Nhà giá rẻ - Nguyên nhân vì đâu vắng bóng trên thị trường?

(Thứ Sáu, 15/07/2016 | 12:15)
Năm 2013, Chính phủ đưa ra thị trường gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để người mua nhà giá rẻ thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, số phận long đong của gói 30.000 tỷ đồng trong 3 năm triển khai đã chỉ ra nhiều bất cập, trong đó, sự thiếu hụt các dự án nhà giá rẻ, nhà ở xã hội là nguyên nhân chính khiến người thu nhập thấp vẫn rất khó khăn tìm kiếm nhà ở.
Nhà giá rẻ - Nguyên nhân vì đâu vắng bóng trên thị trường?
Nhà giá rẻ - Nguyên nhân vì đâu vắng bóng trên thị trường?

Nguyên nhân khiến nhà giá rẻ ngày càng khan hiếm trên thị trường

Nhà giá rẻ, căn hộ giả rẻ hay chung cư giá rẻ luôn chiếm tỷ trọng nhu cầu cao nhất trong tổng nguồn cung nhà ở tại Việt Nam vì thu nhập của người dân khá thấp và tốc độ đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, nguồn cung nhà giá rẻ ngày càng khan hiếm, chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Vậy nguyên nhân nhà giá rẻ khan hiếm là do đâu:

  • Nguyên nhân đầu tiên: Do các chủ đầu tư không mặn mà đổ tiền vào phân khúc nhà giá rẻ, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều dấu hiệu tích cực như hiện nay. Trong thời gian trước đây, để bán được dự án, chủ đầu tư phải cắt giảm lợi nhuận, giảm giá bán để đưa sản phẩm nhà giá rẻ đến tay khách hàng. Hơn 1 năm trở lại đây, thị trường có sự phân hóa mạnh mẽ khi chủ đầu tư đua nhau đầu tư phân khúc cao cấp.

    Hướng đầu tư này khiến thị trường dư thừa nhà ở trung cấp, cao cấp nhưng lại thiếu nhà ở xã hội. Thực trạng này gây cản trở không nhỏ đến chủ trương giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp, đồng thời tác động trực tiếp đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu gia tăng của hệ thống ngân hàng.

  • Nguyên nhân thứ hai

    Do người tiêu dùng gặp khó khăn tiếp cận nguồn vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở như thủ tục còn rườm rà, thời hạn hỗ trợ còn ngắn, lãi suất cao... khiến gói vay này không phát huy tác dụng.

  • Cuối cùng nguyên nhân nhà giá rẻ khan hiếm:

    Hạn chế về nhà giá rẻ, nhà ở xã hội là nỗi lo về chất lượng, tiêu chuẩn thiết kế chưa phù hợp, các quy định liên quan đến việc quản lý, vận hành nhà ở còn chưa tốt, chất lượng chưa được đảm bảo, các điều kiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân còn rất bất cập... làm xuất hiện tình trạng một số dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, nhưng không thu hút được người dân đến ở, lãng phí nguồn lực.

nha gia re nguyen nhan vi dau vang bong tren thi truong

Hiếm các dự án nhà giá rẻ dưới 20 triệu đồng/m2

Thực tế cho thấy, những dự án nhà có giá dưới 20 triệu đồng/m2 dường như không có hoặc được đầu tư xây dựng ở những khu vực quá xa, giao thông không thuận tiện…

Chẳng hạn như dự án Golden Silk với mức giá từ 20 - 23 triệu đồng/m2, dự án Eco Green (Nguyễn Xiển) mức giá cũng từ 25 triệu đồng/m2, dự án tại khu vực Linh Đàm hiện đều được giao dịch ở mức giá trên 20 triệu đồng/m2… Hay như tại TP.HCM, thời gian qua hầu như rất hiếm dự án nhà có mức giá dưới 20 triệu đồng ra thị trường.

Một số chuyên gia BĐS nhận định: Việc tìm các dự án mới ra thị trường hiện nay có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 là rất khó, đa số các dự án có mức giá trên 30 triệu đồng/m2, có những dự án mức giá lên tới 60 - 70 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, nhu cầu nhà ở thực của đại đa số người dân vẫn tập trung ở phân khúc nhà giá rẻ, thì việc các chủ đầu tư phát triển ồ ạt các dự án cao cấp sẽ khiến hàng hóa bất động sản bị mất cân đối.

Xét về vấn đề này, Giáo Sư Đặng Hùng Võ cho hay: “Năm 2016, mức giá nhà của thị trường bất động sản tăng cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều khách hàng, khi đại bộ phận người dân chưa có nhà vẫn là người thu nhập thấp.”

Phân khúc trung và cao cấp thực tế đến nay vẫn chủ yếu phục vụ cho đối tượng kinh doanh là chính, còn nhu cầu ở thực không có nhiều. Vì vậy, Nhà nước cần có sự hỗ trợ để phân khúc nhà giá rẻ đáp ứng được nhu cầu của người có thu nhập thấp…

nha gia re nguyen nhan vi dau vang bong tren thi truong

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam