Nhà ở xã hội - hỗ trợ vay vốn lãi suất 4,8%

(Thứ Sáu, 19/08/2016 | 16:15)
Nhà ở xã hội đang được phía nhà nước, các nhà đầu tư xúc tiến tiến trình nhiều dự án tại TpHCM nhằm đáp ứng được lượng cầu khá lớn từ phía người dân. Tình hình phát triển nhà xã hội nhận được nhiều con số lạc quan từ phía doanh nghiệp xây dựng, đồng thời nhà nước cùng ngân hàng đưa ra chính sách hỗ trợ giúp người dân thu nhập thấp có thể mua được nhà để an cư lập nghiệp, văn bản sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8.
Nhà ở xã hội - hỗ trợ vay vốn lãi suất 4,8%
Nhà ở xã hội - hỗ trợ vay vốn lãi suất 4,8%

Tình hình phát triển dự án nhà xã hội tại TpHCM

Phân khúc nhà ở xã hội sẽ được chú trọng đẩy nhanh tiến độ xây dựng trong thời gian tới. Theo mục tiêu vào năm 2020 do Sở Xây dựng TpHCM đề ra, thành phố sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều dự án mới, trước hết là 39 dự án nhà ở xã hội, cung cấp 44.700 căn hộ cho người tiêu dùng có nhu cầu.

Cho đến hiện tại, trên toàn khu vực thuộc TpHCM đã có 7 dự án nhà ở xã hội khởi công xây dựng, tổng quy mô các dự án là 7,4 ha với khoảng 4.200 căn hộ. Số dự án được chấp thuận đầu tư là 12 dự án với diện tích 30 ha, cung cấp 11.700 căn hộ, 9 dự án khác đã có chủ trương đầu tư xây dựng.

 • Kế hoạch năm nay, TpHCM sẽ đẩy mạnh hoàn thành 4 dự án nhà ở xã hội (bao gồm dự án chung cư số 241/1/25C đường Nguyễn Văn Luông, quận 6; chung cư số 481 đường Bến Ba Đình, quận 8; dự án chung cư số 26 đường Nguyễn Thượng Hiền, quận Gò Vấp; hung cư số 19/19 đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình) mang lại 1,764 căn hộ cho người dân.
 • Đồng thời thúc đẩy tiến độ 7 dự án đang triển khai bao gồm:
  • Dự án nhà ở xã hội tại số 35 Hồ Học Lãm, P. An Lạc, Q. Bình Tân với 718 căn hộ.
  • Dự án nhà ở xã hội Chung cư Bộ Công an tại đường số 3, phường Bình An, Quận 2 với 956 căn hộ.
  • Dự án khu nhà ở gia đình cán bộ lực lượng vũ trang Quân khu 7 tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 với 96 căn hộ.
  • Dự án chung cư cho người có thu nhập thấp khu dân cư Hạnh Phúc, huyện Bình Chánh với 672 căn hộ.
  • Chung cư tái định cư Thảo Điền, Quận 2 với 304 căn hộ.
  • Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình tại đường Hoàng Bật Đạt với 168 căn hộ.
  • Khu dân cư phía Bắc Rạch Bà Bướm, Quận 7 với 1.040 căn hộ.

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM, ngoài 7 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, TPHCM còn có 28 dự án nhà ở xã hội đang thực hiện thủ tục đầu tư, tổng diện tích 130ha, với khoảng 38.156 căn hộ cho người dân.

Chính sách hỗ trợ dự án nhà xã hội lãi suất 4,8%

Hỗ trợ nhà ở xã hội cho người dân là cần thiết vì hiện nay có đến 40% gia đình Việt Nam thu nhập dưới 10 triệu đồng/ tháng. Mức thu nhập này không thể đảm bảo được khả năng chi trả, khả năng tích lũy thấp để sở hữu một căn nhà. Do đó, cần có chính sách hỗ trợ, tín dụng dài hạn cho loại hình nhà ở xã hội.

nha o xa hoi ho tro vay von lai suat 4,8

Nhà nước là yếu tố tác động đến mức giá của các các căn hộ trong dự án, việc hỗ trợ các doanh nghiệp dự án nhà ở xã hội như ưu đãi về thuế, ưu đãi sử dụng nguồn đất sẽ giúp cho việc tiến hành xây dựng nhanh chóng, đồng thời mức giá của các sản phẩm cũng không quá cao dự án nhận được tạo nhiều cơ hội.

Phía người mua cũng nhận được sự hỗ trợ từ phía ngân hàng khi người mua có cơ hội được vay tiếp để mua nhà xã hội lãi suất thấp 4,8% trong thời gian sắp tới, văn bản sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8. Chính sách nhằm hỗ trợ người dân có thu nhập thấp có được một nơi an cư lập nghiệp, tránh những áp lực về tài chính. Tuy nhiên, do phân khúc tập trung cho các đối tượng tầng lớp trung bình - thấp, nên các điều khoản ưu tiên cho một số đối tượng vay vốn:

 • Đối tượng vay vốn: người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp; người có thu nhập thấp; người có công với cách mạng, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, công nhân thuộc đơn vị, cơ quan quân đội và công an nhân dân; Công chức, cán bộ công nhân viên chức...
 • Điều kiện được phép vay: Thực hiện gửi tiền tiết kiệm tối thiểu 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội kể từ ngày kí hợp đồng tín dụng; Vốn tối thiểu 20% hợp đồng mua bán, thuê nhà; Tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương trình tính toán giá thành với với vay vốn cải tạo; Có đủ hồ sơ chứng minh thực trạng, đối tượng, điều kiện cư trú và thu nhập; Có giấy đề nghị vay vốn để mua, thuê nhà.
 • Vay vốn để mua và thuê nhà ở xã hội: hợp đồng mua, thuê nhà ở xã hội với bên chủ đầu tư phải có đầy đủ; dự án phải nằm trong danh mục nhà xã hội thuộc chương trình, kế hoạch của cơ quan có thẩm quyền.
 • Vay vốn để cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới nhà để ở: đầy đủ giấy chứng nhận sử dụng đất, sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất. Bản thiết kê, dự toán, phương án tính giá thành phải theo quy định nhà nước.

Ngoài ra, thủ tục vay còn yêu cầu phải đảm bảo một vài quy định đối với mua, thuê về đảm bảo tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay theo quy định của nhà nước. Ngân hàng có chính sách xã hội nơi cho vay, người vay, chủ đầu tư phải thỏa thuận rõ trong hợp đồng 3 bên về quản lí, xử lí tài sản.

Đối với vay để cải tạo, sửa chữa phải đảm bảo tiền vay bằng với giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền đất, hoặc các tài sản khác theo quy định.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.


THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam