Hoạt động cho thuê bán lẻ khu vực châu Á Thái Bình Dương chững lại

(Thứ Tư, 12/08/2015 | 15:15)
Trong khi hoạt động cho thuê bán lẻ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương nói chung khá trầm lắng thì tại Việt Nam, niềm tin đang được cải thiện khi nhiều thương hiệu mới đang thực hiện cam kết bước đầu để tiến hành những dự án trong tương lai. Đây là nhận định của CBRE về hoạt động cho thuê bán lẻ của khu vực châu Á Thái Bình Dương trong quý 2/2015.
hoat dong cho thue ban le khu vuc chau a thai binh duong chung lai
Hoạt động cho thuê bán lẻ khu vực châu Á Thái Bình Dương chững lại

Cụ thể, trong quý 2/2015, mức tăng trưởng cho thuê tại thị trường này là 0,6% so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên, kết quả này có được là nhờ sự sôi động của thị trường Tokyo, nếu không tính Tokyo, tỉ lệ chung của khu vực giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài Tokyo thì các thị trường như Manila, Auckland và Syney, hoạt động bán lẻ vẫn có nhiều tín hiệu khả quan khi các thương hiệu nước ngoài tiếp tục mở rộng đầu tư.Đặc biệt trong các thị trường khu vực Thái Bình Dương, nhu cầu thuê tập trung tại các vị trí đắc địa thuộc các quận trung tâm, tuy nhiên, không gian trống ở cáckhu vực này lại rất hạn chế.

Đáng chú ý, nhu cầu thuê đang giảm tại khu vực Trung Quốc đại lục và giá thuê tại Hồng Kông tiếp tục giảm trong quý này.

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng Phòng Nghiên Cứu, CBRE Châu Á Thái Bình Dương, nhận định:“Trong Quý này, phân khúc bán lẻ tại Châu Á Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng trưởng chậm do các nhà phân phối bán lẻ đang trở nên thận trọng trong việc mở rộng thị trường ở khu vực này. Mặc dù thị trường ở Nhật và Úc đang có biểu hiện rất tốt, nhưng mức tăng trưởng chung lại bị hạn chế bởi nhu cầu ở các nước trong khu vực cận Trung Quốc đang yếu dần cùng với nhu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt là ở Hồng Kông và Thượng Hải. Gần đây, sự thay đổi trong ngành du lịch cũng đang có ảnh hưởng đến thị trường bán lẻ ở Hồng Kông, tại Hàn Quốc, ngành du lịch bị tổn thất khá nặng do dịch MERS, nhất là ở Seoul. Ngành du lịch, cùng với tâm lý kinh doanh chung giảm do nhu cầu tiêu dùng giảm, ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực kinh doanh bán lẻ ở các nước này. Mặt khác, ở Nhật Bản, các trung tâm thương mại chính lại đang được hưởng lợi từ dòng khách du lịch đến từ Trung quốc đại lục.”

Các nhà bán lẻ nhà hàng tiếp tục dẫn đầu nhu cầu thuê, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc đại lục. Các thương hiệu thời trang mang phong cách thể thao (Athleisure) và chăm sóc da/ mỹ phẩm vẫn hoạt động ổn định. Các thương hiệu sang trọng mới có mức giá phải chăng có xu hướng mở rộng hơn so với các thương hiệu đẳng cấp truyền thống đang ngày càng im ắng.

Các nhà bán lẻ vẫn còn lo ngại rủi ro nên chỉ tập trung vào việc mở rộng quy mô nhỏ, trong khi các nhà đầu tư mới đang tìm kiếm cơ hội xâm nhập thị trường thông qua các hoạt động nhượng quyền thương hiệu.

“Trong quý 2 năm 2015, các doanh nghiệp bán lẻ có cách tiếp cận thận trọng hơn, tập trung vào việc kiểm soát chi phí và hiệu quả điều hành, họ sẽ có sự thẩm định chi tiết, quản lý chiến lược và quy hoạch mạng lưới. Các chủ cho thuê cũng điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu người thuê. Ở Nhật, chúng tôi thấy các cửa hiệu trang sức đá quý đã mở thêm quán cà phê và phòng chờ cho khách VIP. Với cơ hội tăng nhu cầu tiêu thụ cao, từ cả dân địa phương và khách du lịch từ Trung Quốc, các nhà bán lẻ đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng không gian để cung cấp những trải nghiệm mua sắm tốt nhất.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư cùng với nhu cầu mở rộng không gian, cũng như các chủ đầu tư tìm kiếm cơ hội giới thiệu các thương hiệu mới đến với khách hàng. Khu vực này thu hút các thương hiệu bán lẻ quốc tế dựa vào các yếu tố như sự gia tăng tầng lớp trung lưu, đặc điểm dân số, và mức độ đô thị hóa. Phân khúc bán lẻ đang có chiều hướng tích cực nghiêng về phía người thuê khi họ đang nắm nhiều lợi thế thương lượng giá cả hơn và người cho thuê cũng cởi mở hơn trong việc đàm phán nhưng nó cũng đồng nghĩa, việc kí hợp đồng sẽ không quá gấp gáp, và thời gian hợp đồng được kéo dài hơn.” Ông Chin cho biết thêm.

hoat dong cho thue ban le khu vuc chau a thai binh duong chung lai

Mặt bằng cho thuê tphcm Nhộn nhịp

(Theo CBRE)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam