Giá nhà đất tăng khá mạnh trong 5 tháng đầu năm

(Thứ Bảy, 25/06/2016 | 08:15)
Giá nhà đất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tăng khá mạnh trong nửa đầu năm 2016, đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA). Nguyên nhân chính là do nguồn cung mới cho thị trường bất động sản trong 5 tháng đầu năm hầu như không có, mà hầu hết các chủ đầu tư chỉ điều chỉnh giá bán hoặc thay đổi chính sách bán hàng.
Giá nhà đất tăng khá mạnh trong 5 tháng đầu năm
Giá nhà đất tăng khá mạnh trong 5 tháng đầu năm

Giá nhà, đất tăng mạnh trong tháng 5

Thống kê của VNREA trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản trong 5 tháng đầu năm cho thây, tại thị trường TP Hồ Chí Minh, giá bán sơ cấp tại một số dự án nhà ở đã tăng từ 5-7% so với hồi đầu năm. Giá bán tại thị trường thứ cấp thậm chí còn tăng từ 10-15% do qua nhiều khẩu trung gian. Trái ngược với những diễn biến giá, thanh khoản trên thị trường bất động sản lại có dấu hiệu chững lại khi lượng giao dịch trên toàn thị trường TP Hồ Chí Minh chỉ đạt 6.400 căn, giảm tới 18% so với cùng kỳ năm 2015. Đặc biệt, sức mua nhà tại phân khúc căn hộ có giá từ 2-4 tỷ đồng/căn giảm tới 30% so với cùng kỳ năm trước.

Trong một diễn biến mới được ghi nhận trong tháng 5 trên thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh, các chủ đầu tư dường như đã nhận thấy phân khúc căn hộ cao cấp đang phát triển quá nóng và có dấu hiệu dư cung trong khi nhu cầu đối với phân khúc căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn rất mạnh. Do đó, ngay trong tháng 5/2016, có khá nhiều dự án có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng ồ ạt bung hàng.

gia nha dat tang kha manh trong 5 thang dau nam

Giá nhà tại nhiều con hẻm tại TP HCM ghi nhận mức tăng tới 50%

Thị trường đất nền và đất thổ cư TP Hồ Chí Minh cũng ghi nhận mức tăng giá mạnh trong nửa đầu năm. Cụ thể,  những căn nhà trong hẻm ô tô có thể vào được tại các quận trung tâm thành phố ghi nhận mức tăng tới 15% do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, đất nền tại một số khu vực đang có dấu hiệu tăng quá nóng khi có những nơi ghi nhận mức tăng lên tới 50%.

Không “ồn ào” như thị trường TP Hồ Chí Minh nhưng tại Hà Nội, thị trường bất động sản cũng có những dấu hiệu khá tích cực khi nhu cầu mua nhà trong tháng 5 tăng nhẹ so với tháng trước đó do có khá nhiều dự án đồng loạt mở bán, thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Nguyên nhân khiến nhà đất tăng giá

Theo đánh giá của VNREA, giao dịch của thị trường bất động sản có dấu hiệu tích cực hơn tháng trước đó là do:

  • Nguồn cung mới bị kiềm hãm do các chủ đầu tư không tung ra dự án mới mà chỉ điều chỉnh giá hoặc chính sách bán hàng tại các dự án cũ.
  • Ngân hàng đang có những động thái giảm lãi suất huy động, điều này đồng nghĩa với việc lãi suất cho vay mua nhà trong thời gian tới có thể sẽ giảm nhẹ, tác động tích cực đến tâm lý người mua.
  • Thị trường đã có những điều chỉnh khá kịp thời khi những dự án mới bung hàng đều có khung giá bán vừa phải, hợp với túi tiền của đa số người dân. Tuy nhiên, một điểm yếu của những dự án chung cư giá rẻ vẫn còn tôn tại là thiếu sự đồng bộ, hầu như không có dự án chung cư giá rẻ nào hội tụ đủ các yếu tố như tiện ích, chất lượng xây dựng và hạ tầng tổng thể, an ninh…
  • Hầu  hết các dự án bất động sản rao bán thời điểm hiện tại đều nhận được sự hỗ trợ, bảo lãnh từ ngân hàng, giúp khách hàng có điều kiện mua nhà dễ dàng hơn và niềm tin vào dự án được củng cố hơn sau những vụ lùm xùm làm ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian vừa qua.

VNREA cho rằng, khi kinh tế dần hồi phục, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ có hiệu lực, tạo động lực cho ngành bất động sản tăng trưởng sẽ là đầu tàu kéo theo sự phát triển của ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và gián tiếp sẽ hỗ trợ sự phục hồi của ngành ngân hàng. Do đó, đặt niềm tin vào cổ phiếu bất động sản trong dài hạn có thể là một lựa chọn đáng quan tâm. (Theo VNREA)

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất
--------------------->

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam