Diễn biến bất thường thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm

(Thứ Ba, 09/08/2016 | 18:00)
Theo ghi nhận của VNREA (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) và những thống kê trên website MuaBanNhaDat.vn cho thấy, lượng giao dịch và tìm kiếm thông tin về bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2016 có dấu hiệu tăng dần qua từng tháng, giá bán bất động sản cũng có dấu hiệu tăng trong bối cảnh nhà đầu tư thứ cấp tăng vọt.
dien bien thi truong bds trong 6 thang dau nam
Diễn biến bất thường thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm

Giao dịch bất động sản ngày càng sôi động

Theo VNREA, giao dịch thành công trong tháng 6/2016 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tăng đều:

  • Tại Hà Nội có khoảng 1300 giao dịch thành công, tăng 5% so với tháng trước đó và là tháng thứ 5 liên tiếp bất động sản Hà Nội ghi nhận mức giao dịch tăng. Tổng lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 7.800 giao dịch, giảm so với cùng kỳ năm 2015.
  • Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ riêng tháng 6 có khoảng 1.250 giao dịch thành công, tăng khoảng 4% so với tháng 5. Tổng lượng giao dịch thành công trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 7.500 giao dịch.

“Mặc dù lượng giao dịch thành công những tháng đầu năm 2016 có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, nhưng giao dịch thành công phần lớn tập trung tại những phân khúc dự án nhà ở trung và cao cấp, dự án có chủ đầu tư uy tín với cam kết tiến độ thi công và thanh toán hợp lý. Hiện nay, nguồn cung nhà ở phân khúc trung và cao cấp khá lớn, đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường”, theo báo cáo của VNREA cho biết.

Trong một diễn biến khác, thống kê của chuyên trang bất động sản MuaBanNhaDat.vn cũng cho thấy: Sự quan tâm của người dân đối với thông tin về bất động sản đang có xu hướng ngày càng tăng kể từ thời điểm đầu năm 2016. Theo đó, lượng người tìm kiếm thông tin về bất động sản trên google hiện đạt trên 5 triệu lượt mỗi tháng, tăng khoảng 10% so với thời điểm đầu năm. Cũng theo MuaBanNhaDat.vn, nguồn cung bất động sản trong tháng 6 tăng khoảng 12% so với tháng trước đó, trong khi sức cầu cũng có mức tăng khá mạnh.

Trong khi đó, theo thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội, từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016 tại Hà Nội có khoảng 14.391 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh (riêng 6 tháng đầu năm 2016 là 4.940 căn hộ). Tại TP.HCM, 6 tháng đầu năm có khoảng 15.061 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

Cũng theo Hiệp hội VNREA, nhiều dự án nhà ở căn hộ chung cư trung bình và cao cấp tại Hà Nội đang đang được nhiều chủ đầu tư tiếp tục chào bán trên thị trường, thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Nhu cầu về nhà ở có diện tích trung bình, diện tích nhỏ, nhà ở xã hội của người dân vẫn còn khá lớn.

Tại TP.HCM, lượng giao dịch bất động sản thành công có dấu hiệu chững lại. Khách hàng quan tâm đến những dự án nhà ở có vị trí giao thông thuận lợi nằm trong trung tâm thành phố mới được khởi công và chào bán ra thị trường; đối với những dự án căn hộ từ 2-3 phòng ngủ có mức giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ vẫn được các chủ đầu tư tập trung phát triển và được khách hàng đón nhận.

Không khí giao dịch sôi động của thị trường cũng kéo tồn kho bất động sản tiếp tục giảm xuống. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2016, tồn kho bất động sản giảm 13.400 tỷ đồng, tương ứng khoảng 26%, đưa tổng giá trị lượng tồn kho bất động sản toàn quốc tính đến cuối tháng 6/2016 giảm xuống còn khoảng 37.489 tỷ đồng. Lượng giá trị này giảm 1.935 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Nhà đầu tư thứ cấp tăng đột biến

dien bien bat thuong thi truong bat dong san trong 6 thang dau nam

Số lượng nhà đầu tư thứ cấp tăng gấp 3 lần

Diễn biến đáng chú ý nhất trên thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2016 được VNREA ghi nhận là thị trường đang chứng kiến số lượng nhà đầu tư thứ cấp tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15%. Giao dịch của nhà đầu tư thứ cấp chủ yếu với mục đích mua đi bán lại, sang tay để kiếm tiền chênh lệch.

Sự gia tăng số lượng nhà đầu tư thứ cấp đang cho thấy thị trường bất động sản là kênh đầu tư khá hấp dẫn, thu hút mạnh dòng tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, sự gia tăng quá nhanh của lượng nhà đầu tư thứ cấp có thể gây ra những tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản.

Những tác động tiêu cực mà nhà đầu tư thứ cấp có thể gây ra cho thị trường:

  • Tạo ra sự bất ổn của mặt bằng giá bất động sản.
  • Có thể gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản
  • Gây thiệt hại cho những khách hàng mua nhà có nhu cầu ở thực
  • Những nhà đầu tư thứ cấp có tiềm lực tài chính chủ yếu dựa vào các khoản vay ngân hàng sẽ gây nhiều rủi ro trên thị trường địa ốc”.

Thị trường xuất hiện sự lệch pha giữa các phân khúc

dien bien bat thuong thi truong bat dong san trong 6 thang dau nam

Phân khúc nhà giá rẻ, nhà liền kề tăng gía đáng kể trong 6 tháng vừa qua

Báo cáo của VNREA cũng cho thấy, thị trường đang bắt đầu chứng kiến có sự lệch pha giữa phân khúc cao cấp và phân khúc bình dân, khi ghi nhận trong tháng 6/2016 chưa có doanh nghiệp nào có động thái khởi công xây dựng thêm các căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội mà đa phần là nguồn cung căn hộ cao cấp.

Tại Hà Nội, nhiều dự án phân khúc nhà riêng lẻ, nhà liền kề bung hàng trong tháng 6 và giá tăng đáng kể so với cùng kỳ. Nguyên nhân khiến phân khúc này tăng giá là vì quỹ đất ngày càng khan hiếm, nguồn cung nhà phố, chung cư mới đều đang bị đẩy ra khu vực vùng ven. Thêm nữa, hiện nay nhà chung cư gần trung tâm cũng khó tìm và giá liên tục tăng đẩy thị trường nhà phố tăng giá theo. Một quy luật tất yếu là khi mức giá nhà chung cư gần bằng giá nhà phố thậm chí cao hơn thì người mua sẽ ưa chuộng nhà phố hơn vì tâm lý chung “ăn chắc mặc bền” đã tồn tại từ lâu.

Tuy nhiên, một thực tế dễ nhận thấy hiện nay là phân khúc đất nền – nhà phố khá “kén” đối tượng mua. Phân khúc này gần như chỉ tập trung cho những người khá giả, sẵn có nguồn tiền.

Tương tự tại TP Hồ Chí Minh, trong tháng 6/2016, giá bán phân khúc đất nền - nhà phố tại một số khu vực đang tăng mạnh, thậm chí tăng đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, khu phía Tây giá đất giao dịch lên đến 45 – 50 triệu đồng/m2, tại khu Đông giá đất mặt tiền ra đường lớn bán với giá trên 130 triệu đồng/m2. Nguyên nhân của sự sôi động này là do các các chủ đầu tư khu vực kỳ vọng vào dự án hạ tầng giao thông sắp triển khai hoặc các dự án đã có hạ tầng hoàn chỉnh và pháp lý rõ ràng.

Về phân khúc nhà phố mức giá tăng từ 4 – 10% tùy theo loại hình và khu vực. Tại khu vực trung tâm giá thường từ 3 – 7 tỷ đồng/căn; tại khu vực vùng ven như Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, quận 9, quận 12 mức giá tầm khoảng 1,5 – 2,6 tỷ đồng/căn.

Nếu trước đây, tại khu vực trung tâm, giá bán các căn nhà riêng diện tích từ 50 – 80m2 giá khoảng 2 – 5 tỷ đồng/căn, thì hiện nay đã tầm khoảng 3 – 6 tỷ đồng. Đặc biệt, nhà nằm trên các tuyến đường lớn, giao thông, tiện ích thuận tiện giá đã tăng từ 6 – 12% trong vòng vài tháng.

Tại địa bàn Hà Nội, giá trị lượng tồn kho bất động sản hiện còn khoảng 5.888 tỷ đồng, giảm khoảng 858 tỷ đồng so với thời điểm kết thúc tháng 12/2015, tương ứng gần 13%. Tại TP.HCM, giá trị tồn kho bất động sản hiện còn 6.815 tỷ đồng, giảm khoảng 3.292 tỷ đồng so với thời điểm kết thúc tháng 12/2015.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam