Nguồn cung căn hộ Hà Nội giảm “sốc” so với năm 2015

(Thứ Năm, 30/06/2016 | 08:00)
Thị trường căn hộ Hà Nội trong quý 2/2016 mặc dù tăng mạnh so với quý đầu năm nhưng sụt giảm trầm trọng so với cùng kỳ năm trước. Một dấu hiệu cho thấy phân khúc căn hộ Hà Nội đang diễn biến theo xu hướng tích cực nhưng thận trọng. Nhu cầu mua thực và mua để cho thuê sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.
Nguồn cung căn hộ Hà Nội giảm “sốc” so với năm 2015
Nguồn cung căn hộ Hà Nội giảm “sốc” so với năm 2015

Nguồn cung căn hộ Hà Nội

Theo báo cáo thị trường nhà đất Hà Nội vừa được Công ty tư vấn bất động sản CBRE công bố, trong quý 2/2016, nguồn cung căn hộ Hà Nội đạt 6.100 căn từ 17 dự án được mở bán, tăng 19% so với quý 1. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước mức sụt giảm lên tới 23%.

Nguồn cung căn hộ chung cư Hà Nội tăng mạnh so với đầu năm nhưng thị trường đang cho thấy sự ổn định khi tỷ lệ hấp thụ cũng khá tốt:

  • Đạt 4.860 căn, tăng 20% so với quý 1 nhưng giảm 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
  • Tính chung cho 6 tháng đầu năm, lượng căn hộ bán ra kể từ đầu năm 2016 đạt 8.900 căn
  • Phân khúc căn hộ trung cấp tiếp tục làm mưa làm gió trên thị trường với tỷ lệ giao dịch chiếm 40% trong khi đó
  • Phân khúc bình dân vốn luôn có nhu c ầu cao nhất lại chỉ còn 20%

Giá căn hộ Hà Nội

nguon cung can ho ha noi giam soc so voi nam 2015

Về diễn biến giá, giá bán căn hộ Hà nội ở một số dự án trong quý 2 trên thị trường sơ cấp ghi nhận mức tăng khá mạnh từ 5-7% trong khi mức tăng giá trên thị trường căn hộ thứ cấp chỉ khoảng 1% so với quý trước. Tuy nhiên, diễn biến giá tại từng phân khúc có sự phân hóa khá mạnh. Cụ thể, phân khúc căn hộ chung cư hạng sang tăng khoảng 2,6% và phân khúc căn hộ chung cư bình dân tăng 3,8% trong khi phân khúc cao cấp và trung cấp lại ghi nhận giảm tương ứng là 1,6% và 1,3%.

Sự tăng giá chủ yếu diễn ra tại những dự án căn hộ trung và cao cấp có vị trí gần trung tâm hoặc những nơi có hạ tầng hoàn thiện.

Giá căn hộ bình dân

Thanh khoản tại phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh trong khi giá bán tăng mạnh đang cho thấy trên thị trường căn hộ Hà Nội, căn hộ bình dân và căn hộ giá rẻ đang không được giới chủ đầu tư ưa thích bất chấp nhu cầu đối với phân khúc này luôn rất “nóng”. Trong khi đó, sự phát triển ồ ạt của các dự án cao cấp và trung cấp khiến sự cạnh tranh giữa các dự án trong phân khúc này ngày càng mạnh mẽ.

Một điểm khác biệt lớn trên thị trường căn hộ Hà Nội trong quý 2 là sự trở lại mạnh mẽ của phân khúc căn hộ hạng sang hoặc siêu sang với một dự án tiếp tục chào bán kể từ lần chào bán đầu tiên vào năm 2015 và hai dự án mới ra mắt thị trường. Tổng nguồn cung từ những dự án này vào khoảng 700 căn hộ. Thanh khoản của phân khúc hạng sang cũng khá tích cực tại những dự án mới mở bán.

Đánh giá về triển vọng thị trường trong nửa cuối năm 2016, CBRE cho rằng thị trường căn hộ Hà Nội được kỳ vọng sẽ duy trì sự tích cực với mức độ cẩn trọng. Các dự án hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục “bung” hàng ra thị trường nhưng tốc độ sẽ chỉ ở mức ngang với năm 2015. Nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê lại sẽ dẫn dắt thị trường.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE  nhận định rằng: “CBRE kỳ vọng thị trường sẽ trở nên sôi động trở lại trong nửa cuối năm khi các chủ đầu tư hiện có kế hoạch chào bán các dự án mới, như thổi một làn gió mới cho thị trường".

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.


THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam