Mua nhà dự án không có bảo lãnh tiềm ẩn nhiều rủi ro

(Thứ Tư, 13/07/2016 | 18:45)
Mua nhà tại các dự án nhà ở chưa được ngân hàng bảo lãnh sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Để bảo vệ quyền lợi người mua nhà, Luật Kinh doanh BDS 2014 sửa đổi có hiệu lực từ 7/2015 quy định dự án nhà ở phải được ngân hàng bảo lãnh mới đủ điều kiện để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, thực tế tình trạng các dự án nhà ở chưa có bảo lãnh của ngân hàng vẫn công khai mở bán một cách rầm rộ và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người mua nhà.
Mua nhà dự án không có bảo lãnh tiềm ẩn nhiều rủi ro
Mua nhà dự án không có bảo lãnh tiềm ẩn nhiều rủi ro

Người mua nhà băn khoăn nhiều dự án chưa được ngân hàng bảo lãnh

Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015 có quy định bắt buộc dự án phải có bảo lãnh ngân hàng mới được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 07 quy định các điều kiện, cũng như công bố danh sách các ngân hàng thương mại đủ điều kiện thực hiện bảo lãnh.

Tuy nhiên những quy định này vẫn chưa được triển khai hiệu quả trên thực tiễn. Số dự án nhà ở được ngân hàng đứng ra bảo lãnh chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi đó nhiều dự án bán, cho thuê mua nhà chưa có bảo lãnh vẫn mở bán rầm rộ, công khai mà không có bất cứ hình thức xử lý nào.

Theo báo cáo Công ty tư vấn bất động sản CBRE, tại Hà Nội, 6 tháng năm 2016, chỉ riêng phân khúc căn hộ đã bán được 8.900 sản phẩm, giao dịch trong quý II tăng trên 20% so với quý I. Tại TP HCM, có gần 7.000 căn hộ được giao dịch thành công. Thị trường vẫn sôi động với rất nhiều dự án nhà ở bán, thuê mua nhà sai quy định.

Khi quy định bắt buộc dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh ngân hàng mới được bán, cho thuê mua nhà. Nhưng gần như quy định không còn được chú ý.

Chị Nguyễn Thu Trang vừa mua nhà căn hộ tại quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: “Thực tế khi mua nhà căn hộ, chủ đầu tư có hứa hẹn với khách hàng là dự án sẽ có bảo lãnh của ngân hàng, nhưng người mua nhà chưa từng nhìn thấy giấy tờ bảo lãnh. Do đó, nhiều người mua nhà vẫn phải chấp nhận mua vì nếu đợi có đủ giấy tờ như chứng thư bảo lãnh sẽ không biết đến bao giờ, cơ hội mua nhà sẽ vuột mất”.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, có đến 95% doanh nghiệp bất động sản hiện không đủ điều kiện để được ngân hàng bảo lãnh, bởi hầu hết đều phải liên kết, huy động vốn.

mua nha du an khong co bao lanh tiem an nhieu rui ro

Vì sao dự án vẫn mở bán, cho thuê mua nhà dù ngân hàng chưa bảo lãnh?

  • Nhiều dự án đã triển khai trước khi Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 sửa đổi có hiệu lực, hoặc đã mở bán một vài đợt trước đó, nên rất khó có được bảo lãnh của ngân hàng.
  • Các dự án mở bán khi chưa có bảo lãnh ngân hàng cũng chưa có chế tài xử lý.
  • Nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn khi xin bảo lãnh từ các ngân hàng thương mại vì các ngân hàng tự đưa ra 1 số tiêu chuẩn riêng, quy trình, thủ tục cũng mất rất nhiều thời gian. Thời gian để ngân hàng thẩm định, xét duyệt và quyết định bảo lãnh cho dự án này là khoảng 4-5 tháng.
  • Các cơ quan quản lý không xuể do có quá nhiều dự án.
  • Hiệu lực của Luật Kinh doanh Bất động Sản sửa đổi vẫn chưa triển khai được.
  • Một số dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa có bảo lãnh của ngân hàng, nhưng do cần tiền huy động vốn để tiếp tục triển khai nên họ đã thực hiện sai các quy định của pháp luật.

Những rủi ro người mua nhà gặp phải khi mua nhà dự án không có bảo lãnh

Khi thực hiện giao dịch ở các dự án chưa được ngân hàng bảo lãnh, người mua nhà sẽ rất bất lợi:

  • Theo quy định, những hợp đồng khi chưa đủ điều kiện tiến hành giao dịch thì sau này sẽ là hợp đồng vô hiệu.
  • Khi chủ đầu tư không thể hoàn thiện được dự án thì người mua nhà sẽ rất khó đòi lại tiền.
  • Nhiều dự án nhà bán, thuê mua nhà hứa hẹn sẽ có bảo lãnh ngân hàng sau khi ký hợp đồng cũng là câu chuyện “tự kể” của nhiều nhà đầu tư. Chính vì vậy mà người mua nhà mắt nhắm mắt mở mua nhà, vì không biết bao giờ sẽ mua được nhà nếu chờ ngân hàng bảo lãnh cho dự án.

Các chuyên gia khuyến cáo người mua nhà rằng: Trong bối cảnh quy định này vẫn chưa được thực hiện nghiêm trong thực tiễn, thì người mua nhà cần rất cẩn trọng, tìm kiếm các thông tin pháp lý và kiểm tra dự án nhà ở đã có bảo lãnh ngân hàng hay chưa để tránh những rủi ro đáng tiếc sau này.

Bảo vệ người mua nhà, cơ quan chức năng cần thay đổi

Theo ông Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch Công ty Luật SBLaw kiến nghị, cơ quan chức năng cần tiến hành xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật đối với những chủ đầu tư không thực hiện bảo lãnh ngân hàng mà vẫn mở bán. Việc bắt buộc dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh ngân hàng là một quy định mới, do đó trong quá trình triển khai cần vừa xem xét mặt tích cực và hạn chế để tiếp tục hoàn thiện, sửa đổi, hướng tới tạo thuận lợi tốt nhất cho chủ đầu tư, người mua nhà cũng như cơ quan quản lý Nhà nước.

mua nha du an khong co bao lanh tiem an nhieu rui ro

Theo luật sư Hà: “Các cơ quan chức năng cần tiến hành xem xét lại các quy định tại Thông tư 07. Nên chăng, Ngân hàng Nhà nước cũng cần ban hành tiêu chuẩn chung về dự án. Dự án như thế nào thì được định giá và xem xét để các Ngân hàng thương mại tiến hành bảo lãnh, không để từng ngân hàng xây dựng bộ tiêu chí riêng. Khi Ngân hàng Nhà nước ban hành được tiêu chuẩn chung sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc xét duyệt bảo lãnh từ các Ngân hàng thương mại”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Hải Đăng chia sẻ: “Kinh nghiệm cho thấy, để có được chứng thư bảo lãnh là quá trình rất dài giữa doanh nghiệp với ngân hàng. Ngân hàng sẽ phải tìm hiểu hồ sơ pháp lý, thủ tục, tính khả thi của dự án, năng lực của chủ đầu tư nên mất rất nhiều thời gian. Phí bảo lãnh hoàn toàn do chủ đầu tư trả cho khách hàng mặc dù không phải quá lớn nhưng lại đem lại niềm tin cho khách hàng. Tuy nhiên, việc có được bảo lãnh ngân hàng sẽ là thuận lợi rất lớn để doanh nghiệp có thể bán được sản phẩm của mình”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam