Mọi con đường đều dẫn về nhà giá rẻ

(Thứ Sáu, 05/06/2015 | 15:30)
MBND - Tại buổi làm việc giữa Ban Kinh tế Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng diễn ra chiều 3/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đề xuất 6 nhóm giải pháp tháp gỡ khó khăn thị trường bất động sản, gồm cả giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài.
Mọi con đường đều dẫn về nhà giá rẻ
Mọi con đường đều dẫn về nhà giá rẻ

Lượng cung nhà phải hướng tới khả năng thanh toán của số đông

6 nhóm giải pháp bao gồm: 1. Hoàn thiện thể chế - tăng cường quản lý nhà nước; 2. Bảo đảm thị trường phát triển ổn định theo quy hoạch, đảm bảo cân đối cung – cầu, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; 3. Rà soát, điều chỉnh cơ cấu các dự án bất động sản; 4. Giải quyết nợ xấu và hỗ trợ tín dụng; 5. Điều chỉnh chính sách thuế, tài khóa và các giải pháp cho doanh nghiệp bất động sản; 6. Cải cách thủ tục hành chính, tăng cường thông tin, củng niềm tin cho thị trường…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, trước tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản, Bộ đã chủ động tổ chức làm việc với các bộ, ban, ngành đánh giá thực trạng thị trường.

moi con duong deu dan ve nha gia re

* Nhà tồn kho đã giảm

* 7 bước quan trọng người mua nhà cần biết

* Quận 12: Hạ tầng và tiện ích (Kỳ 1)

Một trong những vấn đề cốt lõi để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là phải khắc phục được sự lệch pha cung – cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa một cách hợp lý, sao cho các sản phẩm bất động sản chủ yếu phải phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của đại đa số người mua.

Chính vì vậy, Bộ Xây Dựng xác định quan điểm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phải gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 nhằm đa dạng hóa sản phẩm bất động sản nhà ở, trong đó trọng tâm là phát triển nhà ở xã hội, hướng tới người nghèo, để sản phẩm bất động sản đến với mọi đối tượng.

Tập trung phân khúc nhà giá rẻ

Nhận định về thị trường bất động sản hiện nay, giới đầu tư cho rằng, phân khúc nhà ở trên dưới 1 tỷ đồng (thường được gọi là nhà giá rẻ) đang và sẽ sôi động vì đây là những sản phẩm phù hợp với khả năng và nhu cầu của khách hàng.

moi con duong deu dan ve nha gia re

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho biết, nếu như có 30 dự án bất động sản đang sôi động tại TPHCM thì có khoảng 20 dự án là nhà cho người thu nhập trung bình, thấp giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ, còn lại khoảng 10 dự án nhà có giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn hộ.

“Những căn hộ trên dưới 1 tỷ đang làm chủ thị trường”, ông Đực cho biết thêm.

Thực tế cho thấy, căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng đang được thị trường đón nhận. Đặc biệt là những dự án nhà ở khoảng 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng 1m2 đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

moi con duong deu dan ve nha gia re

Chính vì vậy mà những sản phẩm của thương hiệu truyền thống như Nam Long, Đất Lành, Thu Duc house… dễ dàng đến tay người tiêu dùng.

Ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, lối ra cho thị trường BĐS hiện nay là các giao dịch có giá trị thấp vì phân khúc này vẫn còn nhu cầu thật và có khả năng thanh toán cao.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ phát triển sôi động hơn do sắp tới sẽ có nhiều văn bản có tác động tích cực đến thị trường. Điển hình như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS với rất nhiều đổi mới nhằm giảm bớt về thủ tục, quy định về diện tích nhà ở.

World Bank cũng lưu ý nhà giá rẻ

Theo World Bank, mức chi trả hàng tháng cho việc mua nhà của một hộ tại TP.HCM bằng 30-35% tổng thu nhập của cả gia đình. Khả năng chi trả thể hiện qua cách tính thu nhập bình quân đầu người so với giá căn hộ còn gọi là chỉ số MMI – Median Multiple Index của TP HCM đang có xuất phát điểm ở ngưỡng 3,4. Đây là vùng khả năng chi trả phù hợp với phân khúc nhà ở giá vừa túi tiền và trung bình. So với các đô thị phát triển trong khu vực châu Á, chỉ số MMI của TP HCM có xuất phát điểm khá thấp (xếp dưới Singapore, Seoul, Shanghai, Tokyo, Hong Kong).

Điều này cho thấy khả năng chi trả thực tế của người dân TP HCM đáp ứng phần lớn phân khúc nhà ở giá rẻ.

Cũng theo World Bank, TP.HCM có 61% dân số dưới 40 tuổi song nguồn cung nhà ở đáp ứng nhóm khách hàng này vẫn còn thiếu. Dân số 10 triệu người, trong đó có khoảng 2 triệu lao động nhập cư cùng với 50.000 cặp vợ chồng kết hôn hàng năm đều trong độ tuổi cần mua căn nhà đầu tiên chính là lợi thế cực lớn để phát triển phân khúc bất động sản giá trung bình.

 

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam