Cư dân điêu đứng vì sai phạm tại các dự án chung cư

(Thứ Ba, 21/06/2016 | 12:45)
Tại nhiều dự án căn hộ chung cư tại Hà Nội, tình trạng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh thiết kế hay thay đổi công năng của tòa nhà diễn ra khá phổ biến. Trong khi cư dân đang rất bức xúc vì phải chịu nhiều phiền toái từ những dự án sai phạm thì có vẻ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng mới chỉ ở mức “giơ cao đánh khẽ”.
Cư dân điêu đứng vì sai phạm tại các dự án chung cư
Cư dân điêu đứng vì sai phạm tại các dự án chung cư

Cư dân điêu đứng vì nhiều dự án chung cư sai phạm

Những sai phạm phổ biến tại các dự án chung cư hiện nay là chủ đầu tư tự ý chia nhỏ căn hộ hoặc “hô biến” khu văn phòng hoặc trung tâm thương mại thành nhà ở. Khi những dự án này đi vào vận hành thi chính những người dân sống tại các dự án này đang phải lãnh đủ những phiền toái và trở ngại trong sinh hoạt.

Những người dân sinh sống tại một dự án chung cư được quảng cáo là “cao  cấp” tại Hà Nội đang hết sức bức xúc vì phải chịu đựng những phiền toái do chủ đầu tư đã tự ý thêm vào mỗi tầng 2 căn hộ mini. Sẽ không có gì đáng nói nếu như đây chỉ là việc cơi nới một cách hợp lý. Tuy nhiên, do là phần cơi nới thêm nên tại 2 căn hộ này, những cục nóng điều hòa được lắp đặt ngay…bên trong hành lang của tòa nhà chứ không phải bên ngoài hay ban công như thông thường.

Một cư dân tại đây cho biết :“Bình thường thì không sao nhưng trong những ngày hè oi ả như hiện nay thì cư dân lãnh đủ khi hơi nóng và tiếng ồn từ những cục nóng hay tỏa ra hành lang khiến các căn hộ còn lại chỉ còn biết đóng kín cửa nhà mình để đỡ bị ảnh hưởng. Cư dân cũng đã kiến  nghị đến chủ đầu tư nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thể khắc phục.”

cu dan dieu dung vi sai pham tai cac du an chung cu

Khu vườn của một căn hộ được chủ đầu tư cơi nới thêm tại tầng kỹ thuật của một dự án

Trong khi đó, người dân sống tại một dự án chung cư khác tại quận Thanh Xuân lại gặp những phiền phức về mặt hành chính. Cụ thể, tại tòa nhà chung cư này, chủ đầu tư đã biến một tầng kỹ thuật thành các căn hộ nhỏ để bán, sai phạm khiến các căn hộ hợp pháp khác cũng bị liên lụy vì mua nhà nhiều năm nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ.

Một cư dân bức xúc:”Chúng tôi đã bỏ tiền ra mua nhà và thanh toán đầy đủ thì chính quyền hãy cứ cấp sổ cho chúng tôi còn sai phạm của chủ đầu tư đến đâu thì nên tách ra giải quyết riêng

Gần đây nhất, dự án tại số 2 Lê Văn Thiêm Hà Nội đã bị Sở Xây dựng TP Hà Nội ra quyết định xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ xây dựng do công trình xây sai thiết kế được phê duyệt. Theo phản ánh của khách hàng, chủ đầu tư có dấu hiệu biến các ô thoáng thành căn hộ để ở, làm tăng tổng số căn hộ. Chưa biết hướng xử lý tại dự án này như thế nào nhưng thiệt hại trước mắt của những khách hàng đã bỏ tiền ra mua thì như đang ngồi trên đống lửa vì dự án chắc chắn sẽ bị chậm bàn giao vì phải chờ chủ đầu tư giải quyết các vướng mắc với các cơ quan chức năng.

Ông Trần Ngọc Hùng- Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, việc thay đổi thiết kế hay công năng tại các dự án chung cư sẽ khiến số dân sống tại dự án tăng lên. Khi đó, các công trình tiện ích phục vụ sinh hoạt của cư dân như chỗ để xe, trường học, thang máy….nếu không tăng lên tương ứng thì sẽ rất thiệt thòi cho những khách hàng cả tin vào thiết kế ban đầu của chủ đầu tư.

Dự án chung cư sai phạm chỉ mong “được”… phạt

Trong khi người dân đang hàng ngày phải gánh chịu nhiều thiệt thòi do những dự án sai thiết kế thì chủ đầu tư lại tìm cách lảng tránh việc giải quyết. Do đó, người dân chỉ còn biết trông chờ vào sự quyết tâm của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, có một nghịch lý đang diễn ra là các chủ đầu tư dự án sai phạm cũng chỉ mong chờ cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt để họ có thể công khai tồn tại.

Xảy ra điều nghịch lý này là do mức phạt theo kiểu “giơ cao đánh khẽ” đối với các dự án sai phạm hiện nay như thể đang bật đèn xanh cho các chủ đầu tư xây dựng sai với quy hoạch.

Một ví dụ điển hình là mức phạt gần 3 tỷ đồng dành cho cho chủ đầu tư dự án Hồ Gươm Plaza vì đã cơi nới thêm 64 căn hộ trái phép. Theo giới đầu tư bất động sản, mức phạt này là nhỏ đến mức bất hợp lý vì với bằng đó căn hộ cơi nới trái phép, chủ đầu tư đã đút túi thêm vài chục tỷ đồng.
Kẽ hở này có được là do mức nộp phạt đang được tính trên giá thành xây dựng chứ không phải tính theo giá trị căn hộ (thị trường).

cu dan dieu dung vi sai pham tai cac du an chung cu

Mức xử phạt tại các dự án sai phạm hiện nay được coi là bất hợp lý

Luật sư Nguyễn Hồng Bách-Công ty luật Bross and Partner cho biết “Với mức phạt như vậy, chủ đầu tư sẵn sàng nộp phạt, thậm chí có quyết định là lập tức nộp phạt ngay một cách vui vẻ và chỉ chờ cơ quan xử phạt để dự án có thể… tồn tại.”

Một thực tế khác cũng dễ nhận ra là các cơ quan chức năng chỉ phát hiện ra sai phạm khi sự đã rồi, tức là khi chủ đầu tư đã xây dựng xong xuôi, các căn hộ trái phép đã đàng hoàng mọc lên.

Ông Trần Ngọc Hùng cho rằng, đây là điều khá vô lý vì, nếu người dân xây dựng nhà ở trái phép, chỉ  cần đổ đống cát trước cửa thì các cơ quan đã “hỏi thăm”. Điều này cho thấy, những sai phạm lớn của chủ đầu tư cơ quan chức năng không thể không biết, có điều họ quan tâm ở mức nào mà thôi.
 
Liên quan đến ý kiến nộp phạt để tồn tại, các chuyên gia cho rằng, việc nộp phạt cho tồn tại chỉ nên áp dụng cho các dự án ở xa trung tâm, vi phạm không quá lớn, không ảnh hưởng đến cư dân.  Còn tại khu vực nội đô, nếu cứ phạt cho tồn tại sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn luật, sai phạm nối tiếp sai phạm.

Thực tế, trong bối cảnh thị trường bất động sản còn khó khăn Bộ Xây dựng có chủ trương cho phép dự án được chuyển đổi công năng, nhưng để được chấp nhận, chủ đầu tư phải bổ sung thêm các công trình hạ tầng cần thiết như thang máy, hệ thống cứu hỏa. Tuy nhiên, hiếm có nhà đầu tư nào tuân thủ theo trình tự mà chủ yếu lựa chọn hình thức tiền trảm hậu tấu, xin phạt để tồn tại và sau án phạt, dự án lại thản nhiên mở bán

Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng:”Phải xử lý sai phạm trách nhiệm của pháp nhân trong trường hợp xem xét trách nhiệm hình sự,bởi vì từ 1/7/2016 Luật HÌnh sự mới sẽ có hiệu lực và trong đó có quy định hình sự đối với pháp nhân.”(Theo VTV)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam