Đi tìm lời giải cho bài toán nợ xấu bất động sản

(Thứ Năm, 16/06/2016 | 08:15)
Theo những số liệu mới nhất, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm tuy nhiên tốc độ xử lý vẫn còn chậm khiến thị trường bất động sản chưa thể tạo được đà hồi phục một cách bền vững và tích cực.
Đi tìm lời giải cho bài toán nợ xấu bất động sản
Đi tìm lời giải cho bài toán nợ xấu bất động sản

Do đó, vấn đề “dọn dẹp” tồn kho hay còn được coi là nợ xấu bất động sản hiện vẫn là bài toán hóc búa được nhiều chuyên gia và cơ quan chức năng “mổ xẻ” để tìm lời giải.

Tồn kho bất động sản có thực sự giảm?

Trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng 5/2016, Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản-Bộ Xây dựng cho biết, tính đến cuối tháng 4/2016, giá trị tồn kho bất động sản toàn thị trường tiếp tục giảm khoảng 3.400 tỷ đồng so với tháng trước đó, còn gần 41.500 tỷ đồng. Nhìn vào giá trị tuyệt đối, con số này đã giảm được khoảng 44% so với thời điểm cuối năm 2014. Địa phương dẫn đầu cả nước về tồn kho tiếp tục là TP Hồ Chí Minh với lượng tồn kho khoảng 7.730 tỷ đồng, tiếp đó là Hà Nội với 6.112 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu nhìn vào thực tế, con số tồn kho mà Bộ Xây dựng đưa ra vẫn còn khá khiêm tốn. Cụ thể, ông Đặng Hùng Võ-nguyên Thứ trưởng Bộ TN và MT cho rằng, con số 41.500 tỷ đồng nợ xấu bất động sản của Bộ Xây dựng đưa ra mới chỉ tính phần “nổi” là nợ của những doanh nghiệp bất động sản lớn chứ chưa tính toàn bộ thị trường và cũng chưa tính những khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm là bất động sản. Do đó, nếu tính toán một cách đầy đủ, nợ xấu bất động sản sẽ cao gấp nhiều lần con số này.

Không những thế, nợ xấu bất động sản đang có nguy cơ tăng mạnh khi tồn kho bất động sản vẫn còn rất lớn và ngày càng phình to do lãi mẹ đẻ lãi con.

“Với các dự án bất động sản, phần lớn chủ đầu tư phải vay ngân hàng và với lãi vay trung bình khoảng 10% để có vốn đầu tư, do đó, cứ qua mỗi năm thì giá trị tồn kho lại tăng lên khoảng 10%, khiến cho tảng băng chìm nợ xấu bất động sản ngày một phình lên”, ông Võ nhận định.

di tim loi giai cho bai toan no xau bat dong san
Nợ xấu làm xuất hiện nhiều dự án "treo"
Có cùng quan điểm này, ông Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính-Học viện Tài chính - Bộ Tài chính cho rằng, hiện nay,  gần 70% nợ xấu liên quan đến bất động sản và gần như toàn bộ khoản nợ đó là những khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản. Tuy nhiên, dư nợ và nợ xấu của bất động sản thực tế là bao nhiêu trong tổng dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng dường như vẫn là một ẩn số.

Bên cạnh đó, số liệu thống kê về bất động sản hiện nay được khá nhiều đơn vị cung cấp như Bộ xây dựng, các đơn vị tư vấn thị trường (CBRE, Savills..), các ngân hàng, hiệp hội..và mỗi số liệu này lại có sự chênh lệch đáng kể. Do đó, để xử lý nợ xấu bất động sản hiệu quả thì cần một con số chính xác so với thực tế.

“Tồn kho bất động sản còn lớn, nhiều dự án phải tạm ngừng triển khai, chứng tỏ việc xử lý nợ xấu bất động sản chưa có nhiều tiến triển. Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, chưa thực sự phục hồi nên nợ xấu bất động sản thời gian tới sẽ tiếp tục là vấn đề lớn với nền kinh tế”, ông Độ nhấn mạnh.

Giải pháp nào để giảm nợ xấu bất động sản?

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng, thách thức lớn nhất trong việc xử lý nợ xấu BĐS hiện nay là số tiền nợ xấu lớn hơn giá trị thật của BĐS nên rất khó khăn trong vấn đề xử lý tài sản đảm bảo bằng bất động sản.

“Bất động sản đóng băng càng lâu thì lãi càng lớn, nên sau một thời gian số tiền nợ xấu đã lớn gấp 1,5 thậm chí 2 lần giá trị thật của bất động sản. Do đó, việc thanh lý, phát mại tài sản bất động sản rất khó khăn. Ngân hàng chủ nợ mà bán rẻ bất động sản thì sẽ lỗ, nên cục nợ xấu bất động sản cứ treo mãi trong ngân hàng”, ông Võ nói.

di tim loi giai cho bai toan no xau bat dong san

Thị trường đang vắng bóng những dự án căn hộ giá rẻ
Ngoài ra, theo ông Đặng Ngọc Đức- Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội thì nguồn thu nợ duy nhất đối với các khoản nợ xấu bất động sản là thanh lý để thu hồi vốn, tuy nhiên, thanh khoản của thị trường hiện vẫn thấp và đang có dấu hiệu chững lại. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục tung ra nguồn cung mới với nhiều tiện ích và chính sách khuyến mãi rất hấp dẫn. Do đó, việc tiêu thụ bất động sản tồn kho lại càng trở nên khó khăn, nhất là trong hoàn cảnh những dự án bất động sản tồn kho phần lớn là triển khai lâu năm từ khi thị trường đang “sốt” và giá thành bị đội lên, trong khi vị trí không thuận lợi, kém hiện đại và không có các dịch vụ tiện ích, hạ tầng kỹ thuật đi kèm… Bên cạnh đó, việc thanh lý bất động sản còn đòi hỏi những thủ tục pháp lý phức tạp, liên quan đến nhiều đơn vị mà đến hiện nay chúng ta vẫn chưa hoàn thiện…

Do đó, để xử lý nợ xấu, các chuyên gia cho rằng:

  • Cần có cơ chế đủ mạnh để hỗ trợ và thúc đẩy các ngân hàng, VAMC, các tổ chức mua nợ xấu thu hồi được nợ xấu. Việc bán nợ cho VAMC hay cho bất kỳ tổ chức nào khác cũng chỉ là cách hoán đổi chủ nợ. Nếu chỉ mua bán nợ, cơ cấu lại nợ mà không tập trung các biện pháp để thu hồi nợ thì việc xử lý nợ xấu cũng chưa thể mang lại hiệu quả toàn diện, sẽ chẳng khác nào chuyện “bình mới, rượu cũ”.
  • Cần phải cơ cấu lại các sản phẩm bất động sản. Bởi nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay (biệt thự liền kề, căn hộ chung cư cao cấp, diện tích lớn…) rất khó bán được vì nhu cầu đang chững lại, trong khi phân khúc nhà ở giá thấp, trung bình, diện tích nhỏ lại đang khan hiếm.(Theo TBTC)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam