Nhà ở xã hội - lượng cung không đáp ứng lượng cầu

(Thứ Năm, 18/08/2016 | 17:30)
Nhà ở xã hội đang là một phân khúc được phía nhà nước chú trọng quan tâm, tạo điều kiện cho cả các nhà đầu tư, người dân mua nhà. Đây là dự án mang lại cơ hội sở hữu cho những người dân có mức thu nhập thấp có thể mua được một căn nhà phù hợp hoạt động sinh sống. Tuy nhiên, tại phân khúc nhà xã hội này, tốc độ tăng trưởng còn khá chậm chạp, các dự án vẫn chưa đủ nguồn cung cho nhu cầu người mua nhà.
 Nhà ở xã hội - lượng cung không đáp ứng lượng cầu
Nhà ở xã hội - lượng cung không đáp ứng lượng cầu

Thực trạng nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay

Nguồn cung nhà ở xã hội còn khá ít so với mặt chung các dự án trên thị trường, đặc biệt là khu vực TpHCM. Từ phía chính phủ, ông Phạm Hồng Hà, bộ trưởng bộ xây dựng đã đưa ra những yêu cầu đến phía nhà đầu tư, doanh nghiệp, các địa phương khu vực cần phải chú trọng phát triển phân khúc nhà ở xã hội. Ông nhận định rằng nguồn cung trên thị trường là quá thấp để có thể đáp ứng cho người dân, phía nhà nước đang có chính sách nhằm hỗ trợ nhà xã hội:

  • Tiến độ dự án khá chậm so với mục tiêu: tính đến năm 2020 thì trong khu vực cả nước cần đến 10 triệu m2, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại con số này là 3 triệu m2. Do đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp cần phải đầu tư cần liên kết với địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển tại phân khúc nhà xã hội, nhà ở cho công nhân thuộc các khu công nghiệp. Đồng thời, cần phải phát triển theo hướng đồng bộ từ nhà ở đến khu vui chơi, bệnh viện, trường học...
  • Địa phương cần quản lí chặt lẽ các loại hình kinh doanh nhà ở: địa phương nên quan tâm hơn đến việc nhà cho thuê. Hiện nay, các chính sách ưu đãi nhà cho thuê cao hơn nhà bán, nhưng thực tế cho thấy các doanh nghiệp đều xin nhà cho thuê chuyển thành nhà để bán. Đây là một xu hướng ngược với quốc tế, địa phương vần phải quản lí chặt chẽ, phê duyệt cẩn thận các dự án.
  • Phát triển chương trình nhà ở xã hội: trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính sẽ phối hợp thực hiện chương trình này, các chính sách cân đối ngân sách để phát triển sẽ được các bộ chủ động kiểm soát, được đánh giá là chính sách an ninh xã hội trong thời gian tới.

nha o xa hoi luong cung khong dap ung luong cau

 

Nhu cầu thực tại phân khúc nhà xã hội không được đáp ứng

Phân khúc nhà ở xã hội thu hút được nhiều nhu cầu của người dân, đại đa số đều là nhu cầu thực. Tuy nhiên, theo như đã nói trên, nguồn cung khá khan hiếm, có thể nói là thiếu hẳn nguồn cung dẫn đến tình trạng quá tải lượng cầu trong thị trường này.

  • Nhu cầu tăng do mặt bằng giá mới: sự xuất hiện của các căn hộ căn cấp, tầm trung đã đẩy mức giá trung bình lên cao, khiến cho nhu cầu người dân tại các chung cư, nhà ở xã hội tăng cao. Giá trung bình các dự án trên 30 triệu đồng/m2, một vài dự án mức giá lên cao 60-70 triệu đồng/m2.
  • Nhu cầu thực tập trung tại chung cư, nhà xã hội: hiện nay, nhu cầu nhà ở thực của đại đa số người dân vẫn là các chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội. Việc các chủ đầu tư chuyển sang tiến hành các dự án cao cấp dẫn đến mất cân bằng sản phẩm hàng hóa bất động sản. Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết: “Năm 2016, mức giá nhà của thị trường BĐS tăng cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều khách hàng, khi đại bộ phận người dân chưa có nhà vẫn là người thu nhập thấp.”

Hiện nay, các phân khúc nhà ở xã hội đang thiếu hụt trầm trọng, trong khi đó các dự án trung, cao cấp vẫn chỉ phục vụ chủ yếu cho đối tượng kinh doanh thu nhập cao. Nhu cầu thực nhà ở của người dân lao động vẫn không được đáp ứng, vì vậy nhà nước nên có các chính sách hỗ trợ nhằm phát triển phân khúc này, đồng thời giải quyết được nhu cầu cho người có thu nhập thấp.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.


THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam