Dự án VSIP - Dấu ấn của Singapore tại Việt Nam

(Thứ Ba, 14/06/2016 | 12:00)
Trong hơn 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore hiện là nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN vào Việt Nam với 32.7 tỷ USD và hơn 1.350 dự án trên hầu hết các lĩnh vực công nghiệp. Trong đó, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) là một trong những dự án lớn tạo tiếng vang tại Việt Nam đã giúp Việt Nam định hình và phát triển nền công nghiệp hiện đại hóa đất nước. 
Dự án VSIP - Dấu ấn của Singapore tại Việt Nam
Dự án VSIP - Dấu ấn của Singapore tại Việt Nam

Quá trình hình thành và phát triển

Khởi đầu trên cơ sở ý tưởng hợp tác của Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore do Thủ Tướng Võ Văn Kiệt đề xuất tới Thủ Tướng Singapore Ngô Tác Đống. Sau thỏa thuận giữa hai Thủ Tướng, tập đoàn Sembcorp Industries (trước đây là SembCorp Parks Holdings), một trong những công ty lớn nhất và năng động nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, được đề nghị dẫn đầu một tập đoàn các thành phần kinh tế tư nhân để thực hiện dự án VSIP cùng với Becamex IDC Corp tại Việt Nam.

Từ sự hợp tác ban đầu, đến này mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Việt Nam đã chính thức được nâng lên tầm Đối tác chiến lược, mang lại chiều sâu trong quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. 

du an vsip dau an cua singapore tai viet nam

Ông Lý Quang Diệu (giữa, hàng đầu) thăm VSIP I vào năm 1997 với kỳ vọng VSIP sẽ tạo đà tăng trưởng và phát triển cho nền kinh tế Việt Nam

Những đóng góp của KCN VSIP đối với sự tăng trưởng kinh tế của Thành phố Bình Dương và đất nước

20 năm qua, VSIP đã có nhiều sự đóng góp quan trọng giúp thúc đẩy kinh tế - xã hội tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ. VSIP tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nhiều nhà đầu tư trong khu vực, cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đáp ứng yêu cầu về nhân lực cho các nhà đầu tư trong khu vực. 

Từ một dự án ban đầu tại Bình Dương, đến nay VSIP đã có tổng cộng 07 khu công nghiệp trên cả nước, bao gồm: VSIP II Bình Dương (2005), VSIP Bắc Ninh (2007), VSIP Hải Phòng (2010), VSIP Quảng Ngãi (2013), VSIP Hải Dương (2015) và VSIP Nghệ An (2015).

Tính đến nay (tháng 06/2016), 07 dự án VSIP đã thu hút 8,5 tỷ USD từ gần 600 doanh nghiệp thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào 05 nhóm lĩnh vực: Điện & Điện tử, Dược phẩm & Chăm sóc sức khỏe, Cơ khí chính xác & Tự động hóa, Thực phẩm & Đồ uống, và Nhóm ngành công nghiệp phụ trợ. Các dự án VSIP tạo việc làm cho gần 160.000 lao động.  Cùng với sự phát triển của các dự án, các địa phương nơi có dự án VSIP cũng có những bước chuyển mình và đi lên. Chính vì vậy, các dự án VSIP luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ mạnh mẽ từ phía chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore.

du an vsip dau an cua singapore tai viet nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu trao đổi tại Lễ khởi công VSIP Nghệ An (2015)

Sự chuyển mình của VSIP từ một khu công nghiệp kiểu mẫu thành khu phức hợp đô thị - công nghiệp hiện đại

Bên cạnh cơ sở hạ tầng hiện đại của một KCN kiểu mẫu điển hình thì VSIP còn là một mô hình KCN xanh cam kết bảo vệ môi trường. Do đó, ngay từ bước kêu gọi đầu tư, VSIP sắp xếp các ngành công nghiệp được ưu tiên theo thứ tự. Từ việc sắp xếp này, VSIP từ chối các dự án gây ô nhiễm môi trường mà khi đi vào hoạt động sẽ thải ra chất thải rắn hoặc chất thải khó xử lý. Đối với các công ty được đặt trong KCN VSIP cũng phải cam kết và thực hiện hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn quốc tế, thực hiện đánh giá xử lý chất thải thường xuyên và nghiêm ngặt.

du an vsip dau an cua singapore tai viet nam

The Habitat Bình Dương nằm tại trung tâm khu đô thị phức hợp công nghiệp – dịch vụ hiện đại được UniHomes phân phối độc quyền. Liên hệ Hotline: 0909.68.68.38 (Ms Hạnh)

Trong suốt quá trình phát triển, VSIP đã chuyển mình từ một khu công nghiệp truyền thống trở thành khu liên hợp đô thị – công nghiệp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài với cơ sở hạ tầng hiện đại và thân thiện với môi trường. Có thể nói VSIP là một khu phức hợp đô thị với sự giao thoa của nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới. VSIP hiện đang tập trung triển khai khu liên hợp đô thị - công nghiệp hiện đại ngay tại trung tâm văn hóa thành phố mới Bình Dương để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Dự án The Habitat Bình Dương là một trong những bước tiến quan trọng trong kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng vững chắc cho người lao động tại Bình Dương nhằm thu hút nguồn nhân lực trong khu vực khi Việt Nam ký kết hiệp định TPP xóa bỏ rào cản thương mại của các quốc gia trong khu vực. 

du an vsip dau an cua singapore tai viet nam

Ngày 29/04/2016 diễn ra lễ ký kết giữa Công ty cổ phần bất động sản UniHomes và Công ty TNHH Phát triển VSIP-Sembcorp Gateway trong dự án  The Habitat Bình Dương

Dự án The Habitat Bình Dương là dự án Khu căn hộ đầu tiên nằm trong ý tưởng phát triển Khu phức hợp Đô thị - Công nghiệp – Dịch vụ VSIP. Trong đó, Sembcorp và MCDA là các cổ đông của VSIP. Dự án được phân phối độc quyền bởi công ty cổ phần bất động sản UniHomes - một trong những đối tác đáng tin cậy của các nhà đầu tư lớn đến từ Singapore và Nhật Bản thời gian qua như CapitaLand, VinaCapital, Hankyu, Nishitetsu...

(Nguồn thông tin: Cục đầu tư nước ngoài, CafeF, REIC)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam