Kỳ 1: Thời điểm "vàng" cho khách thuê văn phòng

(Thứ Hai, 06/07/2015 | 10:45)
Công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield (C&W), Việt Nam công bố Báo cáo thị trường quý 2 năm 2015, thời điểm mà những điều luật, quy định mới sẽ được áp dụng chính thức cho thị trường Bất động sản Việt Nam. Theo đó, thời điểm hiện tại rất thuận lợi đối với khách hàng có nhu cầu thuê văn phòng do nguồn cung dồi dào dẫn đến giá thành thấp và nhiều lựa chọn.
Kỳ 1: Thời điểm
Kỳ 1: Thời điểm "vàng" cho khách thuê văn phòng

* Kỳ 2: "Thừa mứa" trung tâm thương mại

* Kỳ 3: "Sốt" căn hộ giá rẻ

* Kỳ 4: "Chật vật" căn hộ cho thuê

* Tiêu điểm thị trường bất động sản quý 2/2015 - Kỳ 3

Toàn cảnh Kinh tế:

GDP 6 tháng đầu năm 2015 được thống kê tăng 6,28% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 (năm 2013 là 4,9% và năm 2014 là 5.18%). Lạm phát tiếp tục được kiểm soát tốt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0.86% so với cùng kỳ năm trước.

FDI đăng ký vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm, kể cả vốn đăng ký mới và vốn bổ sung đạt 5.49 tỷ USD, giảm 19.8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, FDI giải ngân lại tăng 9.6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6.3 tỷ USD. Trong số các tỉnh thành, Đồng Nai là tỉnh thu hút vốn đầu tư nhiều nhất, đạt 900.8 triệu USD (23.5%), theo sau là Tp.HCM với 765.8 triệu USD (19.9%) và Tây Ninh là 282.7 triệu USD (7.4%). Trong tổng số 46 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam thì các quốc gia Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Quẩn đảo Virgin (thuộc Anh), Hồng Kông và Nhật Bản đã chiếm tới 75% tổng vốn FDI trong 6 tháng đầu năm 2015. Ngành sản xuất và gia công thu hút phần lớn số vốn đầu tư, chiếm 76.2% tổng vốn, theo sau là bất động sản, chiếm 8.5%.

ky 1 thoi diem vang cho khach thue van phong

Thị trường Văn phòng cho thuê:

Tại Hà Nội, giá thuê trung bình của cả 2 hạng duy trì ổn định so với cùng kỳ quý trước. Tỷ lệ lấp đầy của cả hai hạng tăng rõ nét so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái. Không có tòa văn phòng mới hạng A nào gia nhập thị trường trong năm 2015 nhưng lại có rất nhiều nguồn cung văn phòng Hạng B sẽ gia nhập thị trường trong năm nay. Thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung do một lượng lớn dự án văn phòng hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, đặc biệt tập trung tại khu vực phía Tây, do đó, giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục giảm và sẽ gây nên nhiều lo ngại cho các chủ tòa nhà. Ngược lại, khách thuê có thể sẽ được hưởng nhiều điều khoản cho thuê có lợi cùng với mức giá thuê giảm.  Có khoảng 715.000m2 diện tích văn phòng thuộc tất cả các hạng sẽ gia nhập thị trường trong vòng 2 năm tới, do vậy sẽ có nhiều cơ hội hơn cho khách thuê trong việc lựa chọn diện tích thuê tốt hơn cùng với giá thuê hợp lý.

Trong khi đó tại Tp.HCM, so với quý trước, tổng nguồn cung đã giảm 1% nhưng so với cùng kỳ năm trước thì lại tăng 1%. Tỷ lệ lấp đầy của cả hai hạng tiếp tục tăng trong quý này. Các tòa nhà hạng B khu trung tâm có tỷ lệ lấp đầy trung bình tương đối cao. Tỷ lệ lấp đầy khu vực ngoài trung tâm vẫn duy trì mức cao hơn so với trong khu trung tâm suốt 4 quý qua, điều này cho thấy giá thuê vẫn là vấn đề quan trọng nhất mà khách thuê quan tâm. Về giá thuê, giá thuê trung bình ở cả 2 hạng duy trì ổn định so với quý trước và cùng kì năm ngoái.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, thị trường văn phòng Tp.HCM chào đón hơn 100,000 m2 diện tích văn phòng từ 1 dự án văn phòng hạng A và 3 dự án Hạng B, cung cấp nhiều sự lựa chọn cho khách thuê. Do có sự cạnh tranh giữa các chủ tòa nhà trong việc lôi kéo khách thuê nên các hợp đồng thuê sẽ có thêm nhiều điều khoản linh hoạt nhằm hỗ trợ khách thuê hơn trước. Do diện tích mặt sàn lớn của văn phòng hạng A luôn trong tình trạng thiếu hụt nên giá thuê sẽ được duy trì ổn định suốt năm 2015.

(Nguồn: Cushman & Wakefield)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam