M&A bất động sản ngày càng thân thiện

(Thứ Bảy, 18/06/2016 | 10:00)
Hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) dự án bất động sản hiện nay không còn kiểu “cá lớn nuốt cá bé”, mà thay vào đó là xu hướng “thân thiện” khi rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư vào thị trường bất động sản trong nước bằng hình thức góp vốn, hai bên đều có lợi.
M&A bất động sản ngày càng thân thiện
M&A bất động sản ngày càng thân thiện

Những thương vụ “M&A” kiểu thân thiện

Sau giai đoạn thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khủng hoảng (2009-2013), khá nhiều dự án đã rơi vào cảnh “đóng băng” kéo dài khi chủ đầu tư dự án không còn đủ tiềm lực để phát triển dự án. Những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, đặc biệt là những nhà đầu tư có vốn nước ngoài lập tức nắm bắt cơ hội thâu tóm những dự án này để rút ngắn thời gian triển khai dự án.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trên thị trường bất động sản HCM, các nhà đầu tư ngoại thay vì “mua đứt bán đoạn” thì họ “kết duyên” với các doanh nghiệp bất động sản trong nước bằng những cái bắt tay thân thiện.

 • Thương vụ Công ty Frasers Centrepoint Limited (FCL)-Singapore đã bắt tay cùng CTCP Đầu tư Thương mại BĐS An Dương Thảo Điền (HAR)
  Để cùng phát triển Tổ hợp Nhà ở và Thương mại tại phường Thảo Điền, quận 2, thông qua CTCP Phát triển Nhà ở Ghomes với tổng mức đầu tư khoảng 85 triệu USD. Theo biên bản ghi nhận hợp tác, FCL trở thành cổ đông cùng phát triển dự án thông qua việc mua lại 70% cổ phần của Ghomes trong khi HAR và các cổ đông khác giữ 30% cổ phần còn lại. Ông Lim Ee Seng, Tổng giám đốc FCL chia sẻ, FCL chỉ mua lại 70% cổ phần trong liên doanh Ghomes vì muốn cùng các đối tác nội phát triển một dự án chất lượng cao bằng cách kết hợp giữa tiềm lực tài chính, kinh nghiệm quốc tế của FCL cùng với sự am hiểu thị trường nội địa của HAR.
 • Thương vụ hợp tác giữa Quỹ đầu tư Creed Group-Nhật Bản với CTCP BĐS AN Gia
  Thông qua việc Creed Group chi 200 triệu USD để mua lại 20% cổ phần của An Gia và cùng tham gia trực tiếp phát triển các dự án của An Gia với tỷ lệ 50/50. Tiếp đó, liên doanh này còn cùng bắt tay với CTCP BĐS Phát Đạt nhằm xây dựng Dự án River City lại phường Phú Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Đây là một dự án lớn với quy mô lên tới 11,25ha và tổng mức đầu tư dự kiến lên tới nửa tỷ USD.
 • Thương vụ Quỹ đầu tư Tập đoàn Global Emerging Market (GEM) hợp tác với CTCP Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC).
  Theo đó, GEM đầu tư 20 triệu USD, tương đương gần 440 tỷ đồng vào HQC thông qua việc mua cổ phiếu HQC, để phát triển các dự án bất động sản.
 • Không chỉ đầu tư vào những dự án dở dang, các quỹ đầu tư ngoại còn muốn cùng hợp tác với doanh nghiệp bất động sản trong nước thông qua việc sở hữu cổ phần trên sàn giao dịch chứng khoán.
  Cái tên đang được các nhà đầu tư ngoại quan tâm có thể kể tới là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền. Theo báo cáo mới nhất của doanh nghiệp này, hiện VinaCapital đang sở hữu 21% vốn điều lệ KDH, tương đương 26 triệu USD. Dragon Capital là cổ đông lớn thứ hai của KDH với tỷ lệ sở hữu 16%, tương đương hơn 20 triệu USD. Ngoài ra, các quỹ khác cũng tham gia vào KDH như Mutual Fund Elite, Vietnam Holding, SAM…

m a bat dong san ngay cang than thien

Những thương vụ M&A ngày càng thân thiện

M&A thân thiện vì mục đích win-win

Một trong những lo ngại được giới chuyên gia chỉ ra trong thời gian trước đây khi hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài tiến hành thâu tóm các dự án bất động sản trong nước là các doanh nghiệp nội sẽ dần đánh mất thế chủ động, thậm chí là đánh mất thị phần. Tuy nhiên, những cuộc “hôn nhân” giữa các doanh nghiệp nước ngoài và nội địa đã cho thấy điều đó không xảy ra.

Theo phân tích của các chuyên gia, sở dĩ xu hướng M&A thân thiện trong lĩnh vực địa ốc giữa các nhà đầu tư ngoại với các doanh nghiệp trong nước “lên ngôi” thời gian qua, xuất phát từ thực tế đặc thù trong đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Theo đó, mặc dù những nhà đầu tư ngoại mặc dù có thế mạnh về vốn và kinh nghiệm phát triển, quản lý dự án. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nội cũng không phải hoàn toàn lép vế khi thế mạnh của họ là sự am hiểu con người Việt Nam hay các thủ tục hành chính. Do đó, cuộc “hôn phối” giữa doanh nghiệp ngoại và doanh nghiệp nội sẽ phát huy thế mạnh và hạn chế được những điểm yếu của nhau.

Sự hiệu quả qua những thương vụ trong thời gian qua, xu hướng M&A “thân thiện” giữa các doanh nghiệp bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, thị trường bất động sản theo đó cũng được kỳ vọng sẽ phát triển một cách ổn định, bền vững và có chiều sâu hơn. (theo baodautu)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam