Chung cư giá rẻ "miếng bánh nóng" thị trường bất động sản

(Thứ Tư, 03/08/2016 | 08:45)
Theo các chuyên gia trong ngành, phân khúc thị trường chung cư giá rẻ sẽ hút hàng, trở thành cuộc đua tranh giành thị phần của các nhà đầu tư. Chung cư giá rẻ sẽ lấn lướt các phân khúc bất động sản còn lại trong vài năm nữa.
Chung cư giá rẻ
Chung cư giá rẻ "miếng bánh nóng" thị trường bất động sản

Với cuộc sống hiện đại, sinh sống tại căn hộ hoặc chung cư đang là xu hướng mới vì nhiều mặt tính cực kiểu nhà ở này đem lại. Trong đó, các cặp vợ chồng trẻ, những người thu nhập trung bình là những đối tượng có nhu cầu cao đối với chung cư giá rẻ. Ngoài ra, chung cư giá rẻ sẽ đáp ứng được nhu cầu tái định cư, nhu cầu nhà ở của những gia đình nằm trong khu quy hoạch cần giải tỏa.

Chung cư giá rẻ theo góc nhìn của chuyên gia

Theo ông Phùng Văn Năng, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Nam Việt nhận xét: “Làn sóng chung cư giá rẻ đang ồ ạt bung hàng tại TP HCM. Dù phân khúc chung cư giá rẻ vượt trội về giá, nhưng vị trí dòng sản phẩm này không mấy thuận lợi”. Ông dự báo hai năm nữa phân khúc này vẫn tiếp tục thống trị thị trường vì nhu cầu mua nhà giá rẻ, chung cư giá rẻ chiếm tới 60% thị trường.

Hầu hết các dự án căn hộ chung cư giá rẻ tại Sài Gòn đều rất xa khu vực trung tâm như quận Tân Phú, Bình Tân, quận 12, Gò Vấp. Những khu vực vùng ven đòi phải hạ tầng giao thông tốt mới có thể rút ngắn khoảng cách di chuyển vào nội thành.

chung cu gia re mieng banh nong thi truong bat dong san

Chung cư giá rẻ - "hàng hot" 6 tháng đầu nằm

Theo ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giá đdốc Công ty Techcomreal nhận định: “Chung cư giá rẻ là “hàng hot” 6 tháng nay và cuộc đua cạnh tranh về giá đang tăng nhiệt”. Cũng theo ông, nguồn cung nhà chung cư giá rẻ được bổ sung mạnh mẽ là phản ứng có chọn lọc của hầu hết doanh nghiệp địa ốc. Điều này phù hợp với quy luật cung cầu nhằm hướng đến một thị trường đứng về phía người mua để ở là chính.

Mặt tích cực là thị trường có nhiều chung cư giá rẻ thì người có thu nhập thấp càng có nhiều cơ hội mua nhà. Song khách hàng không nên quá chú trọng đến giá rẻ mà cần quan tâm nhiều hơn nữa đến uy tín, tên tuổi của chủ đầu tư cũng như chất lượng và tiến độ dự án.

Vì sao chung cư giá rẻ hiện nay hút khách?

Chung cư giá rẻ được nhiều người lựa chọn vì mặt tích cực dễ thấy nhất của chính nó: giá rẻ. Thị trường có nhiều chung cư giá rẻ thì sẽ có nhiều người thu nhập thấp, trung bình có cơ hội tiếp cận mua nhà để ở. Ngoài ra, phân khúc chung cư giá rẻ cũng tuân theo quy luật chung của thị trường bất động sản:

  • Phù hợp với quy luật cân bằng cung cầu: Nhu cầu mua nhà chung cư giá rẻ chiếm 60% thị trường. Nguồn cầu cao thì nguồn cung nhà chung cư giá rẻ sẽ được bổ sung mạnh mẽ là phản ứng có chọn lọc của thị trường địa ốc.
  • Thị trường địa ốc đang hướng những người mua thực (chủ yếu mua để ở là chính). Thậm chí có những căn hộ chung cư mini giá rẻ quận Bình Tân khoảng 20m2, giá thuê chỉ có 1,5 triệu đồng/tháng do Công ty Lê Thành đầu tư.
  • Ngoài giá rẻ, chính sách thanh toán của các dự án chung cư giá rẻ cũng khá linh hoạt, phù hợp với khả năng tài chính của người mua.

Đặc điểm chung của chung cư giá rẻ hiện nay

Chung cư giá rẻ hiện nay trước mắt chỉ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở giá rẻ. Các mặt khác vẫn còn nhiều mặt hạn chế:

chung cu gia re mieng banh nong thi truong bat dong san

Chung cư giá rẻ - lý tưởng và thực tế

  • Vị trí chung cư giá rẻ ở khu vực chưa phát triển hoặc bán kính quá xa trung tâm.
  • Các tiện ích và hạ tầng xã hội vẫn còn thiếu thốn: trường học, bệnh viện, siêu thị, nhà trẻ, khu vui chơi giải trí, công viên, cây xanh…
  • Chất lượng sau vài năm của những căn hộ chung cư giá rẻ thường có xu hướng xuống cấp nhanh.

Do còn nhiều mặt hạn chế nên các chuyên gia trong ngành khuyến cáo khách hàng không nên quá chú trọng vào giá mà phải quan tâm nhiều hơn nữa đến uy tín, tên tuổi chủ đầu tư, tiến độ đầu tư và tình trạng pháp lý của dự án...Khách hàng cần phải tỉnh táo lựa chọn những nhà đầu tư có tên tuổi để “chọn mặt gởi vàng”.

Phân khúc chung cư giá rẻ muốn hoàn thiện hơn, cần có sự hỗ trợ của nhà nước. Thị trường còn thiếu những nhà ở thương mại giá rẻ được quy hoạch theo tiêu chuẩn: đường xá, dịch vụ y tế, giáo dục… khép kín. Nếu làm được điều này, chung cư giá rẻ sẽ đáp ứng được sinh hoạt, chất lượng cuộc sống dù có xa trung tâm. Điều này cũng giúp cho thanh khoản ở phân khúc này tăng mạnh giúp giải quyết được phân bổ dân số đồng đều hơn ở khu vực trung tâm và vùng ven thành phố.

Mức giá sàn của chung cư giá rẻ

Theo tình hình mặt bằng chung hiện nay, một dự án chung cư giá rẻ thường có diện tích dao động từ 32m2 - 50m2. Giá gốc dao động từ 10- 15 triệu/m2, tính ra giá mỗi chung cư giá rẻ chỉ giao động từ 320 triệu đến hơn 750 triệu đồng/căn.

Chung cư giá rẻ là “miếng bánh ngon” của nhà đầu tư, nhưng là “chiếc bánh nóng” của người mua. Không chỉ đang nóng lên bởi nhu cầu thị trường đối với phân khúc này đang tăng cao trong thời gian gần đây. Mà phân khúc chung cư giá rẻ còn là “chiếc bánh nóng” không dễ ăn đối với những người có thu nhập thấp, trung bình vì chất lượng hiện nay của chung cư giá rẻ vẫn chưa hoàn thiện. Bởi người ta vẫn quan niệm, “tiền nào của nấy”, người mua cần phải có yêu cầu chất lượng cao hơn, kĩ tính hơn trong việc lựa chọn mua chung cư giá rẻ.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất
--------------------->

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam