Mua nhà dự án thế chấp: Bình thường và bất thường

(Thứ Ba, 09/08/2016 | 18:30)
Tuy việc thành phố công khai dự án bất động sản thế chấp ngân hàng là cần thiết, nhưng cần phải đầy đủ thông tin để tránh việc hiểu lầm, gây tâm lý hoang mang cho người mua nhà. Bên cạnh đó, người mua nhà hình thành trong tương lai cần tìm hiểu những thông tin cần thiết để tránh rủi ro về tài sản. Vậy người mua nhà cần phải làm gì khi mua dự án thế chấp ngân hàng?
mua-nha-du-an-the-chap-binh-thuong-va-bat-thuong
Mua nhà dự án thế chấp: Bình thường và bất thường

Dự án thế chấp: Bình thường và bất thường?

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng công bố hàng loạt các dự án bất động sản thế chấp ngân hàng gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khuyên người mua nhà đừng quá kích động, hoang mang. Ông cho biết: “Đối với những dự án bất động sản có thế chấp ngân hàng thì điều đó chứng minh rằng dự án đó có đầy đủ cơ sở pháp lý. Hồ sơ pháp lý đầy đủ mới làm hồ sơ thế chấp được.”

Tại ngày tọa đàm “Dự án thế chấp: Bình thường và bất thường”, ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm: Đối với phía chủ đầu tư, những nhà đầu tư bất động sản có uy tín, có năng lực, có lịch sử tín dụng tốt với ngân hàng thì ngân hàng mới cho vay và lấy dự án đó thế chấp. Nhưng quan trọng nhất là chủ đầu tư phải công bố thông tin minh bạch về việc thế chấp cho người mua nhà biết.

Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM, ông Phạm Ngọc Liên cho biết, dự án bất động sản thế chấp ngân hàng không phải là trái luật. Theo Luật Kinh doanh bất động sản, vốn của chủ sở hữu yêu cầu chỉ có 15-20% tổng nguồn vốn; phần còn lại 80-85% phải từ nguồn vay ngân hàng, hoặc tìm kiếm vốn từ các đối tác, hoặc huy động vốn từ khách hàng. Cho nên việc dự án bị thế chấp ngân hàng là bình thường.

Việc công bố danh sách các dự án bất động sản thế chấp ngân hàng giúp thị trường minh bạch hơn. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dầu khí Toàn Cầu, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho biết rằng: đa số các chủ đầu tư dự án đều sử dụng vốn vay của ngân hàng, và dùng tài sản hình thành trong tương lai để thế chấp vay vốn dự án. Hơn nữa, theo quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản, bất kỳ dự án bất động sản nào bán nhà ở hình thành tương lai bắt buộc phải có ngân hàng bảo lãnh mới được bán cho khách hàng

Cũng theo ông Hiệp: “Các cơ quan nhà nước trước khi công bố dự án bất động sản có thế chấp hay không thế chấp, cần yêu cầu chủ đầu tư chứng minh được bảng kế hoạch cân đối dòng tiền, để không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến tài sản nhà ở hình thành trong tương lai của người mua, thì việc dự án thế chấp ngân hàng là lành mạnh.”

Sở TN-MT (Tài nguyên và Môi trường) cũng khẳng định rằng: Về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án thế chấp, đã có các cơ quan tư pháp, công chứng, tài nguyên môi trường, ngân hàng… giám sát chặt chẽ từ thẩm định, chấp nhận cho vay đến giải chấp và trả nợ…

Dự án thế chấp ngân hàng: Bất thường chỗ nào?

Trước những công bố hàng loạt ngân hàng bị thế chấp, cộng với ảnh hưởng của vụ chung cư Harmona, quận Tân Bình đã bán nhà chung cư cho người dân, nhưng vẫn tiếp tục thế chấp toàn bộ dự án tại ngân hàng, dẫn đến tâm lý hoang mang lo lắng, cho dân cư dự án thế chấp được công bố, và lan rộng cả thị trường bất động sản nói chung.

mua nha du an the chap binh thuong va bat thuong

Sau thông tin công bố hàng loạt dự án bất động sản thế chấp ngân hàng, các luật sư, chuyên gia ngành bất động sản lên tiếng trấn an người dân không nên lo lắng, hoang mang. Cùng thời điểm đó, vào sáng ngày 02/08 tại tọa đàm “Dự án thế chấp ngân hàng: bình thường hay bất thường?” các chuyên gia cũng nhận định rằng: Dự án thế chấp ngân hàng là hoàn toàn bình thường. Vậy dự án khi nào là bất thường? Ai sẽ đứng ra bảo vệ người mua nhà?

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh chỉ ra rằng: Việc công bố các dự án thế chấp ngân hàng đã cho thấy nhiều “lỗ hổng” của tam giác mạch: chủ đầu tư, ngân hàng, khách hàng.

Dự án bất động sản thế chấp ngân hàng: Bất thường vì chủ đầu tư sai. Bất thường ở chỗ:

  • Chủ đầu tư không giải chấp căn hộ trước khi bán cho người dân, dẫn đến việc người dân mua nhà đã lâu nhưng vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu.
  • Chủ đầu tư dự án không thông báo ngân hàng việc đem tài sản đang thế chấp đi bán cho người dân. Nhận biết là chủ đầu tư bất động sản sẽ không nhận tiền mua nhà của khách hàng qua tài khoản tại ngân hàng đang thế chấp.
  • Chủ đầu tư dự án bất động sản không thông báo cho khách hàng về việc dự án đang bị thế chấp tại ngân hàng.

Về phía ngân hàng: Ngân hàng không giám sát tài sản thế chấp chặt chẽ, không giám sát dòng tiền của chủ đầu tư dự án khi bán tài sản thế chấp, không kiểm soát được khách hàng sau khi cho vay.

Về phía nhà nước: Cơ quan nhà nước không rà soát các dự án bất động sản thế chấp ngân hàng, chưa công khai thông tin dự án minh bạch cho người dân.

Về người mua nhà muốn làm người tiêu dùng thông minh cũng khó khi mà lượng thông tin về dự án chỉ phụ thuộc vào mô giới. Qua thời gian này, khách hàng mua nhà cần “khó tính” hơn trong việc lựa chọn mua dự án nhà hình thành trong tương lai, tìm hiểu kĩ về pháp lý của dự án, tiến độ cũng như những rủi ro của những dự án trước mà chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng.

Người mua nhà cần làm gì để bảo vệ tài sản?

mua nha du an the chap binh thuong va bat thuong

Trong bài viết này, MuaBanNhaDat.vn tiếp tục chỉ ra 3 cách để bảo vệ tài sản, yêu cầu và đòi hỏi quyền lợi của mình khi mua nhà hình thành trong tương lai tại các dự án bất động sản bị thế chấp ngân hàng.

  • Thứ nhất: Người mua nhà hình thành trong tương lai, muốn biết dự án mình mua có thế chấp hay không thế chấp, có thể liên hệ qua Sở Tài nguyên Môi trường, đến văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để nắm thông tin minh bạch.
  • Thứ hai: Người mua nhà tại các dự án bất động sản bị thế chấp ngân hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư dự án cung cấp văn bản được ngân hàng chấp thuận quyền bán, chuyển nhượng dự án nhà ở hình thành trong tương lai theo đúng Luật Nhà ở 2014.
  • Thứ ba: Khi quyết định mua nhà dự án bất động sản đang bị thế chấp, thì người mua nhà phải yêu cầu nhà đầu tư cung cấp bản sao có công chứng văn bản thỏa thuận ngân hàng cho phép chủ đầu tư huy động vốn.

Dự kiến thời gian tới cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thực hiện rà soát tình trạng thế chấp của các dự án bất động sản và cập nhật thêm tình trạng các dự án đã tiến hành giải chấp để thông tin minh bạch, rõ ràng, giúp bảo vệ quyền lợi của người mua.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam