Giá thuê văn phòng bùng nổ châu Á

(Thứ Năm, 30/07/2015 | 11:30)
Trong quý 2/2015, giá thuê tăng 0,7% so với quý trước, trong khi đó giá văn phòng cũng tăng 0,7%. Điều này xảy ra khi nhu cầu của người thuê được thúc đẩy từ các hoạt động mở rộng và tái định cư tại Nhật Bản, Thượng Hải, Hồng Kông và Bangalore.
Giá thuê văn phòng bùng nổ châu Á
Giá thuê văn phòng bùng nổ châu Á

* Ổn định giá nhà ở, bùng nổ giá thuê văn phòng

* Kỳ 1: Thời điểm vàng cho khách thuê văn phòng

* Văn phòng bình dân hút khách thuê

Xét theo cấp độ khu vực, nguồn cung văn phòng mới đã vượt xa nguồn cầu trong quý thứ hai liên tiếp, củng cố thêm dự báo của CBRE về việc tiếp diễn sức ép lên mức tăng trưởng giá thuê trong khu vực trong suốt cả năm.

Tại Việt Nam, nguồn cung ồ ạt tiếp tục ngăn cản mức tăng trưởng cho thuê ở Hà Nội, nhưng đã có sự cải thiện. Giá thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh ổn định dù thị trường có thêm nguồn cung mới.

Tổng nhu cầu hấp thụ thuần của văn phòng tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tăng 13% so với năm trước lên mức hơn 2 triệu mét vuông trong nửa đầu năm 2015, trong đó có gần 1,4 triệu mét vuông (diện tích sàn thuần) của tỷ lệ hấp thụ trong quý 2 2015. Nghiên cứu của CBRE tiếp tục dự đoán mức tăng 10% về tỷ lệ hấp thụ thuần trong năm 2015.

gia thue van phong bung no chau a

Nguồn cung văn phòng mới vượt quá nguồn cầu trong quý thứ hai liên tiếp, đẩy tổng tỷ lệ trống từ mức 8,8% trong nửa cuối năm 2014 lên mức 9,1%. Singapore, Thành phố Hồ Chí Minh và các thị trường được lựa chọn tại Úc mà trước đây được đẩy mạnh do nhu cầu tìm kiếm thị trường an toàn đã bắt đầu chịu tác động của việc tăng không gian thứ cấp và lấp đầy trong quý này. Ngược lại, không gian trống tại Hồng Kông và Nhật Bản vẫn tiếp tục giảm.

Hồng Kông, Nhật Bản và Bangalore là nơi dẫn đầu về mức tăng trưởng giá thuê trong quý 2 2015. Điều này giúp đẩy giá thuê chung lên 0,7% so với quý trước. Singapore phải đối mặt với mức giảm giá thuê đầu tiên kể từ năm 2013 do sự suy giảm nhanh chóng nguồn cầu và tăng nguồn cung mới vào năm 2016.

Sắp tới đây, khoảng 2,8 triệu mét vuông (diện tích sàn thuần) cho nguồn cung văn phòng mới trong nửa cuối năm 2015 sẽ là thách thức cho các chủ tòa nhà trong việc giữ lại khách hàng lớn tại nhiều thị trường, trừ Hồng Kông và Nhật Bản.

gia thue van phong bung no chau a

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu CBRE Châu Á - Thái Bình Dương nhận định:

“Trong quý này, chúng tôi nhận thấy mức tăng trưởng cho thuê ổn định trong khu vực, đặc biệt là sự tăng trưởng mạnh mẽ tại Hồng Kông, Nhật Bản và Bangalore. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy tỷ lệ trống tăng tại các thị trường như Đài Bắc, Bangkok, Thành phố Hồ Chí Minh, Perth và Brisbane. Chúng tôi đang nhìn thấy thực tế và triển vọng đầy đối lập tại hai trung tâm tài chính lớn của khu vực là Hồng Kông và Singapore. Hồng Kông sẽ vẫn là nơi dẫn đầu khu vực về mức tăng trưởng cho thuê, với không gian trống ở mức 3.5%. Trong khi đó tại Singapore, chúng tôi nhận thấy nguồn cầu giảm, không gian thứ cấp tăng và nguồn cung mới sắp đưa vào năm 2016 có khả năng gây áp lực đến giá thuê.

Năm nay, các hãng công nghệ thực sự đã có sự phát triển, giúp lấp đầy không gian văn phòng, nhất là các không gian cao cấp tại các khu trung tâm dù đây chỉ là xu hướng tạm thời. Và khi các công ty mới phát triển, họ lại có xu hướng dời ra khỏi khu trung tâm. Việc các hãng công nghệ lấp đầy không gian văn phòng phổ biến trong toàn khu vực chứ không chỉ tập trung tại thị trường riêng lẻ nào. Vẫn còn một câu hỏi dai dẳng rằng liệu sự tăng trưởng của ngành công nghệ có đủ để bù đắp tỉ lệ trống từ các công ty dịch vụ tài chính toàn cầu, và vẫn còn quá sớm để nhận xét chắc chắn. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy một số dấu hiệu tích cực tại Hồng Kông, mơi mà ngoài nhu cầu của các công ty tài chính tại địa phương và của Trung Quốc còn có những khách hàng là các công ty tài chính hoặc hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến tài chính của phương Tây đã bắt đầu mở rộng lại, dù còn thận trọng.”

(Nguồn: CBRE)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam