Người Việt tiết kiệm 17 năm mới đủ tiền mua nhà

(Thứ Hai, 22/08/2016 | 17:30)
Số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) ước tính, người có thu nhập trung bình và thấp phải tiết kiệm mua nhà liên tục 17 năm mới đủ tiền mua một căn hộ chung cư loại bình dân. Đây được đánh giá vừa là điều nghịch lý vừa là bi kịch của thị trường bất động sản Việt Nam.
Người Việt tiết kiệm 17 năm mới đủ tiền mua nhà
Người Việt tiết kiệm 17 năm mới đủ tiền mua nhà

Giá nhà Việt Nam đắt gấp 20-25 lần thu nhập - Tiết kiệm mua nhà?!

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh-Nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, tại Việt Nam đang xuất hiện một nghịch lý là giá nhà hiện nay cao một cách vô lý với thu nhập của người dân. Theo ông Doanh, tại một số quốc gia có thị trường bất động sản phát triển, bình quân giá nhà ở chỉ gấp khoảng 5 lần thu nhập thì tại Việt Nam, con số này lên tới 20-25 lần. “Đây vừa là nghịch lý vừa là bi kịch”, ông chia sẻ.

Với mức chênh lệch này, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh ước tính, ở các nước phát triển, chỉ cần tiết kiệm mua nhà 5 năm. Tại Việt Nam, người có thu nhập trung bình và thấp phải tiết kiệm liên tục...17 năm mới dành dụm đủ tiền để mua một căn hộ loại bình dân.

 • Tại TP Hồ Chí Minh số liệu thống kê cho thấy:
  • Thu nhập bình quân đầu người của người dân thành phố đến hết năm 2015 đạt 5.538 USD/người/năm,
  • Tăng hơn 73% so với năm 2010, diện tích sàn nhà ở trung bình đạt 17,32 m2/người so với năm 1977 đạt 8,9 m2/người,
  • Trong điều kiện dân số tăng từ 3,4 triệu người vào năm 1976 đến nay hơn 8,2 triệu người.
 • Tại Hà Nội, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 chỉ đạt khoảng 3.600 USD/người/năm.

Điều này có nghĩa, có đến hơn 80% dân số tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam chỉ có thu nhập bình quân hàng tháng khoảng 800 USD. Do đó, để mua nhà có giá khoảng 1 tỷ đồng, mỗi hộ gia đình chỉ được chi tiêu sinh hoạt ở mức tối thiểu và tiết kiệm liên tục trong vòng khoảng 15-17 năm.

nguoi viet tiet kiem 17 nam moi du tien mua nha

Giá mua nhà tăng 4 lần vì..quy định xây dựng

Lý giải về hiện tượng “bi kịch này”, ông Nguyễn Văn Đực-Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành cho rằng, cách đây hơn 10 năm, các doanh nghiệp bất động sản khi muốn xin phép xây dựng hay đầu tư vào một dự án nhà ở, thủ tục khá đơn giản. Nhưng kể từ sau năm 2010, thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản không những không được đơn giản hóa mà còn có chiều hướng phức tạp hơn khiến doanh nghiệp lao đao.

Theo đó, chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, với 3 giai đoạn thực hiện các quy định về thủ tục đầu tư xây dựng cùng nhiều giấy phép chồng chéo đã khiến giá nhà tăng gấp 4 lần.

 • Giai đoạn 1 về quy hoạch 1/500 (trước Nghị định 90/2006 khoảng 1 năm) thủ tục đơn giản. Để khởi công dự án chỉ cần có quyết định giao đất và phê duyệt quy hoạch 1/500 là được. Thiết kế hạ tầng, giấy phép môi trường, PCCC bổ sung sau khi xây dựng. Giá bán thời điểm đó là 5-6 triệu đồng/m2.
 • Giai đoạn 2: Nghị định 90/2006 và Nghị định 71/2010 quy định về dự án đầu tư và giấy phép xây dựng quy định bên cạnh quyết định giao đất và phê quyệt quy hoạch 1/500 cần phải thiết kế cơ sở hạ tầng ( gồm PCCC, môi trường, điện, nước) mới được phê duyệt dự án đầu tư và sau đó mới được cấp giấy phép xây dựng. Hoàn thành đầy đủ thủ tục sẽ được khởi công. Để làm đầy đủ thủ tục này, doanh nghiệp thường mất thời gian làm 2-3 năm. Giá bán nhà thời điểm này trên 10 triệu đồng/m2.
 • Giai đoạn 3: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thiết kế kỹ thuật và giấy phép xây dựng. Cùng với các thủ tục ở giai đoạn 2, chủ đầu tư cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thiết kế kỹ thuật và giấy phép xây dựng mới được khởi công. Việc quản lý quá chặt này đã khiến doanh nghiệp tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Giá bán 14-15 triệu/m2 và hiện nay trên 20 triệu/m2.

Ông Nguyễn Văn Đực cũng chia sẻ, hiện các thủ tục nêu trên đang trói buộc doanh nghiệp, và hệ quả cuối cùng sẽ là người dân, cụ thể là người mua nhà, phải gánh chịu. Theo tính toán của ông Đực, thủ tục cấp phép đầu tư dự án, xây dựng cứ kéo dài thêm một năm thì doanh nghiệp tăng thêm 5% chi phí. “Những khoản chi phí tăng thêm này “chạy” hết vào giá bán nhà. Đây là nghịch lý”, lãnh đạo doanh nghiệp này nói và cho rằng hiện có nhiều thủ tục hành chính có thể cắt bỏ ngay, chuyển sang hậu kiểm như trước năm 2006. Việc này vừa tháo gỡ cho doanh nghiệp, vừa bớt khổ cho người dân…

Chia sẻ với nỗi băn khoăn và mong muốn "bao giờ cho tới ngày xưa" của ông Nguyễn Văn Đực, tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng đương nhiệm của CIEM cho rằng bất kỳ chính sách nào có lợi cho doanh nghiệp, người dân thì phải khẩn trương sửa đổi ngay, không nên chờ đợi rồi mới “gom thành một thể”. Định hướng này được ông Cung đánh giá là phù hợp với tinh thần đổi mới, kiến tạo và quyết tâm xóa bỏ rào cản, cản đường mà Chính phủ nhiệm kỳ mới đang hướng tới.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam