Nhiều bất cập khi sử dụng quỹ đất để thanh toán dự án BT

(Thứ Sáu, 29/11/2019 | 13:00)
Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, hiện vẫn tồn tại nhiều vướng mắc, bất cập, chồng chéo trong quy định tại Nghị định 69/2019/NĐ-CP về việc dùng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT.
thanh toán dự án BT
Nhiều bất cập khi sử dụng quỹ đất để thanh toán dự án BT

Trường hợp đấu giá mặt bằng 23 Lê Duẩn, quận 1 có giá khởi điểm 550 tỷ đồng, nhưng giá trúng đấu giá lên đến 1.430 tỷ đồng, gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Có hiệu lực từ ngày 01/10/2019, nghị định này được xây dựng nhằm tạo khuôn khổ pháp luật để tiếp tục triển khai, thực hiện các dự án BT theo phương thức Nhà nước sử dụng tài sản công, trong đó có “quỹ đất, trụ sở làm việc” (gọi tắt là “quỹ đất”) để thanh toán cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu Nghị định 69/2019/NĐ-CP và đối chiếu với các quy định của Luật Đất đai; Luật quản lý, sử dụng tài sản công; Luật Đấu thầu; Luật Đấu giá tài sản, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận thấy nội dung một số quy phạm pháp luật vẫn tồn đọng bất cập, chưa đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ của hệ thống pháp luật, dẫn đến nguy cơ bị vướng mắc chồng chéo trong quá trình triển khai thực hiện.

Cụ thể, thứ nhất: Chưa có khung pháp lý cụ thể để thực hiện quy định Nhà nước sử dụng “tiền thuộc ngân sách nhà nước” thanh toán dự án BT. Thứ hai, có sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ giữa quy định về khai thác “quỹ đất” để tạo vốn phát triển kết cấu hạ tầng bằng phương thức đấu giá quyền sử dụng đất (theo Luật Đất đai); và quy định sử dụng “quỹ đất” để thanh toán dự án BT (theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công).


nhieu bat cap khi su dung quy dat de thanh toan du an bt

Mặt bằng “vàng” số 23 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM

Thứ ba, rất khó để đảm bảo “nguyên tắc ngang giá” khi Nhà nước sử dụng “quỹ đất” để thanh toán Dự án BT, theo kiểu vật đổi vật, hàng đổi hàng, trong khi lẽ ra phải dùng tiền để thanh toán Dự án BT, mua lại công trình BT theo kiểu hàng - tiền.

Trong vai trò “Bên mua”, Nhà nước thực hiện đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án BT, để mua công trình BT với giá hợp lý nhất (cùng đạt chuẩn chất lượng nhưng có giá thấp nhất).

Trong vai trò “Bên bán”, Nhà nước phải thực hiện đấu thầu hoặc đấu giá quỹ đất, trụ sở làm việc để thanh toán dự án BT, khi đó mới đảm bảo bán đúng giá thị trường, để lựa chọn nhà đầu tư “dự án khác”.

Thứ tư, bất cập trong hệ thống pháp luật hiện nay là Luật Đấu thầu và Luật Đấu giá tài sản chưa có quy định cho các trường hợp sau:

  • Trường hợp vừa đấu thầu “mua” công trình BT, vừa đồng thời đấu thầu dự án có sử dụng đất (bán dự án khác);
  • Trường hợp vừa đấu thầu “mua” công trình BT, vừa đồng thời đấu giá (“bán”) quỹ đất, trụ sở làm việc để có cơ sở thanh toán dự án BT.

Trong các quy định về quản lý, sử dụng tài sản công có quy định thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án BT, nhưng lại không có nội dung quy định cụ thể đồng thời thực hiện đấu giá “quỹ đất” hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất, mà lại sử dụng “quỹ đất” để thanh toán dự án BT.

Quy định này đã trái với quy định đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đấu giá tài sản, Luật Nhà ở. Với cách làm này, thực chất là chỉ định nhà đầu tư thực hiện “dự án khác” không qua đấu giá, đấu thầu, có thể dẫn đến tình huống thất thoát tài sản công và giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

– Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)


MuaBanNhaDat theo TBKD

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất
--------------------->

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam