Hiện tượng lạ trên thị trường căn hộ chung cư Hà Nội

(Thứ Ba, 17/05/2016 | 11:45)
Thị trường căn hộ Hà Nội kể từ đầu năm 2016 diễn ra hết sức sôi động, mặc dù nguồn cung tung ra thị trường tăng khá mạnh nhưng giá bán không vì thế mà giảm xuống. Tuy nhiên, thị trường đang diễn ra một hiện tượng lạ: giá căn hộ tại những dự án đã hoàn thiện lại thấp hơn so với những dự án đang nằm trên giấy.
Hiện tượng lạ trên thị trường căn hộ chung cư Hà Nội
Hiện tượng lạ trên thị trường căn hộ chung cư Hà Nội

Từ “cơn sốt” căn hộ đã hoàn thiện

Trước năm 2011, hoạt động mua bán “nhà trên giấy” diễn ra rất phổ biến, thậm chí, nhiều dự án chưa khởi công, doanh nghiệp đã bán hết hàng cho nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, khi bong bóng thị trường bất đông sản nổ tung, hàng trăm dự án chung cư hà nội đã rơi vào cảnh “đắp chiếu”, chậm tiến độ, hàng trăm vụ kiện tụng nổ ra khi chủ đầu tư không thể bàn giao đúng tiến độ.

Do đó, những dự án chưa hoàn thiện đã trở thành nỗi sợ của người mua nhà. Những người có nhu cầu về nhà ở, hướng đến các dự án nhà ở đã hoàn thiện, dù phải thanh toán tiền một lần. Do nhu cầu tăng cao, trong khi nguồn cung có hạn (chỉ số ít người có nhu cầu chuyển nhà mới bán), nên giá các căn hộ ở các khu chung cư đã hoàn thiện giai đoạn 2013-2014 tăng rất mạnh, thậm chí là tại các căn hộ thuộc các khu tập thể cũ cũng được săn lùng và lên giá từng ngày. Giai đoạn này, giá bán ở một số chung cư đã hoàn thiện tại khu Trung Hòa - Nhân Chính đã trở về mức đỉnh thời kỳ cơn sốt bất động sản giai đoạn 2009-2010.

Từ năm 2015, với sự phục hồi của thị trường bất động sản, ngày càng có nhiều dự án được tái khởi động và khởi động mới. Nhiều dự án được chủ đầu tư triển khai rất nhanh, khiến nỗi sợ mua nhà chưa hoàn thiện của khách hàng giảm dần.

Đến nay, dù căn hộ đã hoàn thiện vẫn là lựa chọn của một số người có nhu cầu về nhà ở, nhưng hiện đa số đã lựa chọn mua nhà tại các dự án mới, do được trả chậm theo tiến độ, trong khi các dự án mới có nhiều tiện ích hơn, được chiết khấu, khuyến mại…, trong khi không phải quá lo lắng về thời gian ban giao nhà như trước.

hien tuong la tren thi truong can ho chung cu ha noi

Nhà hoàn thiện đang… mất giá

Theo khảo sát của phóng viên, giá căn hộ hoàn thiện tại nhiều chung cư khu vực nhà đất Hà Đông, Cầu Giấy và Thanh Xuân, dù cao hơn “giá gốc” lúc dự án mới chào bán ra thị trường, nhưng mức giá hiện này đã giảm khá mạnh so với trước đây và thấp hơn so với các dự án đang được xây dựng cùng khu vực.

Cụ thể, các căn hộ các tòa 17T, 18T, 24T và 34T khu Trung Hòa - Nhân Chính đang được rao bán với mức giá từ 30 - 33 triệu đồng/m2, giảm khoảng 1 triệu đồng/m2 so với năm 2015 và thấp hơn giá căn hộ các dự án mới triển khai, có vị trí tốt trong khu vực như Imperia Garden, Gold Season.

Tại quận Hà Đông, nhiều khách hàng rao bán căn hộ Hà Đông đã hoàn thiện tại Khu đô thị Văn Khê chỉ với giá 19 - 22 triệu đồng/m2. Mức giá này hầu như không tăng trong khoảng 1 năm trở lại đây và thấp hơn mức giá 21 - 24 triệu đồng/căn của các dự án mới triển khai lân cận như Parkview Residence Dương Nội, Hà Nội Landmark 51...

Một đại diện sàn giao dịch tại khu vực Trung Hòa - Nhân Chính tiết lộ, đơn vị này đang rao bán khá nhiều căn hộ chung cư đã hoàn thiện, trong đó nhiều căn hộ, khách hàng đã rao bán nhiều tháng nay vẫn chưa bán được.

hien tuong la tren thi truong can ho chung cu ha noi

Theo đại diện này, nhiều chủ nhà muốn bán căn hộ cũ đang sẵn sàng chiết khấu thêm giá cho khách mua, nhưng việc bán căn hộ cũ hiện nay gặp khó khăn hơn trước, vì thị trường có quá nhiều dự án mới chào bán ra thị trường có thiết kế tốt hơn, có cùng mức giá.

Ông Vũ Cương Quyết- Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, nhiều khách hàng hiện nay không ngại mua nhà dự án mới triển khai, vì các chủ đầu tư hiện rất nghiêm túc trong triển khai dự án. Trong khi dự án mới có thiết kế tốt hơn, nhiều tiện ích hơn, chất lượng tốt hơn và đặc biệt là… mới hơn.

Ông Quyết lấy dẫn chứng, nhiều khách hàng sống tại các chung cư khu Trung Hòa, Trung Yên đã bán căn hộ để mua nhà tại các dự án như Imperia Garden, Gold Season..., dù giá các dự án này cao hơn.

Theo ông Quyết, xu hướng chọn căn hộ dự án có nhiều tiện ích, dịch vụ và có thiết kế tốt hơn đang là xu hướng phổ biến và nó sẽ khiến hoạt động mua bán căn hộ cũ gặp nhiều khó khăn, giá cũng khó tăng.

(Theo baodautu)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam