Đề xuất kéo dài thời hạn để gỡ nút thắt của gói 30.000 tỷ

(Thứ Sáu, 29/05/2015 | 11:30)
MBND - Nhiều chuyên gia kinh tế muốn kéo dài thời hạn gói vay 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà để hiệu quả của gói được phát huy đúng kỳ vọng.
Đề xuất kéo dài thời hạn để gỡ nút thắt của gói 30.000 tỷ
Đề xuất kéo dài thời hạn để gỡ nút thắt của gói 30.000 tỷ

Phát biểu tại buổi Tọa đàm Triển vọng thị trường BĐS Việt Nam diễn ra tại Tp.HCM sáng 28/5, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng: "Chủ trương, chính sách chúng ta đã có nhưng việc thực thi quá chậm, người dân nghèo vẫn cứ trông chờ để được có cơ hội mua các dự án nhà ở xã hội. Bởi vì, những vướng mắc không đáng có khi các ngân hàng quá thận trọng trong việc người dân không có khả năng trả nợ đã và đang làm “tắt” chiến lược này của Chính phủ và TP.HCM", ông Châu đặt vấn đề.

Chẳng hạn như Bộ Xây dựng có quy định “điều kiện được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở thì người vay phải có thu nhập không quá 9 triệu đồng/tháng”. Tuy nhiên, ở Việt Nam, ngoài thu nhập chính là lương thì nhiều người còn có các hoạt động kinh doanh riêng để tạo thêm nguồn thu nhập cho mình. Vì thế, nếu chỉ căn cứ theo bảng lương thì có thể nói rất nhiều người sẽ không thể chứng minh mình có thu nhập đủ để trả nợ ngân hàng.

de xuat keo dai thoi han de go nut that cua goi 30.000 ty

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Tp. HCM cũng khẳng định, theo quy định người có thu nhập ở mức 9 triệu đồng trở xuống mới có thể vay gói này. Đó là nút thắt lớn nhất vì ngân hàng chỉ cho vay nếu khách hàng đảm bảo trả được nợ. Trong khi đó, 9 triệu đồng trở xuống thì trừ chi phí hàng tháng người vay mất khả năng trả nợ.

Như vậy, người mua nhà khó mà đáp ứng được các yêu cầu về chứng minh thu nhập từ phía các ngân hàng.

“Thời gian qua UBND thành phố và HoREA đã liên tục có nhiều kiến nghị gửi các Bộ ngành và Chính phủ nhằm sớm thám gỡ những vướng mắc này, tuy nhiên việc thực hiện vẫn còn khá chậm. Trong thời gian tới, HoREA sẽ tiếp tục có ý kiến sao cho lùi thời hạn triển khai gói 30.000 tỷ đồng nhằm giải quyết tốt hơn nữa nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp”, ông Châu đề xuất.

Nhận cẩm nang "Mua Nhà Trong Tầm Tay" và cơ hội trúng Iphone 6. 

 Đăng ký ngay!

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam