Cấp rồi lại hủy cả nghìn sổ đỏ, liệu Sở TNMT Hà Nội có bị xử lý?

(Thứ Hai, 22/07/2019 | 13:00)
Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) Hà Nội đã ra thông báo thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư trên địa bàn.
Hà Nội hủy cả nghìn sổ đỏ đã cấp
Hà Nội hủy cả nghìn sổ đỏ đã cấp

Theo Sở TNMT Hà Nội, nguyên nhân của quyết định trên là do các dự án này đã không tuân theo đúng quy định pháp luật về đất đai. Đại diện Sở cho biết: “Việc ra thông báo quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận nhà đất đã cấp ở các tầng của các khu chung cư, các khu nhà ở hỗn hợp này là dựa trên cơ sở đề nghị của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội”.

Thu hồi và hủy sổ đỏ ở 14 tòa chung cư

Theo danh sách, có 14 tòa chung cư nằm tại địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đông bị thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp với số lượng cả nghìn căn hộ. Thậm chí, có trường hợp vừa mới được cấp sổ đỏ chưa đầy 1 tháng cũng bị thu hồi và hủy sổ đã được ký.

“Có trường hợp mới cấp sổ vào cuối tháng 6 vừa qua, nhưng nay buộc phải ra quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ trên cơ sở tờ trình đề nghị của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội”, đại diện Sở TNMT cho biết.

Sáng ngày 17/7, trao đổi qua điện thoại, ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, xác nhận thông tin trên và cho biết: “Nếu trường hợp nào không nộp lại sổ đỏ đã cấp bị thu hồi thì vẫn bị vô hiệu, không còn giá trị”.

cap roi lai huy ca nghin so do, lieu so tnmt ha noi co bi xu ly

Sở TNMT thông báo thu hồi hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng ở huyện Thanh Trì, quận Hà Đông với lý do chuyển đổi công năng và nâng tầng trái phép. Ảnh: TPO.


Tại các quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ đối với trường hợp đã cấp ở các tòa nhà chung cư trên, Sở TNMT đã nêu rõ lý do dẫn đến quyết định này: “Trong quá trình Sở TNMT thẩm định hồ sơ và cấp sổ đỏ có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai”. Cụ thể, 14 tòa chung cư có danh sách các tầng bị thông báo thu hồi trên với lý do chuyển đổi công năng và nâng tầng trái phép.

Cấp rồi thu hồi, trách nhiệm Sở TNMT Hà Nội sẽ được xử lý ra sao?

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc công ty luật Minh Bạch, cho rằng theo quy định của pháp luật, Sở TNMT Hà Nội hoàn toàn có quyền thu hồi sổ đỏ sau khi phát hiện ra sai phạm thông qua quá trình thanh kiểm tra.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn Anh, dường như cơ quan chức năng đang xem những sai phạm đó là lỗi từ phía chủ đầu tư. Trong khi đó, để xảy ra vụ việc như ngày hôm nay, cũng có một phần trách nhiệm của Sở TNMT Hà Nội. Bởi cũng chính vì Sở TNMT Hà nội cấp sổ đỏ cho các căn hộ ở những tầng xây vượt sai phép, sử dụng sai mục đích nên người dân mới tin tưởng, mới bỏ tiền mua nhà.

“Để xây dựng một tòa nhà chung cư thì đầu tiên phải dự án phải nằm trong quy hoạch, sau đó là bản vẽ thiết kế, công năng từng tầng, từng khu... Không lẽ Sở TNMT Hà Nội chỉ dựa vào hồ sơ do chủ đầu tư gửi lên để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho chủ đầu tư, cho người dân mà không thông qua kiểm tra thẩm định?”, vị này phân tích.

“Nếu như ngay từ đầu Sở TNMT Hà Nội làm chuẩn chỉ, đúng với quy định của pháp luật thì sẽ không phát sinh hậu quả đáng tiếc như bây giờ. Đại diện chủ đầu tư thì bị khởi tố, người dân thì rơi vào cảnh bơ vơ không biết phải xoay xở thế nào”, luật sư Trần Tuấn Anh phân tích.

cap roi lai huy ca nghin so do, lieu so tnmt ha noi co bi xu ly

Liệu trách nhiệm của Sở TNMT Hà Nội được xử lý ra sao khi đã cấp sổ đỏ cho dân rồi lại thu hồi. Ảnh: TPO.


Theo giám đốc công ty luật Minh Bạch, vì người dân đã mua nhà rồi bị Sở TNMT Hà Nội thu hồi sổ đỏ nên hợp đồng giữa chủ đầu tư với cư dân là vô hiệu. Do đó, có hai phương án khả thi để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Phương án thứ nhất, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, tức chủ đầu tư phải trả lại tiền mua nhà cho cư dân. Sau đó, cư dân có thể sử dụng số tiền đó để mua nhà khác.

Phương án thứ hai, chủ đầu tư phải trả cho người mua nhà một căn hộ có giá trị tương đương tại tòa nhà họ đã mua. Hoặc, chủ đầu tư có thể bố trí một căn hộ ở tòa khác, trong trường hợp khách hàng chấp nhận phương án giải quyết đó của chủ đầu tư.

Mặt khác, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), cho rằng việc cấp sổ đỏ rồi lại thu hồi của người dân như trên cho thấy sự lúng túng, thiếu nhất quán của Sở TNMT Hà Nội trong công tác đánh giá, cũng như khắc phục giải quyết hiện tượng bất cập này.

“Lẽ ra những sai phạm cần phải xử lý ngay trong quá trình thực hiện dự án, nhưng ở đây có sự làm ngơ để vi phạm xảy ra, thậm chí là xảy ra trong thời gian dài, sau đó mới đặt ra vấn đề giải quyết sai phạm đó, gây khó cho người dân. Về lâu về dài, chúng ta không còn cách nào khác là buộc phải điều chỉnh lại quy hoạch tại khu vực này để hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ cho người dân”, luật sư Tú nói.


MuaBanNhaDat theo TBKD

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất
--------------------->

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam