144.000 thửa đất Hà Nội không đủ điều kiện cấp sổ

(Thứ Năm, 08/10/2015 | 16:30)
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến hết năm 2014, trên địa bàn Thành phố có khoảng hơn 1.45 triệu thửa đất ở trong các khu dân cư, gồm 1.3 triệu thửa đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên trên địa bàn thủ đô có hơn 200 ngàn thửa đất chưa cấp giấy chứng nhận. Nguyên nhân của việc này chủ yếu là do một số khu vực nhà đất Hà Nội có nguồn gốc sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai lấn chiếm.
nha dat ha noi 1
144.000 thửa đất Hà Nội không đủ điều kiện cấp sổ

Tình trạng hiện nay

Chiều 6/10, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết thông tin về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu trên địa bàn thành phố. Theo đó, trên địa bàn Hà Nội có tổng cộng 1.457.478 thửa đất ở trong khu dân cư, gồm 1.313.467 thửa đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, 207.266 thửa đất chưa cấp giấy chứng nhận. Tính luỹ kế đã cấp giấy chứng nhận lần đầu được 1.250.212 thửa đất, đạt 86% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp giấy.

144.000 thua dat ha noi khong du dieu kien cap so

Đối với 144.011 thửa đất còn tồn đọng, khó khăn, vướng mắc thì hầu hết do các nguyên nhân: có nguồn gốc sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai như lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất trái thẩm quyền; nằm trong hành lang bảo vệ công trình công cộng; vi phạm pháp luật đã bị toà án ra quyết định xử lý hoặc kháng nghị của Viện kiểm sát, kết luận của thanh tra các cấp và quyết định xử lý hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng đến nay chưa thực thi được... nên các quận, huyện còn để lại chưa giải quyết cấp giấy chứng nhận.

144.000 thua dat ha noi khong du dieu kien cap so

Tương tự, các trường hợp mua nhà tại những dự án, nhiều chủ đầu tư cho người mua nhà được chậm trả tiền, . Một trường hợp khác cũng phổ biến là người mua nhà đang thế chấp hợp đồng mua bán nhà tại các tổ chức tín dụng… nên không đủ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Phương hướng giải quyết

"Với hơn 144.000 trường hợp để lại này để tiếp tục rà soát, bóc tách và xem xét. Trường hợp nào không thể đủ điều kiện theo quy định Luật Đất đai năm 2013, không rơi vào đối tượng thu hồi thì sẽ đủ điều kiện tiếp tục cấp giấy chứng nhận. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trả lời chính thức đối với từng trường hợp sau khi rà soát cá yếu tố" - ông Nghĩa khẳng định.

Đồng thời, thành phố đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu về nhà đất Hà Nội để quản lý theo hướng hiện đại, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp còn tồn đọng, trong đó quy định chặt chẽ trách nhiệm của chủ đầu tư.

Đối với nhà, đất có nguồn gốc phức tạp, Thành phố sẽ giải quyết và xử lý dứt điểm các khiếu kiện liên quan theo hướng hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân. Riêng việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thủ đô có nhiều chuyển biến tích cực và đạt kết quả cao. Tính luỹ kế đến hết năm 2014, đã cấp khoảng 72.300 căn/112.000 căn chủ đầu tư xây dựng xong và đã bàn giao cho người mua nhà. 9 tháng đầu năm 2015, Sở TN&MT đã thẩm định giải quyết 20.260 hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Thông tin tới báo chí tại buổi họp giao ban báo chí Thành uỷ, ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định những thủ tục cấp giấy chứng nhận đã được đơn giản tối đa và chưa có hồ sơ bị để quá hạn theo quy định 20 ngày.

MuaBanNhaDat tổng hợp

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam