Đơn cử, tại Dự án Lexington (quận 2), các nhà đầu tư thứ cấp đang chào bán trên thị trường với mức giá chênh từ 200 - 300 triệu đồng/căn hộ, thậm chí có một số căn hộ có vị trí đẹp, giá chênh lệch lên đến 500 triệu đồng/căn. Tương tự, tại các dự án như Mastery ở phường Thảo Điền, The Sun Avennue (quận 2), Mega Residence (quận 9)…, cũng đang được giao dịch thứ cấp với mức giá chênh lệch khá cao.

Giá tăng do nhiều nguyên nhân

Theo phân tích của giới kinh doanh địa ốc, sở dĩ thời gian qua, tại các dự án nói trên có mức giá chênh cao là do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, phần lớn các dự án chào bán khi thị trường chưa tốt như hiện nay, nên chủ đầu tư đưa ra mức giá cạnh tranh. Hiện nay, khi thị trường hồi phục, giá các dự án này tăng là điều dễ hiểu.

Thứ hai, nguồn cung sơ cấp của các dự án này hiện không còn, phần lớn giao dịch chủ yếu được thực hiện bởi các nhà đầu tư thứ cấp. Thêm vào đó, những dự án này thời gian qua có tiến độ xây dựng tốt, hiện đều đã bàn giao hoặc đang trong giai đoạn bàn giao, nên thu hút khá nhiều người có nhu cầu về nhà ở.

Một nguyên nhân khác khiến các dự án kể trên có mức giá chênh lệch cao, theo ông Đinh Duy Trinh, Giám đốc điều hành Công ty Bản Việt Land, là xuất phát từ thực tế cung cầu và tâm lý người tiêu dùng.

“Hầu hết các dự án đang tăng giá thời gian qua là những dự án có vị trí tốt và có thể nói, trong thời gian tới, sẽ không có nhiều dự án tương tự được chào bán ra thị trường, hoặc nếu có, giá chào bán sẽ cao hơn. Trong khi đó, sau một thời gian khủng hoảng về tâm lý thị trường, nhiều người dù có nhu cầu nhà ở nhưng vẫn mang tâm lý e ngại không chịu mua, đến khi thị trường tốt mới lo đi mua nhà, nên làm gia tăng nhu cầu cục bộ, khiến giá bị đẩy lên. Thêm vào đó, lãi suất ngân hàng hiện nay thấp đã kích thích người mua nhà rất nhiều”, ông Trinh nói và cho rằng, trong bối cảnh quỹ đất tốt, đặc biệt là các khu vực nội thành không còn, giá có thể sẽ còn nhích lên.

Ngoài những lý do trên, theo phân tích của giới chuyên môn, một lý do khiến các dự án căn hộ cao cấp có giao dịch thứ cấp tăng giá gần đây là có bàn tay của các nhà đầu tư.

Theo bà Dương Thùy Dung, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Công ty CBRE, nếu để ý diễn biến giao dịch từ những tháng trước đây thì thấy, thị trường đã xuất hiện bóng dáng của không ít nhà đầu tư. Trong nhiều sự kiện bán hàng của các dự án, đặc biệt là các dự án căn hộ cao cấp có vị trí tốt, có nhiều khách hàng mua cùng lúc 10 - 20 căn hộ, thậm chí có người mua lại nguyên cả sàn căn hộ để sau đó bán lại ra thị trường.

“Đây là yếu tố quan trọng giúp số lượng căn hộ chào bán ra thị trường tăng lên và giúp cho thị trường sẽ trở nên sôi động hơn trong thời gian tới”, bà Dung nói và phân tích, bất động sản lâu nay vẫn là kênh đầu tư luôn được chú trọng. Trong bối cảnh lãi suất chỉnh giảm, vốn vay dễ dàng tiếp cận hơn, thì bất động sản đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trở lại với giới đầu tư.(Theo ĐTBDS)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam