Chiến lược đầu tư địa ốc khi thị trường giảm tốc

(Thứ Năm, 08/11/2018 | 11:00)
Khi thị trường bất động sản bước qua chu kỳ “nóng sốt”, đà giảm sẽ bắt đầu xuất hiện. Đây chính là lúc các nhà đầu tư nên tập trung chú ý hơn để bắt điểm rơi, săn tìm cơ hội.
đầu tư địa ốc
Chiến lược đầu tư địa ốc khi thị trường giảm tốc

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang cho biết, từ đầu năm 2018 cho đến nay, các dấu hiệu giảm tốc của thị trường bất động sản lộ diện ở khá nhiều phân khúc như căn hộ, bất động sản liền thổ và nghỉ dưỡng. Đầu tiên, nguồn cung bị sụt giảm mạnh, sau đó là mãi lực dần chậm lại. Giới đầu tư lướt sóng cũng bắt đầu thưa dần đi, song song là thị trường thứ cấp cũng không còn hoạt động sôi nổi như trước đây.

Chuyên gia này đánh giá, từ giai đoạn quý IV năm 2018 trở đi được coi là thời điểm “bản lề” để xem xét, kết luận liệu mãi lực thị trường có thể cải thiện được hay không, và các dấu hiệu giảm tốc đang diễn tiến ra sao. Đây chính là thời điểm quan trọng để quan sát thị trường, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư với mức giá “mềm” hơn so với giai đoạn cuối năm 2017 đầu năm 2018. Bên cạnh đó, ông Quang cũng chia sẻ thêm 4 bí quyết đầu tư địa ốc phù hợp cho giai đoạn giảm tốc này.

Thứ nhất: Mua lại hàng từ người chịu áp lực rời “cuộc chơi”. Quy luật khi thị trường giảm tốc là sẽ xuống từ từ với tốc độ bằng 30% lúc tăng. Do vậy, người đầu tư địa ốc có thể chọn các sản phẩm cần bán gấp, bán vội nhất để mua, trong điều kiện giá rẻ hơn 20% thị trường là an toàn. Nếu có giảm giá trong thời điểm này, mức giảm trung bình sẽ từ 10 - 15% một năm.

Thứ hai: Đầu tư địa ốc vào sản phẩm hữu dụng nhất. Người đầu tư địa ốc nên chọn những nhà ở liền kề mặt tiền đường hoặc căn hộ ở ngay trung tâm vì đây là loại “hàng hiếm”, trước sau gì cũng sẽ tăng.

Thứ ba: “Phòng thủ” tiền mặt. Tiền mặt luôn là lựa chọn đầu tư địa ốc hàng đầu trong giai đoạn giảm tốc. Người đầu tư địa ốc nên “rót” dòng tiền này theo tỷ lệ 50 - 50, tức chỉ đầu tư 50% dòng vốn hiện có. Khoản tiền còn lại, nhà đầu tư để dành để nắm bắt cơ hội mua hàng giá tốt khi thị trường đã xác định được điểm rơi (vùng giá hợp lý).

Thứ tư: Giai đoạn thị trường chững lại kéo dài từ hơn 6 - 8 tháng, người đầu tư địa ốc nên thu hồi vốn với những sản phẩm ở xa trung tâm hoặc có kết nối giao thông kém.

chien luoc dau tu dia oc khi thi truong giam toc

Theo ông Quang, hiện nay rất khó dẫn đến tình trạng thị trường bất động sản bị giảm giá mạnh như chu kỳ khủng hoảng của 10 năm về trước. Nguyên nhân là vì bối cảnh thị trường ở từng thời điểm hoàn toàn khác nhau, và quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai dự án ngày càng ít lại. Các thủ tục pháp lý hiện cũng trở nên chặt chẽ hơn, mất nhiều thời gian để chuẩn bị rổ hàng hơn.

Tuy nhiên, ông Quang khẳng định, chắc chắn không tồn tại một thị trường nào mãi mãi tăng trưởng mà không bộc lộ khuyết điểm hay có bước ngoặt điều chỉnh. Chuyên gia cũng cho biết thêm, chu kỳ giảm tốc của thị trường bất động sản sẽ được thách thức trong mùa cao điểm bán hàng cuối cùng của năm nay.

Trong trường hợp thị trường có thanh khoản vượt trội, đây sẽ là cú thúc đẩy tâm lý kéo thị trường ra khỏi vùng tối đầy nghi ngờ xuyên suốt 3 quý vừa qua. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục xuất hiện các dấu hiệu “ảm đạm”, mất thanh khoản, mãi lực kém, thì nguy cơ về một kịch bản màu xám cho bất động sản Việt Nam có thể sẽ đến gần hơn.

chien luoc dau tu dia oc khi thi truong giam toc

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở sẽ được tính như thế nào? Và nếu chỉ có một căn nhà duy nhất, khi chuyển nhượng, chủ sở hữu có cần phải đóng thuế hay không?>>>Xem chi tiết
chien luoc dau tu dia oc khi thi truong giam toc

Đầu tư căn hộ tầm trung: Yếu tố gì là quan trọng?

Phân khúc căn hộ tầm trung hiện đang được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm bởi khả năng thanh khoản cao và tỷ lệ sinh lời tốt. Vậy, cần lưu ý những yếu tố gì trước khi quyết định “rót vốn” vào dòng sản phẩm này?>>>Xem chi tiết
chien luoc dau tu dia oc khi thi truong giam toc

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được bao lâu?

Luật Nhà ở 2014 cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam trong thời hạn 50 năm. Song, vẫn còn nhiều người băn khoăn về trường hợp được áp dụng hợp pháp quy định trên.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất
--------------------->

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam