Giải pháp nào cho người mua nhà thu nhập thấp?

(Thứ Năm, 13/04/2017 | 10:30)
Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà thu nhập thấp đã kết thúc, trong khi nhu cầu vẫn không ngừng tăng lên. Vậy đâu là giải pháp cho các đối tượng có thu nhập thấp và cực thấp đang khắc khoải chờ đợi chính sách ưu đãi mới?
Giải pháp nào cho người mua nhà thu nhập thấp?
Giải pháp nào cho người mua nhà thu nhập thấp?

Nhu cầu mua nhà thu nhập thấp tăng cao

Mua nhà xã hội là dự định của vợ chồng chị Thùy Trang, hiện đang sinh sống và làm việc tại nhà đất TP.HCM. Gia đình chị đã đăng ký mua căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước tại nhà đất Quận 8, song khi bốc thăm thì bị rớt. Đến đầu năm 2016, chị lại tiếp tục tìm mua nhà ở diện cho vay trong gói tín dụng 30.000 tỷ, nhưng lại nhận được thông báo gói tiền đã ký kết hết. Cũng như nhiều người mua nhà thu nhập thấp khác, chị chia sẻ rằng vì đồng lương eo hẹp nên nếu vay thương mại, vợ chồng chị không đủ khả năng chi trả gốc và lãi hàng tháng.

Nhận định về nhu cầu mua nhà thu nhập thấp hiện nay, chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Đực khẳng định

  • 95% những người trẻ chưa có nhà, đang phải thuê nhà trọ.
  • Nhu cầu mua nhà giá rẻ hàng năm tăng lên đến hàng nghìn căn.

Thực tế cho thấy, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã hỗ trợ rất tốt trong việc giải quyết nhu cầu mua nhà thu nhập thấp của người dân. Nhưng từ khi gói này hết hạn, nhiều khó khăn ngay lập tức xuất hiện. Chính vì vậy, việc tìm một giải pháp thay thế sau đó là nhiệm vụ cấp thiết.

Ưu đãi lãi suất vay mua nhà

Đầu tháng 6 vừa qua, các đối tượng mua nhà thu nhập thấp khắp cả nước khấp khởi đón nhận tin vui khi Chính phủ đã ký Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định 100. Theo đó

  • Lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm (tương đương 0,4%/tháng) tại Ngân hàng Chính sách xã hội
  • Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay
  • Các nhóm đối tượng áp dụng được quy định trong Nghị định 100 về Phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ được tiếp cận chương trình cho vay ưu đãi này.
  • Quyết định có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016, áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016

Nhu cầu mua nhà thu thập thấp vẫn còn rất cao, ngay cả khi gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng “khép cửa”. Nhiều người dân phải sống trong tình trạng khắc khoải chờ đợi một chính sách mới của Chính phủ nhằm hỗ trợ các đối tượng mua nhà thu nhập thấp thực hiện giấc mơ an cư. Vì thế, ngay khi biết về chương trình cho vay ưu đãi này, đa phần đều vui mừng đón nhận.

Nguồn vốn cho vay mua nhà vẫn chưa có

Khi chính sách hỗ trợ người mua nhà thu nhập thấp sẽ kết thúc chỉ trong hơn 1 tháng nữa mà việc triển khai vẫn còn nằm trên giấy tờ, còn yếu tố quan trọng nhất là nguồn vốn thì chưa có. Điều này càng góp phần khiến cho phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội rơi trở nên ảm đạm, hàng triệu người dân băn khoăn, lo lắng.

Nhằm trấn an người mua nhà thu nhập thấp cũng như tìm phương án giải quyết, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tiến hành thực hiện

  • Gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, thống đốc ngân hàng về việc thực hiện nguồn vốn cho nhà ở xã hội.
  • Đề xuất Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét và thúc đẩy việc bố trí nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội, kiên trì thực hiện chính sách tại Luật nhà ở nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại khu công nghiệp.
  • Đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại có diện tích nhỏ (căn hộ chung cư diện tích dưới 75 m2), giá bán thấp (dưới 15 triệu đồng/m2).

Ưu đãi về lãi suất cho vay mua nhà thu nhập thấp có thể xem là nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân. Cùng với những bài học, kinh nghiệm được rút ra từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, người dân kỳ vọng chính sách này và những đề xuất của Hiệp hội Bất động sản lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nhanh chóng được đi vào thực tiễn, tiếp tục giải quyết nhu cầu mua nhà thu nhập thấp ngày càng cao trong thời điểm hiện nay.

Theo VnExpress

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam