Hướng đi nào cho người thu nhập thấp khi gói 30.000 tỷ chấm dứt

(Thứ Tư, 04/05/2016 | 10:45)
Không ít người vẫn đang cảm thấy sốc trước quyết định chấm dứt gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội lãi suất thấp. Tuy nhiên, những gì quy định tại Luật Nhà ở và đặc biệt là Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ là cứu cánh cho người có nhu cầu vay mua nhà ở giá rẻ.
Hướng đi nào cho người thu nhập thấp khi gói 30.000 tỷ chấm dứt
Hướng đi nào cho người thu nhập thấp khi gói 30.000 tỷ chấm dứt

“Việc hỗ trợ cho người nghèo mua nhà ở giá thấp hay nhà ở xã hội đã được chính thức đưa vào luật Nhà ở và Nghị định 100 về phát triển nhà ở xã hội”, đó là chia sẻ của ông Nguyễn Trần Nam-Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng tại Diễn đàn giá trị thật bất động sản Việt Nam.

Theo ông Nam, việc hỗ trợ người có thu nhập thấp mua nhà ở xã hội đã chính thức được đưa vào luật Nhà ở và Nghị định số 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và đây chính là cứu cánh giúp người thu nhập thấp có thể tiếp tục được vay vốn lãi suất thấp để mua nhà ở xã hội.

Về lượng, Nghị định này có quy định, các Ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành ít nhất 3% dư nợ cho vay để cho vay nhà ở nhà ở xã hội. Với tổng mức dư nợ của 5 Ngân hàng thương mại mà NHNN đang nắm cổ phần chi phối lên tới hơn 1 triệu tỷ đồng thì sẽ luôn có 1 khoản lớn hơn 30.000 tỷ đồng dành cho đối tượng thu nhập thấp vay mua nhà ở xã hội.

Về lãi suất, Điều 15 Nghị định 100/2015 có ghi rõ, lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định và công bố trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân  của các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ. Đối chiếu với lãi suất thực tế hiện nay khoảng từ 10-12%, có thể thấy mức lãi suất cho vay để mua hoặc sửa nhà ở xã hội sẽ tối đa từ 5-6%, mặc dù mức lãi suất này không thực sự ổn định như mức 5% quy định tại gói 30.000 tỷ đồng nhưng với mặt bằng lãi suất ổn định trong nhiều năm trở lại đây, có thể kỳ vọng mức lãi suất thực tế sẽ luôn bằng thậm chí thấp hơn lãi suất của gói 30.000 tỷ đồng.

huong di nao cho nguoi thu nhap thap khi goi 30.000 ty cham dut
Nghị định 100/2015 mở ra hi vọng sở hữu nhà cho người thu nhập thấp

Nghị định này cũng quy định rõ những đối tượng được vay và tỷ lệ vay. Cụ thể,  cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các đối tượng khác theo quy định của Chính phủ nếu đáp ứng được một số điều kiện cụ thể như: Chưa có nhà ở hoặc có nhà nhưng diện tích bình quân mỗi người trong gia đình thấp hơn 5m2/người, có nhà ở nhưng nhà ở tạm, dột nát hư hỏng.

Mức vốn cho vay đối với trường hợp mua, thuê, cho thuê nhà ở xã hội tối đa là 80% giá trị hợp đồng. Trong trường hợp vay để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa thì mức vay tối đa là 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên

Ngoài ra, còn một nguồn khác mà người có nhu cầu mua nhà ở xã hội có thể tận dụng là nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội cho vay với các hộ nghèo mua nhà ở xã hội đã được quy định trong Luật Nhà ở.

“Như vậy, thay cho gói 30.000 tỷ đồng, sẽ có 2 gói vay không giới hạn quy mô, thời gian vay với lãi suất thấp dành cho người mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Vì thế người có nhu cầu vay mua nhà có thể yên tâm", ông Nguyễn Trần Nam cho biết.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam