Lưu ý khi xây dựng nhà trọ cho thuê

(Thứ Sáu, 05/08/2016 | 08:55)
Mỗi năm, Tp HCM lại đón một lượng lớn người dân từ các tỉnh đổ về để học tập, làm việc. Từ đó, nhu cầu tìm kiếm nơi sinh sống của người dân tăng cao tạo cơ hội tốt cho các chủ đầu tư kinh doanh loại hình cho thuê nhà trọ. Đây cũng là một hình thức phù hợp cho những hộ gia đình có đất, vốn tích lũy ít nhưng có ý định muốn kinh doanh.
Nhà trọ cho thuê
Lưu ý khi xây dựng nhà trọ cho thuê

Xây nhà trọ cho thuê là một hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay mang lại nguồn thu nhập ổn định, ít gặp phải rủi ro. Tuy nhiên, khi đầu tư kinh doanh loại hình này, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc những điều sau để có thể tối ưu hóa lợi nhuận, hạn chế những tổn thất khi quyết định xây nhà trọ.

Xác định rõ đối tượng, hình thức để xây nhà trọ

Xây nhà trọ cần phải xác định rõ được đối tượng khách hàng cho thuê, từ đó nhà đầu tư có thể quyết định được việc kinh doanh cho thuê nhà trọ thuộc phân khúc nào.

 • Đối tượng cho thuê sẽ là những cá nhân đi làm có thu nhập cao, các hộ gia đình: lựa chọn vị trí xây nhà trọ gần trung tâm, hoặc trung tâm thành phố. Nên đầu tư mẫu nhà đẹp, cao cấp, trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi, diện tích 18-20 m2 với giá thuê 3,5-5 triệu/tháng.
 • Xây nhà trọ đẹp giá rẻ: tại những nơi tập trung đông dân cư, hoặc gần các trường học, nhà đầu tư nên chú trọng cho sinh viên, công nhân đi làm. Diện tích 15-18 m2 với giá 1,8-2 triệu/tháng.
 • Đối với nhà đầu tư có quỹ đất lớn, có thể xây nhà trọ thành từng dãy, xây thêm nhiều tầng để tăng số lượng phòng cho thuê. Với diện tích đất giới hạn, chủ đầu tư có thể xây dạng nhà phố rồi phân chia các phòng cho thuê hoặc cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ.
luu y khi xay dung nha tro cho thue

Dự trù nguồn vốn đầu tư xây nhà trọ

Xây nhà trọ quan trọng nhất chính là xác định được tình hình, khả năng tài chính của chủ đầu tư, để đảm bảo đủ chi phí xây dựng, kiểm soát được khi có phí phát sinh. Chủ đầu tư có thể cân nhắc vay tiền đầu tư nếu số tiền tích lũy vẫn còn khá ít.

 • Với việc xây nhà trọ cho thuê để kinh doanh, số tiền tối đa đi vay không được vượt quá 30% giá trị vốn đầu tư xây dựng. Chủ đầu tư nên biết rằng, sau khi xây xong nhà trọ cần phải ít nhất 6 tháng mới có thể cho thuê hết các phòng. Đồng thời, lợi nhuận kinh doanh thuê nhà trọ không quá cao, do đó có thể tạo áp lực cho việc thanh toán lãi vay.
 • Trong khi việc đầu tư xây nhà trọ đẹp, chuyên nghiệp thông thường chỉ phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi lớn, có cả thời gian để quản lý thì mới hiệu quả. Mặt khác, những nhà đầu tư cần huy động vốn vay thì nên chọn khu đất có tiềm năng tăng giá nhanh, việc xây nhà trọ chỉ là công việc tạm thời để giữ đất.
 • Vấn đề giấy tờ cũng hết sức quan trọng, chủ đầu tư phải được cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh và lưu ý các khoản chi phí, thuế trong quá trình xây dựng, kinh doanh.

Lên kế hoạch đầu tư xây nhà trọ một cách chi tiết

Lên kế hoạch xây nhà trọ, nghiên cứu kĩ về các bước tiến thành xây dựng công trình, đảm bảo được vị trí đất, kiếm soát được chi phí phát sinh và tiến trình xây dựng sẽ giúp chủ đầu tư tránh được nhiều rủi ro dẫn đến tổn thất tài chính.

luu y khi xay dung nha tro cho thue

 • Mua đất xây nhà trọ: với những chủ đầu tư đã có sẵn đất thì có thể tiến hành xây nhà trọ. Tuy nhiên, nếu điều kiện diện tích đất không phù hợp cho xây dưng, hoặc chủ đầu tư không có đất, có thể lựa chọn thuê đất tại những khu đông dân cư, mua đất gần những khu công nghiệp, làng đại học, một số quận ven thành phố như Hóc Môn, Thủ Đức, quận 9.
 • Chi phí xây nhà trọ: để xác định được chi phí xây nhà trọ, chủ đầu tư có thể dựa trên bản vẽ xây dựng, giá dựng móng, giá vật liệu xây dựng, chi phí nội thất...thường thì vật liệu xây dựng khoảng 40-50 triệu, chi phí hoàn thành và nội thất khoảng 450-500 triệu. Do đó, chủ đầu tư cần có số tiền tích lũy tầm 600 triệu.
 • Chú ý các giai đoạn xây nhà trọ: khi xây nhà trọ cho thuê, chủ đầu tư nên chia ra xây dựng theo từng giai đoạn, không nên đầu tư số lượng lớn phòng trọ, nhà đầu tư chỉ nên bắt đầu với 10-20 phòng trọ. Đồng thời, việc chia giai đoạn giúp đảm bảo được chất lượng hạ tầng phòng trọ.

Đầu tư vào chất lượng hạ tầng khi xây nhà trọ

Khi xây nhà trọ, nhà đầu tư cũng cần đảm bảo các yếu tố liên quan để có thể thu hút khách thuê trọ và giữ chân họ tiếp tục chọn phòng trọ của mình là nơi để định cư lâu dài.

 • Đầu tiên là về giá thuê nhà, các chi phí liên quan như điện, nước, mạng internet. Chủ đầu tư cần đảm bảo mức giá thuê nhà hợp lí, lắp đồng hộ điện, nước để tính theo giá của nhà nước đưa ra.
 • Vệ sinh khu vực nhà trọ: cần có quy đình về việc đảm bảo vệ sinh chung để giữ cho quang cảnh khu nhà trọ luôn sạch sẽ.
 • Đầu tư hệ thống an ninh khi xây nhà trọ: nhà đầu tư nên đầu tư thêm hệ thống an ninh chống trộm, camera trong khu vực nhà trọ để đảm bảo được tình hình an ninh tránh trộm cắp hoặc các trường hợp mâu thuẫn dẫn đến bạo lực.

Xây nhà trọ đẹp, chuyên nghiệp đang được khá nhiều người lựa chọn đầu tư, đây là hình thức kinh doanh phù hợp cho những người có một ít số tiền tích lũy, thời gian nhàn rỗi để có thể quản lí được khu vực nhà trọ cho thuê. Được đánh giá là hình thức kinh doanh bất động sản ít rủi ro nhất, tuy nhiên chủ đầu tư cũng cần nghiên cứu cân nhắc trước khi xây nhà trọ cho thuê.

MuaBanNhaDat tổng hợp

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.


THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam