Dự đoán chuyển động thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm

(Chủ Nhật, 26/06/2016 | 19:15)
Các chuyên gia bất động sản nhìn nhận, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2016 sẽ không có nhiều chuyển biến so với những gì đã diễn ra trong nửa đầu năm 2016. Theo đó, thanh  khoản sẽ chững lại, giá bán chỉ tăng cục bộ tại một số dự án và nhiều dự án sẽ phải đứng trước áp lực cạnh tranh rất lớn.
Dự đoán chuyển động thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm
Dự đoán chuyển động thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm

Việc nhận định xu hướng thị trường bất động sản trong tương lai gần sẽ là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư nhà đất quyết định có nên bỏ tiền  mua nhà vào thời điểm này hay không.

Bất động sản xuất hiện khá nhiều “căn hộ bán cắt lỗ”

Sự hồi phục của thị trường bất động sản sau thời gian dài đóng băng đã ngay lập tức khiến nguồn cung trên thị trường tăng lên một cách mạnh mẽ, hàng trăm dự án đang bị đắp chiếu bất ngờ được khởi động lại bên cạnh rất nhiều dự án mới cũng tranh thủ khởi công nhằm nắm bắt thời cơ. Tuy nhiên, nguồn cung tăng quá nhanh trong thời gian ngắn đã khiến tiến độ bán hàng của nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn khi phải cạnh tranh gay gắt. Trong khi đó, nhà đầu tư thứ cấp căn hộ còn gặp nhiều khó khăn hơn đối với việc bán căn hộ. Do đó, cụm từ “Bán căn hộ cắt lỗ” đã bắt đầu ngày càng xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây.

du doan chuyen dong thi truong bat dong san trong 6 thang cuoi nam

Chỉ cần tìm hiểu thông qua những trang thông tin rao vặt nhà đất, một số dự án từng gây sốt thị trường trước đây hiện đang được nhà đầu tư thứ cấp rao bán cắt lỗ khá nhiều như:

 • Những dự án nằm trên trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu như: Tây Hà Tower; căn hộ Ecolife Capitol; The Pride; chung cư HH2 Bắc Hà; StarCity hay C37 Bắc Hà…
 • Thậm chí ngay cả những dự án trong trung tâm cũng có số phận tương tự như:  Diamond Flower Tower (Thanh Xuân); Five Star Kim Giang; HD Mon City Mỹ Đình hay T&T Riverside 440 Vĩnh Hưng…

Tuy nhiên, có một dấu hiệu tích cực đối với những dự án này khi qua tìm hiểu tại một số sàn giao dịch thì lượng khách hàng tìm hiểu những sản phẩm cắt lỗ này cũng không phải là ít.

Nguyên nhân “Bán căn hộ cắt lỗ” do:

 • Những khách hàng tìm mua căn hộ cắt lỗ là những người có nhu cầu ở thực.
 • Họ mua căn hộ tại những dự án này vì đây hầu hết đều là những dự án đã hoặc gần hoàn thiện, nên “chắc ăn”

Theo luật sư Trần Quang Khải, Trưởng văn phòng luật sư Tâm Phát (Đoàn luật sư Hà Nội), việc những nhà đầu tư thứ cấp rao bán căn hộ cắt lỗ cũng là điều tất yếu, trong bối cảnh cạnh tranh bán hàng khó khăn như hiện nay để sớm thu hồi vốn tái đầu tư.

Tuy vậy, luật sư Trần Quang Khải lưu ý người mua nhà cần tìm hiểu thật kỹ đối với những sản phẩm “cắt lỗ”. Đặc biệt là tính pháp lý của dự án, hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà…

du doan chuyen dong thi truong bat dong san trong 6 thang cuoi nam

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ biến động thế nào?

 • Theo ông Phạm Thanh Hưng, Chủ tịch HĐQT CENINVEST

  “Về cơ bản, thị trường sẽ vẫn duy trì trạng thái khá cân đối như hiện nay. Tuy nhiên, tôi cho rằng sẽ còn những biến động tùy vào từng phân khúc cụ thể. Ví dụ như, phân khúc nhà giá rẻ và trung bình sẽ có thể khan hiếm dẫn tới giá tăng lên, trong khi các phân khúc cao và đặc biệt cao cấp sẽ có thể giá phải giảm và dễ tiếp cận hơn với phần đông khách hàng”

 • Theo ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng

  Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm vẫn sẽ phát huy những tín hiệu tích cực như hồi đầu năm trừ khi có những thay đổi đột ngột về chính sách tín dụng

  Mặc dù thị trường bất động sản bước vào năm 2016 với tâm lý nghi ngờ về sự thay đổi trong chính sách. Tuy nhiên, thị trường đã trải qua 6 tháng đầu năm một cách ổn định và chưa xuất hiện sự bất ổn. Do đó, thị trường trong nửa cuối năm 2016 và đầu năm 2017 có thể sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định, nguồn cung tiếp tục được cung ứng một cách dồi dào và giá bán căn hộ cũng không có nhiều biến động.

Tóm lại, diễn biến thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm có thể sẽ:

 • Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục duy trì trạng thái cân bằng trong 6 tháng cuối năm trừ khi có những thay đổi đột ngột của chính sách tài chính.
 • Giá bán phân khúc căn hộ giá rẻ và trung bình sẽ tăng lên do nguồn cung khan hiếm.
 • Phân khúc cao cấp sẽ đối mặt với tình trạng cạnh tranh gay gắt, thậm chí dư cung, do đó giá bán có thể giảm.

“Tuy vậy, để thị trường bất động sản phát triển một cách ổn định thì cần phải có những chính sách hợp lý để hỗ trợ doanh nghiệp về mặt quy hoạch, hạ tầng giao thông, tạo ra dòng vốn, nhưng đồng thời cũng có sự hỗ trợ cho người dân mua nhà như có cơ chế chính sách, thành lập các tổ chức tài chính cho người dân vay. Có như thế sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và ổn định”, ông Phấn cho hay.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam