Kinh tế vĩ mô đang là điểm tựa cho thị trường bất động sản

(Thứ Hai, 16/05/2016 | 11:15)
Trong khi bất ổn về kinh tế vĩ mô thế giới đang khiến cho phần lớn giới đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng của thị trường bất động sản thì tại Việt Nam, mọi chuyện dường như đang có chiều hướng ngược lại, triển vọng kinh tế vĩ mô đang đóng một vai trò quan trọng cho tiến trình phục hồi của thị trường nhà đất.
Kinh tế vĩ mô đang là điểm tựa cho thị trường bất động sản
Kinh tế vĩ mô đang là điểm tựa cho thị trường bất động sản

Trong một báo cáo mới phát đi hồi đầu tháng 5 của CBRE cho thấy, có đến 49% trong số 400 nhà đầu tư được khảo sát cho biết, bất ổn kinh tế đang là thách thức lớn nhất mà họ đang đối mặt. Điều này phản ánh đúng những gì đang diễn ra trên thị trường bất động sản toàn cầu khi trong một số liệu khác cho thấy, trong quý I/2016, tổng lợi nhuận từ bất động sản thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm đến 36% so với quý trước đó khi giới đầu tư tỏ ra e ngại trước những bất ổn của thị trường chứng khoán và kinh tế vĩ mô suy yếu.

Tuy nhiên, tại Việt Nam dường như mọi thứ đang diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Báo cáo của Bộ Xây dựng trong 4 tháng đầu năm cho thấy, bất động sản và ngành xây dựng đang có mức tăng trưởng dẫn đầu các nhóm ngành kinh tế, giao dịch tiếp tục duy trì khá ổn định, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm tới 44% so với cùng kỳ năm 2014.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản hồi phục phần lớn nhờ vào yếu tố vĩ mô tích cực. Theo đó, trong vòng 2 năm qua, nền kinh tế Việt Nam đã được cải thiện đáng kể và dự báo mới nhất cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2016 có thể đạt 6,8%, nếu đúng với dự báo, Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh thứ 2 trên thế giới chỉ sau Ấn Độ.

Kinh tế tăng trưởng đều đặn, lãi suất khá ổn định 8-9%, lạm phát đang được kiểm soát ở mức dưới 3% , vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI liên tục tăng, lượng kiều hồi không ngừng tăng và hiện đã đạt 13 tỷ ÚSD. Đây là những dấu hiệu tích cực báo hiệu lượng vốn đổ vào bất động sản sẽ tiếp tục tăng lên.

Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản kể từ đầu năm 2016 vẫn đang duy trì đà tăng trưởng được thiết lập từ 2 năm trước đó ở tất cả các phân khúc.

Đáng chú ý, với việc Luật đầu tư bất động sản sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài sở hữu và đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã có hiệu lực, các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội đầu tư nhằm có được một chỗ đứng vững chắc.

Tuy nhiên, ông Stephen Wyatt cũng cho rằng, thị trường đang có dấu hiệu phát triển quá nóng và có thể sẽ “dịu mát” hơn trong thời gian tới:”Trong 26 năm qua, thị trường BĐS đã trải qua 4 giai đoạnh phát triển. Một câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là thị trường sẽ duy trì trạng thái này trong bao lâu? Một mặt nào đó, thị trường bất động sản cũng giống như thời tiết, chúng ta đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhưng chúng ta cũng biết rằng một thời điểm nào đó mùa mưa rồi sẽ đến và không khí cũng sẽ mát mẻ hơn”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam