Hà Nội: Phân khúc căn hộ cao cấp tiếp tục bứt phá

(Thứ Ba, 30/06/2015 | 16:30)
Thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục có những diễn biến tích cực trong quý 2/2015, đặc biệt đối với phân khúc căn hộ cao cấp.
ha-noi-phan-khuc-can-ho-cao-cap-tiep-tuc-but-pha-36863
Hà Nội: Phân khúc căn hộ cao cấp tiếp tục bứt phá

Nhiều chính sách mới tác động mạnh đến thị trường BĐS tháng 7

Thị trường bất động sản quý 2/2015 tại Hà Nội có sự tăng trưởng mạnh cả ở cung và cầu. Cụ thể, trong quý 2 có 5.137 căn hộ được mở bán mới từ 19 dự án, tăng 93% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng căn hộ giao dịch thực tế cũng rất khả quan với 4.480 căn hộ đã được giao dịch trong quý 2, tăng 80% so với cùng kỳ.

Diễn biến đáng chú ý trên thị trường là sự tăng mạnh của phân khúc căn hộ cao cấp. Cụ thể, số căn hộ cao cấp mở bán trong quý 2 chiếm tỷ lệ khoảng 30% tổng nguồn cung ra thị trường, mức cao nhất kể từ 2012 đến nay và tăng gấp 3 lần so với quý 1.

Tính chung trong 6 tháng đầu năm, lượng giao dịch của căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ khoảng 22% tổng lượng giao dịch, tăng 6% so với năm 2013 và 18% so với năm 2014.

ha noi phan khuc can ho cao cap tiep tuc but pha

Sự tăng vọt của phân khúc cao cấp đang cho thấy sự thoái trào của phân khúc bình dân vốn từng thống lĩnh thị trường trong thời gian trước đây. Cụ thể, tỷ lệ giao dịch của phân khúc này đã giảm xuống còn 26% trong 6 tháng đầu năm 2015, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 49% của năm 2013 hay 33% của năm 2014.

Sự sôi động của thị trường còn được thể hiện bởi diễn biến giá. Theo thống kê của CBRE, tại một số dự án đã cho thấy mức tăng giá từ 4-6% so với năm trước. Giá tăng tại cả phân khúc cao cấp và bình dân, chủ yếu là các dự án có vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín. Đặc biệt tại các dự án thuộc phân khúc bình dân, giá bán tăng do có hiện tượng đầu cơ.

Trên thị trường thứ cấp, giá thứ cấp bình quân thị trường cũng cải thiện cả theo quý và theo năm. Tính bình quân toàn thị trường, giá thứ cấp tăng 0,3% theo quý và 2,4% theo năm. Thị trường cũng cho thấy sự phân hóa mạnh khi phân khúc cao cấp và trung cấp ghi nhận mức tăng tương ứng là 5,6% và 5,3%. So với quý 1/2015, giá bán căn hộ bình quân tăng khoảng 0,3%, trong đó phân khúc trung cấp tăng mạnh nhất, hầu hết tại các dự án gần công trình cơ sở hạ tầng quan trọng khu phía Tây.

ha noi phan khuc can ho cao cap tiep tuc but pha

Đáng chú ý là tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng đã có tác động tích cực đến diễn biến giá các dự án lân cận. Trong thời gian tới, cơ sở hạ tầng được dự kiến sẽ tiếp tục là yếu tố xúc tác để các dự án mới cũng như các chủ đầu tư, nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Hơn nữa, do thị trường đang trên đà hồi phục vững chắc, thị trường cũng được dự báo sẽ ghi nhận thêm các dự án hạng sang và cao cấp, do các chủ đầu tư nắm bắt cơ hội thị trường.Bên cạnh đó, xét trong dài hạn, với các quy định và luật lệ mới, thị trường dự kiến sẽ trở nên minh bạch hơn đối với các đối tượng tham gia.

Trong khi đó trên thị trường biệt thự nhà liền kề, xu hướng tăng giá vấn tiếp tục được duy trì quý thứ 4 liên tiếp. Đà tăng giá diễn ra tại các quận, huyện tập trung tại khu vực phía Tây và Tây Nam Hà Nội, nơi mà các điều kiện về dân số cũng như cơ sở hạ tầng đang ngày càng được cải thiện mạnh mẽ. Tình trạng diễn ra ngược lại tại những nơi có tiến độ triển khai cơ sở hạ tầng khá chậm chạp như Mê Linh, giá biệt thự, nhà liền kề tại đây ghi nhận mức giảm khoảng 7,5% so với năm trước.

ha noi phan khuc can ho cao cap tiep tuc but pha Hà Nội: Phân khúc căn hộ cao cấp tiếp tục bứt phá[/caption]

Theo quan sát của CBRE, các căn nhà đã được hoàn thiện bên trong một khu đô thị xanh (diện tích cây xanh lớn) với đầy đủ cơ sở hạ tầng và tiện ích đang được ưa thích hơn so với các lô đất nền mặc dù các căn nhà này giá trị cao hơn.

Do phần đông người mua trong thời gian gần đây là những người mua để ở, do vậy họ quan tâm, chú trọng nhiều hơn vào cảnh quan nơi họ sinh sống cũng như các dịch vụ tiện ích mà họ sẽ được hưởng trong suốt quá trình sống tại đây. Phân khúc này phải cạnh tranh với phân khúc căn hộ để bán và đất thổ cư do cả ba loại hình này đều có mức đầu tư ban đầu tương đối giống nhau.

(Nguồn: CBRE)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam