Mua nhà giá rẻ - những lưu ý khi kí hợp đồng

(Thứ Năm, 18/08/2016 | 16:45)
Dù là mua nhà giá rẻ, nhà chung cư hay nhà phố thì hợp đồng mua nhà luôn có vai trò vô cùng quan trọng trong giao dịch. Đa số những người mua nhà giá rẻ đều là những người có thu nhập trung bình hoặc thấp, nên đối với việc hiểu biết về luật pháp mua bán nhà luôn có sự hạn chế nhất định. Sau đây là các lưu ý quan trọng khi kí hợp đồng thuê nhà cần phải biết để tránh rủi ro, tranh chấp, khiếu nại về sau.
Mua nhà giá rẻ - những lưu ý khi kí hợp đồng
Mua nhà giá rẻ - những lưu ý khi kí hợp đồng

Nội dung cơ bản của hợp đồng mua nhà giá rẻ

Hợp đồng mua bán nhà sẽ dựa trên những quy định của nhà nước, đồng thời kèm theo các điều khoản thỏa thuận giữa hai bên. Để đảm bảo được tính công bằng, người mua cần phải lưu ý những nội dung cơ bản sau:

Thứ nhất: Thông tin mua căn nhà giá rẻ phải đề cập đầy đủ trong hợp đồng: mô tả về căn nhà, giấy tờ minh bạch, tính pháp lí của căn nhà, thông tin của người bán hoặc chủ đầu tư phải được liệt kê cụ thể, chi tiết.

Thứ hai: Giá bán phải được ghi rõ trong hợp đồng: người mua cần chú ý mức giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng hay chưa, các khoản phí đã chi trong quá trình giao dịch cũng phải được đề cập đến trong hợp đồng.

Thứ ba: Làm rõ thanh toán trong hợp đồng: Phải rõ ràng hình thức thanh toán, thời gian thanh toán theo thỏa thuận của bên mua nhà và bên bán nhà.

  • Nếu người mua nhà lựa chọn hình thức trả hết 100% căn nhà giá rẻ, thì trong hợp đồng phải ghi rõ là chia làm mấy đợt trả, mỗi đợt trả bao nhiêu % giá trị căn nhà giá rẻ đó.
  • Nếu lựa chọn mua nhà giá rẻ theo hình thức trả góp, trong hợp đồng phải ghi rõ số tiền đã trả trước, số tiền vay, vay ngân hàng nào, lãi suất vay, các đợt trả tính theo tháng hay theo quý, mỗi đợt trả bao nhiêu tiền, …
  • Người mua cần cân nhắc tình hình trước khi mua nhà giá rẻ, để lựa chọn hình thức vay phù hợp. Nếu có đủ khả năng tài chính thì nên lựa chọn hình thức mua trả trực tiếp, thay vì mua nhà giá rẻ trả góp, để tránh phát sinh khoản phí lãi vay về sau, giúp giảm gánh nặng tài chính cho gia đình.

Thứ tư: Quyền và nghĩa vụ hai bên: thường các hợp đồng mua bán nhà sẽ do bên bán soạn thảo, do đó người mua nên tìm hiểu kĩ phần quyền và nghĩa vụ của 2 bên, các yêu cầu do người bán đặt ra, để yêu cầu chỉnh sửa tránh bị thiệt thòi.

Thứ năm: Cụ thể thời gian bàn giao căn hộ, chuyển nhượng sở hữu: thông tin thời điểm giao nhà phải được làm rõ, tránh trường hợp kéo dài thời hạn, xảy ra tranh chấp.

Thứ sáu: Các điều khoản khác: bao gồm phí phạt giao nhà trễ, căn nhà tại thời điểm không được phép cho thuê, cầm cố hoặc tiếp tục rao bán, khoản tiền đặt cọc khi mua nhà.

mua nha gia re nhung luu y khi ki hop dong

Điều kiện thành lập hợp đồng mua nhà

Khi kí hợp đồng mua nhà giá rẻ, giá trị của bản hợp đồng chỉ có hiệu lực khi có sự công chứng từ cơ quan thẩm quyền. Đồng thời, giữa người mua và người bán phải đáp ứng được những điều kiện, đảm bảo tính pháp lí của hợp đồng.

  • Hợp đồng mua nhà phải được lập thành văn bản, đầy đủ công chứng, xác nhận của các cơ quan chức năng. Điều này đảm bảo được tính hợp pháp của hợp đồng.
  • Cả hai bên kí hợp đồng phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Bên mua phải đủ 18 tuổi, không bị hạn chế năng lực quyền hạn. Bên bán phải là người chủ nhà, đối với nhà đầu tư phải là người đại diện có thẩm quyền.
  • Đối tượng mua bán là căn nhà giá rẻ phải có đầy đủ thông tin về địa chỉ. Nhà giá rẻ được mua có đồng sở hữu hay thuộc tổ chức nào không, nhằm tránh những trường hợp không xác định rõ căn nhà, gây các tranh chấp.

mua nha gia re nhung luu y khi ki hop dong

Các phí phát sinh sau khi đến ở căn nhà giá rẻ

Ngoài việc tìm hiểu kĩ thông tin các điều khoản trong hợp đồng, người mua những căn nhà giá rẻ cũng phải hỏi thăm, điều tra xem rằng: có khoản phí nào phát sinh sau khi dọn đến căn nhà, mà không được nhắc đến trong hợp đồng hay không?

  • Khi mua nhà giá rẻ được giao bán gấp, nên tìm hiểu những khoản phí sinh hoạt của căn nhà như điện, nước, chi phí cho các dịch vụ khác… đã hoàn thành thanh toán với chủ trước hay chưa.
  • Người mua nhà giá rẻ có phải chịu các khoản phí xây dựng đường xá, nâng cấp hệ thống cộng đồng trong khu vực quanh ngôi nhà hay không.
  • Người mua cần tìm hiểu đối tượng nhà giá rẻ muốn mua có nằm trong diện giải tỏa hoặc phải xây dựng lại theo chuẩn nhà ở của nhà nước hay không.

Mua nhà giá rẻ cần phải xem xét kĩ nội dung hợp đồng, xác nhận giá trị, khả năng hiệu lực của bản hợp đồng đó. Người mua nên lưu ý những nội dung cơ bản những thông tin cần thiết để đảm bảo công bằng, tránh chịu thiệt thòi khi mua nhà.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam