Mua chung cư trả góp an toàn

(Thứ Hai, 08/08/2016 | 06:39)
Mua chung cư trả góp đang là lựa chọn các gia đình trẻ hiện nay khi muốn sở hữu một căn hộ cho riêng mình nhưng khả năng tài chính còn hạn hẹp. Để quá trình mua chung cư trả góp diễn ra an toàn, có được căn nhà ăn ý phù hợp với thu nhập và khả năng trả nợ của bản thân, người mua cần lưu ý những vấn đề sau:
nhà chung cư
Mua chung cư trả góp an toàn

Hiểu rõ thế nào là mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp nghĩa là bạn không phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ bạn dự định mua. Bạn và chỉ cần thanh toán 30 – 50% trên tổng giá trị căn hộ. Phần còn lại, sẽ được tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng cho bạn vay và đứng ra trả giúp bạn. Để có được khoản  vay ngân hàng này, bạn phải thế chấp tài sản hoặc thế chấp chính căn hộ bạn đang mua.

Tiền gốc và lãi của khoản vay, bạn sẽ thanh toán cho ngân hàng theo thời gian và mức lãi suất đã thỏa thuân giữa bạn và bên cho vay. Để quá trình này diễn ra an toàn, người mua cần lưu ý các vấn đề như:

  • khả năng thanh toán của bản thân,
  • thời hạn vay,
  • lãi suất vay,
  • ngân hàng bảo trợ,
  • dự án của chủ đầu tư uy tín,…

Đánh giá đúng năng lực tài chính khi mua chung cư trả góp

mua chung cu tra gop an toan

Trước khi đưa ra quyết định mua chung cư trả góp, người mua cần xác định đúng năng lực tài chính của bản thân để tránh rơi vào tình trạng không đủ khả năng trả nợ lâu dài, phải vay nợ mới để trả nợ cũ. Nguồn tài chính bao gồm:

  • Số tiền tiết kiệm hiện có
  • Số tiền sẽ có được: sau khi huy động vốn từ gia đình, người thân, bạn bè để mua nhà. Số tiền này có thể được cho mượn không lãi suất, cho vay với lãi suất bằng hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng;
  • Khoản dư của thu nhập hàng tháng sau khi trừ tất cả các chi phí sinh hoạt.

Việc đánh giá đúng năng lực tài chính của bản thân hoặc gia đình sẽ giúp bạn xác định được khả năng trả nợ của bản thân. Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia tín dụng khuyên rằng: người mua không nên vay tiền mua chung cư trả góp vượt quá 50% giá trị của căn hộ. Hạn mức thanh toán hàng tháng của khoản vay không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng. Các định mức vàng này giúp bạn không bị áp lực lớn từ khoản vay mà vẫn có thể vừa chi tiêu cho gia đình vừa thanh toán được nợ ngân hàng.

mua chung cu tra gop an toan

Nhà cho thuê Quận 12

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!
mua chung cu tra gop an toan

Bán nhà Quận 12

Giá chỉ 500triệu Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!
mua chung cu tra gop an toan

Căn hộ cho thuê Quận 12

Nhà giá rẻ từ 4tr, Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!
mua chung cu tra gop an toan

Bán căn hộ Quận 12

Giá rẻ từ 600 triệu. Pháp lý minh bạch, Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Chọn gói vay và ngân hàng phù hợp cho việc mua chung cư trả góp

Hiện nay, các ngân hàng có rất nhiều gói vay và ưu đãi hấp dẫn đi kèm cho từng dự án. Tuy nhiên, người mua chung cư cần tìm hiểu kỹ, lãi suất ưu đãi được áp dụng trong thời gian bao lâu? Sau khi kết thúc ưu đãi, mức lãi suất sẽ được tính như thế nào? Sự thay đổi của lãi suất hàng năm được tính ra sao? Vì vay mua chung cư trả góp là một khoản vay giá trị lớn, mang tính dài hạn. Người mua không nên vì những ưu đãi ban đầu mà quên rằng, quá trình trả nợ của mình sẽ kéo dài từ 5, 10 hoặc 20 năm.

Phần lãi suất của các năm sau khi kết thúc ưu đãi mới là yếu tố tiên quyết để quyết định chọn gói vay phù hợp. Thời hạn vay cũng là vấn đề cần quan tâm. Chọn được thời hạn vay phù hợp khả năng tài chính sẽ giúp bạn không phải kéo dài khoản vay quá lâu và chịu thêm lãi suất không đáng có. Ngược lại, nó cũng giúp bạn tránh tình trạng do quá tự tin vào khả năng của bản thân, mà chọn thời hạn vay quá ngắn, dẫn đến việc trả nợ trở thành gánh nặng đè trên vai bạn và các thành viên trong gia đình. Đỉnh điểm là việc vay nợ mới để trả nợ cũ.

mua chung cu tra gop an toan

Tìm hiểu kỹ hợp đồng mua bán chung cư - hợp đồng vay trả góp

Sau khi đã quyết định chọn cho mình một căn chung cư ở dự án nào đó, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu, đọc kỹ các giấy tờ liên quan đến việc mua bán chung cư và các giấy tờ về vay mua chung cư trả góp.

Đối với căn hộ, bạn cần đọc và tìm hiểu các vấn đề: các mốc thời gian thanh toán theo tiến độ xây dựng dự án; tính pháp lý của dự án. Các vấn đề này, người mua cần tìm hiểu trước khi ký hợp đồng và đặt cọc. Khi thấy có chỗ chưa thỏa đáng, cần yêu cầu chủ đầu tư giải thích và thay đổi cho phù hợp. Tránh tình trạng sau khi đặt cọc mới yêu cầu thay đổi, chỉnh sửa vì khi ấy việc chỉnh sửa sẽ trở nên phiền phức và không được chủ đầu tư sẵn sàng hỗ trợ.

Đối với vấn đề tài chính khi vay mua chung cư trả góp, bạn cần nghiên cứu và làm rõ: dự án được bảo trợ bởi ngân hàng nào? Các thủ tục vay, điều kiện để được vay ra sao? Mình có đủ điều kiện vay không? Cách chứng minh ra sao? Lãi suất hỗ trợ như thế nào?... Tránh tình trạng sau khi quyết định mua, đặt cọc, làm thủ tục rồi lại gặp rắc rối về vấn đề vay vốn.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.


THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam