Kênh đầu tư bất động sản “bắt sóng” trở lại

(Thứ Năm, 30/07/2015 | 12:45)
Những hứa hẹn về tỷ suất lợi nhuận cao khiến các kênh còn lại tạm thời phải nhường quyền ưu tiên cho kênh đầu tư vào nhà đất.
kenh-dau-tu-bat-dong-san-bat-song-tro-lai
Đây chính là thời điểm người mua nhà nên cân nhắc việc mua căn hộ, thay vì nhà phố

* Giá bình quân căn hộ Hà Nội 25,4 triệu đồng một m2

Nhu cầu mua nhà phố tăng mạnh

* 5 dự án đáng quan tâm cách sân bay Long Thành dưới 15 km

Kết quả phân tích dữ liệu trực tuyến trong tháng 6/2015 về tình hình cung – cầu nhà ở hiện nay vừa được trang Muabannhadat.vn công bố.

Theo đó, tháng 6/2015, nhu cầu về bất động sản trực tuyến tăng 110% trong khi tổng nguồn cung thị trường trực tuyến chỉ tăng 86% so với tháng 5/2015. Trong bối cảnh thị trường bất động sản ấm dần lên và thông tin về các chương trình vay mua nhà được các ngân hàng tung ra dồn dập, dễ hiểu khi nhu cầu sở hữu một nơi an cư tăng lên rõ rệt. Ngoài ra, còn có một bộ phận người dân có thu nhập khá đã chọn đầu tư bất động sản là một kênh đầu tư thay vì gởi tiền vào ngân hàng.

“Quan sát dòng tiền trên các kênh chính của tài chính Việt Nam là vàng, bất động sản, chứng khoán, gửi ngân hàng và giữ ngoại tệ, chúng tôi thấy có sự nhỉnh lên trong lĩnh vực bất động sản. Những hứa hẹn về tỷ suất lợi nhuận cao khiến các kênh còn lại tạm thời phải nhường quyền ưu tiên cho nhà đất”, ông Lê Quang Trí, Giám đốc khối kinh doanh của Công ty CP chứng khoán Trí Việt cho biết.

Đi sâu phân tích theo từng loại hình bất động sản, nhu cầu trong tháng 6 tập trung vào mảng nhà phố là chính, với mức tăng 116% so với tháng trước, trong khi nhu cầu mua đất tăng 67% và căn hộ chỉ tăng 42%.

kenh dau tu bat dong san bat song tro lai

Một bộ phận người dân có thu nhập khá đã chọn bất động sản là một kênh đầu tư thay vì gửi tiền vào ngân hàng.

“Thấy mặt bằng giá đã bắt đầu đi lên, nhiều người mua đất nền hoặc nhà phố trong những tháng trước đó đã tranh thủ bán chốt lời, khiến lượng bán ở một số quận trung tâm tăng đáng kể. Người mua cũng sốt ruột khi thị trường lên nên cũng tìm kiếm và giao dịch nhiều hơn”, ông Nguyễn Đăng Bình, giám đốc Công ty dịch vụ bất động sản Hưng Bình Land (Q.2 – TP.HCM), nhận định.

Các chuyên gia cho rằng, đây chính là thời điểm người mua nhà nên cân nhắc việc mua căn hộ, thay vì nhà phố. Bởi thời điểm này hàng loạt các dự án vừa được mở bán trong tháng 6/2015 như Goldmark City, The Landmark 4, 5 (thuộc Vinhomes), dự án The Art, Trang An Complex, Fivestar Garden, Parkview Residence, The Crow... sẽ giúp người mua nhà có nhiều lựa chọn phù hợp túi tiền của mình.

kenh dau tu bat dong san bat song tro lai

Dự án The Landmark 4,5 (thuộc VinHomes) được mở bán tạo thêm nguồn cung cho giới đầu tư trong tháng 6.

Trong tháng 6/2015, 5 quận dẫn đầu về nguồn cung nhà phố lẫn căn hộ bán trực tuyến tại TP. HCM không có nhiều thay đổi so với tháng 5/2015. Q.1 và Q.3 tiếp tục dẫn đầu mảng nhà phố và Q. 2, Bình Thạnh dẫn đầu về mảng căn hộ.

Tuy nhiên, về nhu cầu nhà phố, nếu trong tháng 5/2015, Q.1 và Q.3 nằm trong top 5 thì tháng 6, hai quận này đã phải nhường vị trí cho Quận Phú Nhuận và Q.12.

Nhìn chung, nhu cầu chung trong tháng 6 về căn hộ không tăng cao như nhà phố, dẫn đến việc mảng bất động sản này ít biến động hơn so với nhà phố.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, top 5 quận dẫn đầu về nguồn cung nhà phố có sự thay đổi nhỏ so với tháng trước. Về nguồn cung nhà phố, Quận Cầu Giấy và Đống Đa tiếp tục bám sát ở 2 vị trí dẫn đầu mặc dù đã có sự hoán đổi vị trí so với tháng 5.

Đáng chú ý, Q.Hà Đông đã vươn lên thay thế cho Q. Hoàng Mai trong top 5 về nguồn cung do việc mở bán dự án Goldsilk Complex đã làm nguồn cung tại Hà Đông tăng đột biến. Vị trí thuận lợi trong việc di chuyển cùng với hạ tầng xã hội hoàn thiện là những yếu tố then chốt giúp những quận này luôn dẫn đầu bảng cả về nguồn cung và cầu tại Hà Nội.

Về nhu cầu mua nhà phố, Q.Đống Đa và Q.Cầu Giấy vẫn duy trì vị thế quán quân trong việc thu hút người mua nhà. Tuy nhiên, trong top 5 đã có sự thay đổi nhẹ khi Q.Ba Đình lọt vào danh sách này trong khi sức nóng tại Q. Hai Bà Trưng tạm thời giảm bớt.

(Nguồn: Báo Đầu Tư)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam