Dự án thế chấp ngân hàng - 03 cách tự bảo vệ quyền lợi cho người mua

(Thứ Tư, 27/07/2016 | 16:30)
Danh sách 77 dự án nhà ở tại TP Hồ Chí Minh và 26 dự án tại Hà Nội vừa hiện đang thế chấp tại Ngân hàng vừa được công bố đã khiến nhiều khách hàng mua nhà tại các dự án này hoang mang, lo lắng.
Dự án thế chấp ngân hàng - 03 cách tự bảo vệ quyền lợi cho người mua
Dự án thế chấp ngân hàng - 03 cách tự bảo vệ quyền lợi cho người mua

Các chuyên gia cho rằng đây là thông tin chưa thật sự đầy đủ và người mua nhà tại các dự án bị thế chấp vẫn có thể tự bảo vệ quyền lợi cũng như tài sản của mình.

Mua nhà tại các dự án thế chấp ngân hàng - Các thông tin cần biết

Danh sách 77 dự án đang thế chấp tại Ngân hàng lần đầu tiên được TP Hồ Chí Minh công bố dựa trên kết quả rà soát gần 600 dự án đang xây dựng trên địa bàn thành phố tính đến ngày 8/6, và được phân loại là nhóm các dự án trong tình trạng chủ đầu tu đã đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Những thông tin khách hàng mua nhà tại các dự án thế chấp ngân hàng cần biết:

  • Những dự án đang thế chấp tại ngân hàng không phải là trái luật. Chủ đầu tư dự án đã bị thế chấp vẫn được quyền bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở của dự án với điều kiện phải được ngân hàng nhận thế chấp có văn bản chấp thuận
  • Việc công khai những thông tin này là hết sức cần thiết để người dân có thể nắm được thông tin về tình trạng tài sản đang sở hữu, tránh tình trạng mập mờ thông tin khi mua nhà như đã từng xảy ra tại
  • Hầu hết các dự án bất động sản đều phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn vay ngân hàng cũng như vốn huy động từ khách hàng để phát triển dự án đúng tiến độ. Để có được nguồn vốn tín dụng ngân hàng thì chủ đầu tư thường lấy chính quyền sử dụng đất hoặc công trình đó làm tài sản thế chấp.
  • Hầu hết chủ đầu tư đều sử dụng vốn huy động đúng với mục đích. Chỉ cá biệt có một số chủ đầu tư sử dụng vốn sai mục đích, đầu tư dàn trải nhiều dự án khiến dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ làm mất niềm tin của khách hàng.
  • Đối với ngân hàng nhận thế chấp, đa số đều thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quản lý chặt chẽ, nhưng cũng có chi nhánh ngân hàng buông lỏng quản lý, thậm chí dễ dãi, dẫn đến chủ đầu tư sử dụng vốn vay sai mục đích.
  • Người mua nhà tại các dự án đã bị thế chấp ngân hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản của ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà, căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn.

Tự bảo vệ quyền lợi khi mua nhà tại các dự án bị thế chấp - Những điều cần lưu ý

Ông Phạm Ngọc Liên -Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai TP Hồ Chí Minh thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường chia sẻ 3 cách để khách hàng mua nhà có thể tự bảo vệ quyền lợi cũng như tài sản của mình trong trường hợp mua nhà tại các dự án đang thế chấp tại Ngân hàng:

  • Người mua nhà yêu cầu doanh nghiệp cung cấp bằng chứng xác nhận đã giải chấp (rút một phần tài sản đang thế chấp tại ngân hàng) trước khi tiến hành giao dịch.
  • Trường hợp doanh nghiệp chưa thể giải chấp ngay lập tức vì dòng vốn tồn đọng trong dự án, người mua nhà có quyền yêu cầu doanh nghiệp lập bản thỏa thuận về thời điểm và cách thức rút tài sản thế chấp về. Trong bản thỏa thuận này có ràng buộc các điều kiện cụ thể để doanh nghiệp cam kết thực hiện đúng.
  • Khi mua căn hộ và đã nhận nhà nhưng chậm được cấp giấy chứng nhận và biết dự án đang thế chấp, cư dân cần phản ánh ngay đến UBND phường để phường báo cáo quận. UBND quận sẽ làm việc với các chủ đầu tư để kịp thời xử lý sự việc.

du an the chap ngan hang 03 cach tu bao ve quyen loi cho nguoi mua

Ông Liên cho hay, ngay cả khi chỉ mới có ý định mua nhà và chưa tiến hành giao dịch nhưng muốn kiểm tra dự án có bị thế chấp hay không, người dân có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM hoặc các chi nhánh của văn phòng trên địa bàn thành phố để đề nghị cung cấp thông tin này.

Lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM nhấn mạnh thêm, việc doanh nghiệp đi vay, thế chấp dự án khi kinh doanh bất động sản là hoàn toàn bình thường. Vấn đề ở chỗ họ không được làm sai pháp luật, ảnh hưởng quyền lợi của người mua. Chẳng hạn như không giải chấp, không rút bớt tài sản mà vẫn bán nhà cho khách hàng.

Dự kiến trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục rà soát tình trạng thế chấp của các dự án và cập nhật thêm tình trạng đã tiến hành giải chấp để người dân nắm rõ thông tin.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam