Dự án bất động sản được EVN chấp thuận đầu tư điện

(Thứ Tư, 24/08/2016 | 16:00)
Dự án bất động sản tại TpHCM nói riêng, cả nước nói chung đang hiện hữu bất cập về việc người tiêu dùng mua căn hộ để ở phải chịu thêm một khoảng tiền từ chi phí đầu tư hạ tầng điện. Nhận thấy được điều bất hợp lí này, hiệp hội bất động sản Việt Nam đã tiến hành thảo luận với Tổng Công Điện lực thành phố HCM nhằm giải quyết vấn này.
Dự án bất động sản được EVN chấp thuận đầu tư điện
Dự án bất động sản được EVN chấp thuận đầu tư điện

Đầu tư hệ thống cấp điện cho dự án bất động sản

Dự án bất động sản TpHCM vừa nhận thêm thông tin lạc quan về việc Tổng Công Điện lực thành phố HCM (EVN) chấp thuận đầu tư hệ thống cung cấp điện tại các phân khúc thị trường nhà ở.

Ngày 9/8, phiên họp giữa hiệp hội BĐS TpHCM (HoREA) và EVN:

Cuộc họp thảo luận về vấn đề đưa ra cơ chế giải quyết những điều bất hợp lí trong việc đầu tư hệ thống cung cấp điện, đồng hồ điện...tại các dự án.

 

Ngày 11/8, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA:

Đã công bố trong văn bản gửi lãnh đạo thành phố, các bộ ngành liên quan về thông tin EVN TpHCM sẽ đầu tư điện cho các dự án bất động sản nhằm giảm giá nhà.

  • Doanh nghiệp cần nắm rõ quy trình hợp tác: HoREA sẽ phối hợp với EVN TpHCM để thực hiện cơ chế trên thông qua việc đưa ra những thông tin liên quan cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án giúp nắm được quy trình, hợp tác, thỏa thuận với Công ty Điện lực.
  • EVN trở thành “nhà bảo kê” dự án: Nội dung giữa doanh nghiệp đầu tư và công ty điện lực bao gồm phạm vi, khối lượng đầu tư dự án. Đây là cơ sở cho các cấp thẩm quyền xét duyệt đưa ra quyết định đầu tư, đồng thời văn bản nêu rõ trách nhiệm đầu tư của cả hai bên, nhằm giúp cho sự thuận lợi trong quá trình thực hiện tốt dự án.

 

Về phía EVN TpHCM

Trong vấn đề đầu tư cung cấp hệ thống điện đến các căn hộ trong dự án, ban đầu các chủ đầu tư vẫn phải chịu trách nhiệm thực hiện toàn bộ hệ thống cấp điện, sau đó mới bàn giao lại cho các Công ty Điện lực quản lý, tiến hành, cấp điện cho các căn hộ dân dựa theo cơ chế hiện nay.

Cơ chế áp dụng cho các phân khúc bất động sản nhà ở

du an bat dong san duoc evn chap thuan dau tu dien

EVN tự đầu tư hệ thống điện cho các dự án nhà ở xã hội

Phân khúc nhà giá rẻ

Dự án nhà ở xã hội, nhà ở định cư, (nhà ở có giá bán dưới 22 triệu đồng/m2) thì doanh nghiệp đầu tư dự án phải chủ động liên hệ với các Công ty điện lực để đưa ra mức đầu tư dựa theo cơ sở quyết định chủ trương của cấp có thẩm quyền.

Chi phí đầu tư hệ thống điện: Chiếm khoảng 2% trong tổng chi phí đầu tư dự án, như vậy đối với mỗi căn hộ sẽ là từ 15-20 triệu đồng (chưa bao gồm phí lưới điện trong căn hộ).

Giá nhà giảm: Mức giá bán nhà cho người có thu nhập thấp tại phân khúc này sẽ giảm khoảng 2% so với giá hiện tại.

Sự hợp tác giữa các dự án và EVN và những giá trị đầu tư hệ thống điện tại phân khúc thu nhập thấp mang lại lợi ích cho người mua nhà.

Cam kết của EVN về việc đầu tư hệ thống cấp điện:

  • Thực hiện đầu tư hệ thống cung cấp điện đến các trạm biến thế cấp điện cho dự án, từ trạm biến thế đi cáp tổng hạ thế cấp điện đến mỗi tủ điện tổng cung cấp điện cho từng tầng của dự án.
  • Đối với các nhánh mắc điện: hệ thống điện âm tường từ tủ điện tổng đến từng điện kế tại mỗi căn hộ, chủ đầu tư sẽ phải thực hiện nhằm thống nhất với tiến trình xây dựng tòa nhà.
  • Chi phí đầu tư hệ thống cấp điện sẽ không tính vào giá của dự án nhà ở

 

du an bat dong san duoc evn chap thuan dau tu dien

Chủ đầu tư chịu chi phí lắp đặt hệ thống điện cho các dự án trung/cao cấp

Phân khúc nhà ở thương mại tầm trung, cao cấp

Tại phân khúc nhà ở thương mại tầm trung, cao cấp. Vấn đề đầu tư hệ thống cấp điện có đôi chút khó khăn

  • Chi phí tính vào giá bán: Chủ đầu tư phải chịu toàn bộ chi phí lắp đặt hệ thống cung cấp điện. Chi phí này sẽ được tính vào giá bán sản phẩm căn hộ cho người tiêu dùng.
  • Vấn đề bàn giao dự án: Khi căn hộ được đưa vào sử dụng, doanh nghiệp đầu tư sẽ bàn giao lại cho Công ty điện lực sở hữu, quản lí, vận hành cho các hộ dân trong dự án.

 

Dự án nhà ở thương mại bình dân có quy mô nhỏ, vừa ( 1-2 phòng ngủ), dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (giá dưới 5 triệu đồng/tháng), đối tượng khách hàng là người dân có thu nhập thấp.

  • HoREA đang đưa ra đề xuất cho bên EVN TpHCM về việc đầu tư trực tiếp hệ thống cung cấp điện đến tủ điện của từng tầng dự án như cơ chế áp dụng cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.
  • Nếu chủ đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hệ thống cấp điện, đồng thời đã bàn giao cho Công ty Điện lực thì đề nghiệ EVN TpHCM hoàn lại chi phí cho chủ đầu tư nhằm giảm mức giá bán của căn hộ, giá thuê trong dự án.

Các dự án bất động sản được đầu tư bởi EVN là một cơ hội lớn cho các chủ đầu tư giảm bớt áp lực nguồn vốn trong quá trình xây dựng cho hệ thống cấp điện. Người tiêu dùng sẽ mua căn hộ để sinh sống thấp hơn với giá hiện tại. Các chuyện giá đánh giá rằng việc EVN TpHCM chấp thuận đầu tư cho các dự án nhà ở là tiền đề đánh dấu bước tiến mới cho toàn thị trường, và các phân khúc khác trong tương lai.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam